Thần đồng Mỹ thăm thú TPHCM

Dân trí Bé Adora Svitak, 9 tuổi được báo chí Mỹ gọi là “thần đồng văn chương” đã đến sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM vào đêm qua. Chiều nay, cô bé có nước da trắng hồng và nụ cười khoe mấy cái răng thỏ đã đi tham quan Bảo tàng lịch sử và nhà sách Phương Nam.

Bé mặc một chiếc váy màu trắng, áo nhung đen đi kèm với một chuỗi cườm trắng trên cổ và cặp kiếng trắng trên đôi mắt hai mí. Hình dáng và khuôn mặt của em có nhiều nét giống trẻ em Việt Nam

 

Sau 1 giờ đi dạo và được nghe kể về lịch sử cổ đại, về thời đại vua Hùng, về Nguyễn Trãi… Cô bé tỏ ý muốn biết thêm về lịch sử hiện đại Việt Nam. Adora tỏ ra khá ngạc nhiên khi nhìn thấy một xác ướp trong bảo tàng. Cô bé cho biết đây là lần đầu tiên được nhìn thấy điều thú vị này. Trong thời gian đi thăm bảo tàng, Adora hơi nghiêm nghị, ít cười.

 

Adora bên cạnh xác ướp trong Bảo tàng lịch sử.  

 

Nhưng khi vào nhà sách Phương Nam, bé vui vẻ hơn và tặng chữ kí trên cuốn sách “Những ngón tay biết bay” cho rất nhiều người. Cuốn sách 350 trang này hiện chỉ có ở nhà sách Phương Nam với giá 48.000 đồng.

 

“Những ngón tay bay” tập hợp 9 truyện ngắn của cô bé. Đa số các truyện lấy bối cảnh thời Trung cổ, từ Ai Cập cổ đại đến thời Phục hưng. Nhân vật xoay quanh người trẻ tuổi tìm cách chứng tỏ bản thân trong những cuộc phiêu lưu đầu đời. Sắp tới, cô bé có thể sẽ xuất bản một cuốn sách nữa. 

 

 Adora tặng chữ kí cho các độc giả.

 

Những câu chuyện mà Adora viết có cấu trúc hoàn chỉnh, cốt truyện hấp dẫn và những nhân vật có bản sắc riêng khiến người ta khó có thể tưởng tượng đó là tác phẩm của một cô bé mới học tiểu học. Kèm theo mỗi câu chuyện là những lời bình, hướng dẫn của Joyce Svitak, là mẹ đồng thời cũng là người hướng dẫn cô bé đọc và viết.

 

Sau chuyến tham quan TPHCM trong gần 2 giờ đồng hồ, hai mẹ con Adora Svitak trở về khách sạn Majestic. Cô bé và mẹ sẽ ở lại TPHCM trong 6 ngày. 

 

Adora Svitak sinh ngày 15/10/1997, nổi tiếng là nhà văn nhỏ tuổi nhất thế giới khi xuất bản cuốn sách của mình vào năm 7 tuổi. Cô bé bắt đầu đọc sách viết truyện làm thơ từ lúc ba tuổi rưỡi và có một trí tưởng tượng đặc biệt phát triển. Mỗi năm viết hàng trăm truyện ngắn và bài thơ (khoảng hơn 300.000 từ), mỗi ngày đọc từ 2 đến 3 cuốn sách, tốc độ đánh máy 80 từ/phút, Adora có thể được xếp hàng trong tốp các nhà văn sung sức.

 

Adora đã làm tất cả để vận động các bạn nhỏ bỏ trò chơi trên máy tính mà đọc sách để tìm hiểu và thay đổi thế giới. Cô bé đã gặp gỡ, nói chuyện, trao đổi kinh nghiệm với hàng ngàn bạn nhỏ trong các chuyến đi vận động của mình. Nhờ những hoạt động xã hội tích cực như thế, Adora trở thành người phát ngôn cho chiến dịch Literacy của Verizon Communications Inc và UNICEF. 

 

Hiện Adora sống cùng với cha mẹ và chị gái tại Seatle bang Washington, Mỹ. Cha cô bé  là John Svitak, kỹ sư phần mềm, mẹ là Joyce Svitak (người Mỹ gốc Hoa) làm nghề phiên dịch tiếng Anh - Trung. 

 

Hiếu Hiền