Truong Nguyen - người Việt điển hình ở Mỹ

Truong Nguyen, một người Mỹ gốc Việt đã trở thành những hội viên cao cấp của Viện Kỹ thuật Điện và Điện tử - IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) từ tháng 1/2005.

Việc tuyển chọn hai người là  Ferrante và Truong Nguyen đã nâng số hội viên lên đến 24 của IEEE thuộc phân khoa của Trường Kỹ sư Jacobs.

Ông Frieder Seible, Hiệu trưởng Trường Jacobs, nói: “Giáo sư Ferrante và Truong Nguyen là hai ngôi sao điển hình về việc nghiên cứu tận tụy, họ làm việc ở giữa hai bộ môn tương ứng của khoa học máy tính và kỹ thuật điện. Những công trình nghiên cứu thành công của họ rất ấn tượng vì sự đóng góp uyên bác, có khả năng quản trị tài giỏi”.

Những đóng góp thuyết phục

Truong Nguyen là giáo sư thuộc bộ môn Điện và Kỹ thuật máy tính của Trường Jacobs chuyên nghiên cứu về hình ảnh và nén hình cùng với việc xử lý tín hiệu.

IEEE ca ngợi anh về các đóng góp cho lý thuyết và thực hành của bộ lọc tín hiệu và các sóng lăn tăn, chủ đề của sách giáo khoa phổ thông mà anh là đồng tác giả với Gilbert Strang vào năm 1997.

Sóng lăn tăn nói về các bước sóng nhỏ của các tín hiệu video mà nó có thể phân ly thành các tín hiệu thao tác và xử lý về sau. Các nghiên cứu của Truong Nguyen liên hệ đến việc phát minh, khai triển, phân tích và cài đặt một hệ thống đa cấp với sự chú trọng áp dụng công suất thấp cho hình ảnh và xử lý tín hiệu video cùng với việc cài đặt bộ xử lý tín hiệu số (DSP).

Sau khi nhận bằng tiến sĩ (Ph.D) từ Đại học Caltech vào năm 1989, Truong Nguyen làm việc cho phòng thí nghiệm MIT Lincoln từ năm 1989 cho đến 1994 và dạy học tại Đại học ở Wisconsin, Madison và Đại học Boston trước khi đến phân khoa Đại học San Diego, California vào năm 2001.

Anh cũng có một số tác phẩm viết chung với những nhà khoa học khác đã được xuất bản và gây sự chú ý lớn đối với các nhà khoa học ở Mỹ và trên thế giới.

Theo Hồ Duyên- Nhật Toàn
Người viễn xứ/IEEE/UCSD