Sinh viên Việt - Lào nói về “tài sản vô giá” của hai nước

Dân trí Nói về mối quan hệ Việt - Lào được xây dựng và tôi luyện bằng xương máu, mồi hôi và nước mắt, tuổi trẻ hai nước thể hiện ý thức, trách nhiệm sâu sắc, để mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước được truyền mãi tới các thế hệ mai sau.

Sáng 18/7, tại Hà Nội diễn ra Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 40 năm Ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác.

Mối quan hệ do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, đã được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, trở thành tài sản vô giá, là quy luật đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển của sự nghiệp cách mạng Lào - Việt Nam, là tấm gương mẫu mực thủy chung, trong sáng, hiếm có trong quan hệ quốc tế.

Nghệ sỹ Lào biểu diễn các tiết mục ca ngợi tình hữu nghị hai nước tại Hà Nội, sáng 18/7 (ảnh: Quý Đoàn)
Nghệ sỹ Lào biểu diễn các tiết mục ca ngợi tình hữu nghị hai nước tại Hà Nội, sáng 18/7 (ảnh: Quý Đoàn)

Tại buổi lễ, thay mặt cho thanh niên, sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam, bạn Vị-Lay-Sắc-Phăn-Đà-Nụ-Vông - cho biết: “Qua học tập và nghiên cứu, chúng em càng hiểu rõ và rất cảm động về mối quan hệ giữa hai nước Lào - Việt Nam, mối quan hệ đặc biệt, thủy chung, trong sáng và trước sau như một. Mối quan hệ đã được xây dựng và tôi luyện bằng xương máu, mồi hôi và nước mắt, sự hi sinh to lớn và tình yêu thắm thiết của nhân dân hai nước”.

Theo bạn Vị-Lay-Sắc-Phăn-Đà-Nụ-Vông, tuổi trẻ Lào và Việt Nam ngày càng hiểu và nhận thức rằng, việc giáo dục thế hệ trẻ giữ gìn và tang cường, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam là nhiệm vụ chiến lược và là nhiệm vụ của cả hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

“Để xứng đáng với sự hi sinh to lớn, sự tin cậy và sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, chúng em - nhưng thanh niên, sinh viên, những người kế tục sự nghiệm của Tổ quốc xin hứa rằng: Sẽ cùng nhau đoàn kết học tập, trau dồi kiến thức, rèn luyện đạo đức, tác phong để sau này sẽ mang kiến thức, trí tuệ, năng lực của mình đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, phát triển đất nước. Việc phát triển đất nước Lào phát triển phồn vinh, thịnh vượng cũng chính là góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị Lào - Việt Nam càng bền chặt.

Chúng em tự hào và hạnh phúc về mối quan hệ đặc biệt của hai nước, nguyện tiếp tục cùng với các bạn trẻ Việt Nam làm hết sức mình để giữ gìn, tăng cường mối quan hệ đặc biệt của hai nước chúng ta, để tình hữu nghị Lào - Việt Nam ngày càng đơm hoa kết trái và đời đời bền vững, như lời của Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã từng nói: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Việt - Lào sẽ mãi mãi bền hơn núi, hơn sông”.” - nữ sinh viên Lào nhấn mạnh.

Nữ sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam Vị-Lay-Sắc-Phăn-Đà-Nụ-Vông (ảnh: Quý Đoàn)
Nữ sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam Vị-Lay-Sắc-Phăn-Đà-Nụ-Vông (ảnh: Quý Đoàn)

Thay mặt cho tuổi trẻ Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ, bạn Nguyễn Thạch Thảo - sinh viên trường Đại học Hà Nội - bày tỏ: Tuy không được chứng kiến cuộc kháng chiến vẻ vang của hai dân tộc, nhưng qua những trang sử, những thước phim tài liệu, những tác phẩm văn học nghệ thuật, những câu chuyện kể của cha anh, chúng tôi cũng cảm nhận được âm vang hào hùng của những năm tháng chiến đấu, những năm tháng anh em Việt Nam - Lào kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ, hiệp đồng chiến đấu trường kỳ gian khổ chống thực dân, chống đế quốc để giành độc lập tự do cho hai dân tộc.

Đại diện tuổi trẻ Việt Nam nói lên niềm tự hào và ngưỡng mộ lịch sử đấu tranh kiên cường của hai dân tộc, về tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Thương nhau mấy núi cũng trèo/Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua/Việt – Lào hai nước chúng ta/Tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long”.

Được biết, những năm qua, tuổi trẻ hai nước Việt Nam - Lào đã triển khai nhiều chương trình cụ thể, phong phú, sinh động và ngày càng đi vào chiều sâu, nhiều chương trình giao lưu hữu nghị thanh niên, giao lưu văn hoá, hoạt động tình nguyện tại Lào, nhiều sinh viên Lào sang Việt Nam thăm và học tập. Mỗi lần giao lưu đều hết sức xúc động về tình cảm mà các bạn sinh viên Lào dành cho sinh viên Việt Nam.

Thời gian qua, thanh niên và sinh viên Việt - Lào đã tổ chức nhiều chương trình giao lưu hữu nghị (ảnh: Quý Đoàn)
Thời gian qua, thanh niên và sinh viên Việt - Lào đã tổ chức nhiều chương trình giao lưu hữu nghị (ảnh: Quý Đoàn)

Chúng tôi ý thức sâu sắc về trách nhiệm của thế hệ trẻ hai nước trong việc kế thừa, gìn giữ, phát huy hơn nữa mối quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam và Lào, nguyện dốc hết sức mình để mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, hai dân tộc được truyền mãi tới các thế hệ mai sau” - bạn Thảo cho hay.

Châu Như Quỳnh