Thiếu nữ Hà Thành tự tình bên hoa sen

Dân trí Sáng sớm ngày mùa, người con gái Hà thành thăm đầm sen trong chiếc áo dài trắng thướt tha và chia sẻ những tâm tình về quốc hoa "chưa chính thức" của Việt Nam.

Cũng như nhiều nước trên thế giới, người dân Việt Nam mong muốn tìm kiếm cho mình một quốc hoa xứng đáng đại diện cho dân tộc. Kết quả, sau vòng bình chọn cuối cùng ở khu vực phía Nam ngày 12/6/2011, hoa sen nhận được số phiếu áp đảo (hơn 70%) trong số các loài hoa được đưa ra bình xét.

 

Sen hồng được bầu chọn đúng vào mùa trổ bông - mùa khách đến thăm sen đông như trảy hội. Đầm sen vào mùa này lúc nào cũng nườm nượp những người là người, mà đa phần là những người trẻ tuổi.

 
 

Nếu đến thăm đầm sen ven Hồ Tây vào sáng sớm ngày cuối tuần, bạn sẽ "choáng ngợp" vì lượng người đổ về đây. Chỉ mới 5 giờ sáng, các bạn trẻ đã tụ hội bên các đầm sen ven con đường mang tên "đường Hàn Quốc" nổi tiếng lãng mạn - là nơi hẹn hò của nhiều cặp tình nhân trẻ.

 

Dạo quanh một vòng nơi đây, ống kính phóng viên thâu lượm được rất nhiều hình ảnh nên thơ: cô gái trẻ làm duyên bên sen cùng chàng trai tất bật tay cầm máy ảnh, tay chỉnh dáng cho bạn và cả những hạt sương sớm đọng trên mặt lá sen; ánh sáng chênh chếch đầu hôm làm lung linh những đôi mắt, giọt sương...

 

Trong tứ lãng mạn của sớm mùa sen ấy, chúng tôi bắt gặp một cho gái Hà Thành đến thăm đầm sen trong bộ áo dài trắng khôi nguyên. Cô bạn nhủ rằng thường tới thăm đầm sen của người thân.

 
 

Với Lê Phương Dung, sen hồng rất giống người con gái Việt: "Sen gieo giống và lớn lên từ bùn, nhưng bông sen vẫn giữ được hương thơm của mình, rất hiếm những loài hoa có khả năng giữ hương như sen.

 

Hương sen dịu dàng, thơm một mùi thơm dễ chịu nhưng vẫn buộc người ta phải tìm đến mãi. Hương hoa chẳng khác gì con người của những thiếu nữ Việt, đem đến sự lôi cuốn cho người đối diện bằng vẻ đẹp ẩn giấu bên trong. Giống như hoa, đằng sau vẻ ngoài đáng yêu của con gái Hà thành là một tâm hồn thanh mát".

 

Theo cô gái Hà thành đã gắn bó với sen từ lâu, "Sen được chọn là quốc hoa của Việt Nam có lẽ bởi sen mang vẻ đẹp đằm thắm mà rất gần gũi. Sen đẹp, nhưng không rực rỡ như hoa hồng, hay quý phái như hoa lan.

 

Hoa sen có hai lớp cánh, cánh to và cánh nhỏ, lớp lớp đan chéo vào nhau. Bóc hết lớp cánh to, mới đên những cánh nhỏ, trong cùng mới là nhuỵ sen vàng óng, ngát hương. Vẻ đẹp của sen là một cái đẹp rất mộc".
 
 

Bài: Mai Châm

Ảnh: Tuấn Long - Hải Đăng