Tuổi trẻ phát động chương trình lớn tri ân thương binh, liệt sĩ

Dân trí Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), ngày 17/05, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động hành trình "Theo bước chân những người anh hùng".

Hành trình "Theo bước chân những người anh hùng" tổ chức tại 70 địa điểm di tích lịch sử trên cả nước, từ ngày 21/5/2017 đến 26/7/2017 nhằm thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", " Đền ơn đáp nghĩa", tri ân của tuổi trẻ đối với thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng và phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện và sức trẻ của thanh niên trong việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đẩy mạnh các hoạt động giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, tinh thần tự hào dân tộc cho tuổi trẻ cả nước.


Buổi họp báo phát động hành trình Theo bước chân những người anh hùng.

Buổi họp báo phát động hành trình "Theo bước chân những người anh hùng".

Anh Lê Duy Hưng Thịnh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho biết: “70 hành trình được xác định là hoạt động trọng tâm không chỉ là việc kết nối giáo dục mà còn đặt chân đến các địa danh lịch sử gắn với sự kiện chiến trường xưa. Nhưng lần này đổi mới cách tương tác với đoàn viên thanh niên.

Mỗi hành trình là sự tương tác lớn với cả người đi, người ở trên địa bàn và di tích của những người đã tham gia trong lịch sử ở những địa bàn đó. Như vậy tính tương tác trong hoạt động này sẽ được mở ra rất là nhiều".

Theo đó, hành trình gồm nhiều hoạt động ý nghĩa như tuyên truyền, giáo dục truyền thống vẻ vang của dân tộc và sự cống hiến, hy sinh to lớn của anh hùng, liệt sĩ; tổ chức thăm, tặng quà, chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng và gia đình chính sách; tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân.

Đồng thời, chương trình cũng lập danh sách người có công, bố trí thanh niên chăm sóc và thiết lập đường dây nóng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người có công, bố trí thanh niên chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người có công, thương bệnh binh, bà mẹ Việt Nam anh hùng; xây dựng, sửa chữa nhà ở cho gia đình thương bệnh binh hoặc thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng và các gia đình chính sách; chỉnh trang, làm vệ sinh các nghĩa trang liệt sĩ, các di tích lịch sử; triển khai chương trình phẫu thuật điều trị bệnh cho các bệnh nhân thuộc đối tượng người có công với cách mạng, tổng mức kinh phí lên tới 300 tỷ đồng...

Chỉ tiêu của hành trình tại mỗi địa điểm là: Tu sửa một nghĩa trang liệt sĩ hoặc di tích lịch sử; xây tặng ít nhất một nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng; khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 500 - 1.000 người dân; tặng ít nhất 50 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ...

Lễ phát động hành trình sẽ diễn ra tại Tượng đài Dũng sĩ Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vào sáng 21/5/2017 và dự kiến tổng kết hành trình tại Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào tối 26/7/2017 cùng Lễ thắp nến tri ân.

Mai Châm