Những kế hoạch “du hí” xa nhà ngày Tết Tây của sinh viên

Dân trí Sinh viên mỗi khi được nghỉ dài ngày luôn vạch ra kế hoạch “xả” với nhiều hình thức khác nhau. Tết dương lịch năm nay các trường đại học đều được nghỉ 4 ngày nên rất đông bạn trẻ đã đi chơi hay tiến hành các cuộc “phượt” xa.

Trong thời gian nghỉ Tết dương lịch này vẫn nhiều trường thi cử hoặc vì lo sợ vấn đề đi lại nên một số sinh viên ở lại Hà Nội chú tâm ôn bài. Thùy Linh (ĐH Công nghiệp) cho biết: “Dịp lễ về xe khách đông, giá vé cao mà lại không có chỗ ngồi.

 

Linh vẫn ám ảnh năm trước về quê đúng những ngày này, đứng nguyên một chặng đường hơn 100km. Về quê không học hành được gì bởi tâm lý lúc nào cũng chơi, ăn, ngủ nên mình sẽ ở lại để ôn thi cho thật tốt. Chỉ còn một tháng nữa là được nghỉ Tết Nguyên đán nên Linh đơi khi đó về luôn”.

 

Bên cạnh đấy, 4 ngày nghỉ cũng là khoảng thời gian mà teen tận dụng để thực hiện các kế hoạch đi chơi, các chuyến “phượt”đã được lên lịch từ lâu. Bích Thủy (HV Hành chính) đã chọn cho mình chuyến đi ở Sapa (Lào Cai).

 
Những kế hoạch “du hý” xa nhà ngày Tết Tây của sinh viên
 

Thủy chia sẻ : “Mình rất thích cảm giác được đi du lịch phượt. Thủy muốn tạm thời xa cái ồn ào náo nhiệt, vội vã của Hà Nội để đi tìm một chút tĩnh lặng cho lòng thanh thản hơn. Thực sự mình rất yêu những gì yên bình nơi đây.”

 

Để chuẩn bị cho chuyến đi xa này, Thủy cùng bạn bè đã lên lịch rất kỹ từ tháng trước. Mua vé tàu, lên đó thuê xe máy để thăm thú các địa điểm, đặt vé nhà nghỉ, chuẩn bị đủ quần áo vì trên đó thời tiết cực lạnh. Không chỉ chuẩn bị các thứ đó, Thủy cũng đã phải dành dụm tiền và đi làm thêm mới có chi phí cho chuyến đi này.

 

Trong cái giá rét của mùa đông năm nay, Minh Tú (ĐH Giao thông vận tải) vẫn “xăm xăm” cầm lái xe máy “phượt” trên những cung đường ở Mộc Châu cùng nhóm bạn.. Tú rất háo hức với chuyến đi: “Gần như tết dương lịch năm nào mình cũng đi “phượt”.

 

Năm đầu thì chọn nơi gần nhưng càng về những năm sau, các điểm đến càng xa và thể hiện tính mạo hiểm, khám phá cao. Tuy trời rét thật nhưng vì đam mê nên Tú cố gắng tận dụng mấy ngày nghỉ để thỏa mãn niềm yêu thích của mình.Tú không bao giờ để các ngày nghỉ dài trôi qua lãng phí, vô vị và tẻ nhạt ở phòng trọ được”.

 

Nhiều bạn sinh viên lại chọn cho mình sự trải nghiệm trong những chuyến đi du lịch xa  vừa tiện lợi lại khá an toàn. Mai Anh (ĐH Kinh tế Quốc dân) đã đi “du hý” nhà bạn cùng lớp tại Lạng Sơn. Đi về xe khách chứ không lựa chọn xe máy như nhiều bạn trẻ ưa mạo hiểm khác, Mai Anh được bạn dẫn đi rất nhiều địa điểm, danh thắng đẹp và thú vị ở Lạng Sơn.

 

Mai Anh cho biết : “Bạn bè về hết cũng sợ bố mẹ chạnh lòng nhưng mình cũng muốn lên Lạng Sơn chơi, vừa thích đi khám phá, vừa muốn thăm nhà bạn luôn”.

 
Những kế hoạch “du hý” xa nhà ngày Tết Tây của sinh viên
 

Nguyễn Hà (HV Quản lý giáo dục ) lại bắt chuyến xe lên thành phố Thái Nguyên ngay khi vừa được nghỉ Tết dương lịch. Hà có mấy người bạn thân cùng quê đang theo học trên đấy. Hà bày tỏ: “Bạn bè xa nhau lâu ngày thấy nhớ lắm. Bình thường ít đi chơi nên Hà muốn đây là dịp tụ tập buôn chuyện, hàn huyên cho thoải mái và vui vẻ bên bạn bè.

 

4 ngày bên nhau, cùng nói chuyện, cùng ngủ với nhau, thấy thời gian thật ý nghĩa và quý giá. Sau này có công việc, gia đình rồi Hà nghĩ ai cũng sẽ ít có những khoảnh khắc, kỷ niệm như thế này.”

 

Lên Thái Nguyên, Hà được bạn bè dắt đi chơi rất nhiều nơi, trải nghiệm rất nhiều thứ: ăn ốc, nem chua rán cực ngon mà rẻ; đi chơi, thăm thú ở các địa điểm nổi tiếng: đồi chè, Hồ Núi Cốc,…Những ngày nghỉ Tết của Hà trôi qua ở một cuộc sống sinh viên không phải Hà Nội, yên bình và nhiều cảm xúc.

 

Nhưng đôi khi vì lý do “ham chơi” mà các bạn trẻ quên đi việc thi cử đang ở trước mắt. Ngoài ra, những chuyến đi “phượt” xa, mạo hiểm với nhiều nguy cơ rình rập trước mắt cũng là một lý do các bạn sinh viên nên cân nhắc kỹ trước khi chọn điểm đến, chọn phương tiện,…để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc và có được những ngày nghỉ thực sự ý nghĩa, bổ ích, an toàn.

 

Hoàng Dung