Tranh cãi vụ thợ ảnh bị khách “ép giá” 50.000 đồng cho buổi chụp

Dân trí Vụ việc hai cô gái chỉ trả 50.000 đồng cho một bộ ảnh đang là chủ đề bình luận nóng nhất trên các diễn đàn nhiếp ảnh hiện nay.
 >> Tranh cãi thiếu nữ mặc váy ngắn nhảy nhót ở Văn Miếu
 >> Bức ảnh kỷ yếu gây tranh cãi cộng đồng mạng

Mới đây, một nhiếp ảnh gia trẻ tại Đà Nẵng viết “tâm thư” lên mạng nói rằng anh bị 2 nữ khách hàng “ép giá”, chụp ảnh xong chê ảnh xấu, nhất quyết chỉ trả 50.000 đồng cho 3 giờ công chụp và 200 bức ảnh.

Câu chuyện bức xúc của một nhiếp ảnh gia bị khách hàng ép giá
Câu chuyện bức xúc của một nhiếp ảnh gia bị khách hàng ép giá

Theo chia sẻ của nhiếp ảnh gia Cường Kaido, ngày 8/1, anh chụp ảnh cho 2 khách nữ ở Cung Thiếu nhi và Đảo Xanh (Đà Nẵng) với giá thỏa thuận là 300.000 đồng/người.

Công việc tiến hành đúng hẹn và thuận lợi nhưng khách hàng lại khiến cho Cường phải dở khóc dở cười.

Anh kể: “Ban đầu mình nhận chụp từ 8-10h nhưng nhiệt tình với khách nên mình chụp tới tận 11h, nghĩ bụng rằng chụp hết buổi rồi nghỉ cũng không sao. Sau khi chụp xong mình cho khách xem ảnh. Hai bạn vẫn vui vẻ xem ảnh trên máy chụp hình rồi còn chỉ ra những tấm yêu thích.

Ấy vậy mà khi về nhà mình gửi ảnh gốc chưa chỉnh sửa cho hai bạn ấy thì nhận được lời chê xấu, không nhận ảnh. Câu chuyện tiếp theo là những tin nhắn giữa đôi bên mình đã chụp ảnh đăng trên Facebook”.

Sau khi nhận ảnh gốc, hai khách nữ chê "Em chụp không được tự nhiên mấy, người hơi cứng", "Giờ chọn không được nên em không lấy nữa”… Hai cô nhấn mạnh rằng chỉ trả 50.000 đồng tiền công cho anh Cường và cho rằng anh quá hời trong khi khách mất thời gian làm mẫu ảnh, thuê áo dài.

Những tin nhắn tranh cãi qua lại về giá cả, ảnh đẹp - xấu giữa hai bên.
Những tin nhắn tranh cãi qua lại về giá cả, ảnh đẹp - xấu giữa hai bên.

Một trong hai vị khách cho rằng: "Mấy hình mà em chụp cho chị với em gái chị, bọn chị chẳng chọn được tấm nào cả. Không chọn được tấm nào tức là ảnh không đẹp thì sao trả tiền đây? Chẳng có tấm nào ra hồn. Bọn chị không lấy hình và không trả tiền nhé.

Nếu chụp có tâm thì mang hình về mọi người coi, không ai chê cả. Và bọn chị cũng chọn được ít nhất 10 hình, đằng này không có tấm nào. Người ta xấu mà em chụp lên thành đẹp thì đó mới gọi là có tâm em à”.

Anh Cường cảm thấy rất bức xúc vì khách hàng chèn ép nên đã đăng lên Facebook câu chuyện này và cả những bức ảnh anh chụp cho khách mà ai cũng khẳng định rằng không thể nói là xấu để chứng minh rằng anh bị chê “oan”. Nhiều thợ ảnh tỏ ra đồng tình với anh Cường khi gặp phải khách hàng “khó chiều” như thế này, một số nhiếp ảnh gia cho rằng anh thiếu kinh nghiệm khi không lấy tiền trực tiếp mà chờ khách trả tiền sau khi trả ảnh.

Anh Cường thì nói rằng: “Qua sự việc lần này, mình rất giận nên mới chia sẻ lên Facebook. Nhưng hiện nay mình không quan tâm đến nữa và rút ra bài học cho bản thân là phải làm việc thận trọng để không bao giờ xảy ra sự việc tương tự nữa”.

Những bức ảnh mà hai khách hàng chê xấu tới mức chỉ trả cho anh Cường 50.000 đồng cho một buổi chụp.
Những bức ảnh mà hai khách hàng chê xấu tới mức chỉ trả cho anh Cường 50.000 đồng cho một buổi chụp.

Cường Kaido cho biết anh đã học nghề chụp ảnh được 2 năm và bắt đầu chụp ảnh kiếm tiền được khoảng nửa năm nay. Trong thời gian làm nghề, anh Cường chưa gặp trường hợp khách hàng “ép giá” tương tự như thế này bao giờ.

M.C

(Ảnh: NVCC)