Nữ sinh ăn mặc phản cảm: Sành điệu hay khiêu khích?

Thời trang "khoe hàng" không còn là chuyện thường thấy ở các sao, những người thích gây sự chú ý mà còn là xu hướng của không ít nữ sinh.

Năm 2012 đánh dấu sự phát triển rầm rộ của thời trang "khoe da thịt". Thử tìm kiếm trên google cụm từ khóa “ăn mặc phản cảm”, chỉ cần 0,35 giây bạn đã nhận được hơn 2 triệu kết quả khác nhau. Hầu hết là những hình ảnh, video và những bài viết khen chê khác nhau về chuyện trang phục thời hiện đại.

 

Điều đáng nói là không ít bạn trẻ trong độ tuổi teen hưởng ứng xu hướng này khá mạnh mẽ. Các bạn chấp nhận và xem đó như một chuẩn mực của cái đẹp, thước đo cho sự sành điệu và là cách để đánh bóng thương hiệu bản thân.

 
Nhiều bạn trẻ bị ảnh hưởng cách ăn mặc mát mẻ của người nổi tiếng (Ảnh minh họa)
Nhiều bạn trẻ bị ảnh hưởng cách ăn mặc mát mẻ của người nổi tiếng (Ảnh minh họa)
 

Học theo thần tượng

 

Không thể phủ nhận sự ảnh hưởng của thần tượng trong cách ăn mặc phóng khoáng của giới trẻ hiện nay, đặc biệt là các bạn trong độ tuổi từ 15 đến 25. Họ thường xuyên cập nhật xu hướng thời trang và học theo gu ăn mặc của những người nổi tiếng trên các diễn đàn, mạng xã hội: facebook, twitter, báo chí… nhưng các bạn quên mất rằng không phải ai cũng có gu ăn mặc ổn và đặc biệt là không phải lúc nào những bộ cánh ấy cũng phù hợp với độ tuổi teen.
 

Quan niệm về phong cách ăn mặc ngày một dễ dãi hơn, ngày trước mọi người đều lên tiếng phản đối chuyện không mặc nội y hoặc mặc đồ quá mỏng của các ngôi sao nhưng giờ đây nó đã trở thành chuyện "thường ngày ở huyện" của các cô nàng chịu chơi và bạn có thể bắt gặp "nhan nhản" trên phố. Thậm chí, các cô gái còn tỏ ra tự hào về điều đó, luôn cố gắng rút ngắn độ dài của trang phục và làm chúng bó sát hơn, sexy hơn…

 

Những hình ảnh của các ngôi sao trẻ thay nhau uốn éo, khoe thân trong những bộ trang phục thiếu vải phần nào đã gieo vào bạn trẻ những quan niệm sai lệch về cái đẹp. Họ nghĩ rằng đẹp là phải phô ra cho người khác chiêm ngưỡng, đẹp là phải thấy được đường cong "bốc lửa", đẹp là phải mỏng, phải ngắn...

 

Chính vì "khoe hàng" ăn theo sao nên nhiều bạn gái đã "sexy hóa" bản thân và trở nên lố lăng giữa nơi công cộng. Dù bản chất của bạn không phải là "gái hư" nhưng sẽ chẳng ai nghĩ bạn là một cô gái ngoan, hiền lành khi trên người bạn luôn có những bộ trang phục thiếu vải.

 

Một điều nữa các bạn nên chú ý, nhiều ngôi sao do môi trường, tính chất công việc, họ chỉ ăn mặc sexy khi trình diễn trên sân khấu, dự tiệc còn ngoài đời thường vẫn diện đồ rất lịch sự, kín đáo đấy!

 
Ăn mặc khiêu khích thế này có thể khiến bạn lâm vào nguy hiểm (Ảnh minh họa)
Ăn mặc khiêu khích thế này có thể khiến bạn lâm vào nguy hiểm (Ảnh minh họa)
 

So sánh với phương Tây

 

Những tín đồ của thời trang "khoe da thịt" luôn tìm lý lẽ để bao biện cho phong cách ăn mặc của mình. Họ luôn so sánh với phương Tây để bảo vệ quyền tự do ăn mặc nhưng lại quên mất sự khác biệt lớn giữa hai nền văn hóa Á - Âu. Thậm chí sẵn sàng "xù lông" với người khác khi có ý kiến về trang phục mát mẻ của mình.

 

Tuy nhiên, ngay cả những người phương Tây khi đến Việt Nam cũng bất ngờ với cách ăn mặc phóng khoáng của giới trẻ Việt. Một khách du lịch đã phát biểu: “Tôi rất ngạc nhiên vì gặp nhiều bạn trẻ ăn mặc quá thoải mái tại những điểm công cộng.

 

Thậm chí những nơi tôn nghiêm như chùa chiền, miếu, dù đã có quy định về trang phục cho khách tham quan, đi lễ song nhiều cô gái vẫn mặc váy ngắn, áo hai dây… vào lễ chùa. Trong nhận thức của tôi, các cô gái Việt là những người rất kín đáo, nhưng hình như không phải vậy”.

 

Sành điệu hay khiêu khích?

 

Theo tờ China Daily (TQ), các cô gái nước này bị cấm ăn mặc hở hang ở những nơi công cộng như tàu điện ngầm để giảm nguy cơ bị quấy rối tình dục. Tuy nhiên sau khi quyết định này được ban bố, một làn sóng phản đối nổi lên trong dư luận, họ cho rằng như thế là bất công với phụ nữ và xâm phạm đến quyền tự do cá nhân của họ. Đã có những cuộc biểu tình diễn ra để chống lại quy định này, tuy nhiên, số đông vẫn ủng hộ quyết định của trung tâm tàu điện ngầm.

 

Phong cách ăn mặc quá thoáng mát của giới trẻ ngày nay là một trong những nguyên nhân góp phần nâng cao tỉ lệ các vụ cưỡng dâm và xâm hại tình dục. Phải chăng, những người trẻ ăn mặc hớ hênh nơi công cộng đang gián tiếp làm hại mình và tạo cơ hội cho những kẻ biến thái?

 

Theo Ái Lê

Đất Việt