Tuyên dương 26 thanh niên tiêu biểu xứ Nghệ dịp 26/3

Dân trí “Tuổi trẻ cho đi là tuổi trẻ còn mãi”, bởi vậy, bản thân tôi cũng như các đoàn viên thanh niên khác, luôn ý thức được trách nhiệm của mình đối với xã hội, đặc biệt với các em nhỏ kém may mắn, thiếu thốn trong cuộc sống...”.

Đó là tâm sự của anh Nguyễn Tuấn Anh – Bí thư Đoàn Thanh niên Trường THPT 1/5 (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) tại lễ Tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và trao Giải thưởng 26/3 được Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức vào tối 17/3.

Nghệ An: Tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và trao Giải thưởng 26/3

Có 20 đoàn viên thanh niên và 6 cán bộ đoàn được tuyên dương tại buổi lễ. Đó là những đại diện xuất sắc cho hàng chục ngàn đoàn viên, thanh niên trong toàn tỉnh Nghệ An về thành tích học tập, lao động, lập thân, lập nghiệp, có nhiều cống hiến cho xã hội.

Trong những gương mặt được tuyên dương lần này, có nhiều học sinh THPT đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Đơn cử như chàng trai đa tài Nguyễn Lưu Cảnh Hào (lớp 12C5, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu), liên tục 11 năm đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện; giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh năm học 2015-2016.

Năm 2010, Nguyễn Lưu Cảnh Hào là đại diện của thiếu nhi tỉnh Nghệ An được tuyên dương Gương mặt thiếu nhi tiêu biểu toàn quốc, đại biểu Việt Nam tham dự Trại hè Quốc tế lần thứ 22 tại Nhật Bản. Năm 2015, Cảnh Hào là 1 trong 5 đại biểu của Việt Nam tham gia chương trình Thủ lĩnh thanh niên ASEAN. Chàng trai này cũng xuất sắc giành 4 học bổng du học Mỹ, trong đó có học bổng Tổng thống dành cho sinh viên quốc tế.

Nguyễn Lưu Cảnh Hào - nam sinh có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập được Tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương là thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
Nguyễn Lưu Cảnh Hào - nam sinh có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập được Tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương là thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Lê Ngọc Trường Giang (lớp 12A1, Trường THPT chuyên Đại học Vinh, 1 trong 20 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được tuyên dương lần này cũng đạt được những thành tích xuất sắc trong học tập, như: Giải Nhì kỳ thi Toán quốc tế giữa các Thành phố lần thứ 37 tại Hà Nội; Huy chương Bạc khối thi THPT chuyên Olympic toán học sinh viên và học sinh năm 2016.

Trong hai kỳ thi HSG quốc gia các năm 2015-2016, 2016-2017, Lê Ngọc Trường Giang xuất sắc giành hai giải Nhì môn Toán. Giang cũng 2 lần đạt học bổng của chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010 – 2020 và học bổng Odon Vallet năm học 2015 – 2016.

Mùa Bá Dênh - thủ lĩnh thanh niên vùng biên tại lễ tuyên dương
Mùa Bá Dênh - thủ lĩnh thanh niên vùng biên tại lễ tuyên dương

Góp mặt tại buổi tuyên dương là nhiều tấm gương thủ lĩnh đoàn thanh niên các tổ chức đoàn tại nông thôn, miền núi cao. Không những là hạt nhân tập hợp lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn, họ còn là những tấm gương xuất sắc về lập thân, lập nghiệp trên chính quê hương mình.

Bí thư Chi đoàn Tân Hương (xã Yên Khê, huyện miền núi Con Cuông, Nghệ An) Lô Văn Mua cũng là một ông chủ trang trại trồng cam kết hợp trồng cây Đinh Lăng, nuôi cá. Không chỉ cho 250 triệu đồng/năm mà mô hình trang trại của Lô Văn Mua còn việc làm ổn định cho 4 đoàn viên thanh niên và 6 lao động thời vụ trong xã.

Trang trại chăn nuôi trâu bò của Bí thư Đoàn Thanh niên xã vùng biên Na Ngoi (Kỳ Sơn, Nghệ An) mang lại thu nhập mỗi năm trên 400 triệu đồng. Đó thực sự là một con số khiến nhiều người phải ngưỡng mộ bởi Na Ngoi là địa phương cực kỳ khó khăn với hơn 80% số hộ nghèo.

Không chỉ làm giàu cho mình, chàng trai dân tộc Mông còn xây dựng thành công mô hình trồng gừng tập thể cho các chi đoàn trên địa bàn. Phát huy sức trẻ và lợi thế về điều kiện tự nhiên, các chi đoàn ở xã vùng biên Na Ngoi đã gây được nguồn vốn hoạt động và hỗ trợ các đoàn viên phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh vùng biên giới.

Ngoài 20 tấm gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, Tỉnh đoàn Nghệ An cũng trao giải thưởng 26/3 cho 6 đoàn viên xuất sắc, có nhiều đóng góp trong hoạt động đoàn.
Ngoài 20 tấm gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, Tỉnh đoàn Nghệ An cũng trao giải thưởng 26/3 cho 6 đoàn viên xuất sắc, có nhiều đóng góp trong hoạt động đoàn.

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, thầy giáo Nguyễn Tuấn Anh (giáo viên Trường THPT 1/5, Nghĩa Đàn, Nghệ An) còn là một cán bộ đoàn xuất sắc, chăm lo, bồi dưỡng thế hệ trẻ. Ngoài các thành tích trong bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi, hướng dẫn học sinh thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật, Nguyễn Tuấn Anh còn là một tấm gương hoạt động xã hội tích cực.

Bằng nhiệt huyết tuổi trẻ và tấm lòng hướng về cộng đồng, thầy giáo Tuấn Anh đã vận động nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ các em nhỏ vùng cao sách vở, quần áo ấm. Chia sẻ tại buổi lễ tuyên dương, Nguyễn Tuấn Anh tâm sự: “Tuổi trẻ cho đi là tuổi trẻ còn mãi. Qua các hoạt động tình nguyện hướng về cộng đồng, tôi nhận được niềm vui trao đi, được mang những tấm lòng đến cho những em nhỏ còn nhiều khó khăn, giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn”.

Hoàng Lam