Người giải ô số Sudoku khó nhất thế giới

Trong một khoảng thời gian ngắn, anh Trần Thúc Bào đã giải được ô số Sudoku khó nhất thế giới của tiến sĩ toán học Arto Inkala.

Anh Trần Thúc Bào (35 tuổi) là kiến trúc sư, hiện công tác tại Ban quản lý dự án Công ty cổ phần Giấy Tân Mai, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM Vy Chi.

 

Trong một lần, anh Bào thử giải các biến thể của ô số Sudoku thuộc vào loại khó xem sao. Thật bất ngờ, thời gian anh giải nhanh hơn và hoàn toàn giải được tất cả các loại biến thể Sudoku (kể cả Sudoku Al Escargot được gọi là ô số Sudoku khó nhất thế giới hiện nay của tiến sĩ toán học Arto Inkala cũng giải được trong thời rất ngắn).

 

Anh Bào kể, cách đây đúng một năm, anh được một người bạn là bác sĩ vào TPHCM công tác giới thiệu về ô số Sudoku. Anh bắt đầu chơi Sudoku từ đó. Chơi vài lần, cũng như những người chơi khác, anh rất ghiền.

 

Sau thời gian chơi Sudoku, từ những cách giải và cách suy luận của mình, anh đã viết “Phương pháp giải ô số Sudoku”.

 

Anh kể tiếp, một lần anh nói chuyện với một người bạn thân (lập trình viên cao cấp, đang sinh sống và làm việc tại Mỹ) về phương pháp của mình có thể giải được nhiều biến thể của Sudoku.

 

Trong sự nghi ngờ... bạn anh gửi anh toàn bộ đề thi Vô địch Sudoku thế giới lần thứ nhất - 2006, tại Italia về cho anh. Trong một đêm, anh đã say sưa với nó và giải hết toàn bộ các bài Sudoku của kỳ thi này, làm cho người bạn hết sức ngạc nhiên.

 

Bên cạnh đó, để kiểm chứng hiệu quả và ứng dụng của phương pháp của mình, anh đã gửi tặng phương pháp của mình đến một số bạn bè có kinh nghiệm về giải Sudoku. Tiến sĩ Toán học Nguyễn Văn Kính (ĐH Qui Nhơn) cũng đã đánh giá rất cao về tính hiệu quả phương pháp của anh.

 

Còn tiến sĩ Trần Lương Sơn - Tổng giám đốc Công ty Vietsoftware đề xuất: Các nhà lập trình về game Sudoku có thể dùng phương pháp anh Bào lập trình phần mềm để giải cũng như ra đề.

 

 Giấy đăng ký quyền tác giả "Phương pháp giải ô số Sudoku" của anh Bào.

 

Hiện phương pháp đã đăng ký xong quyền tác giả vào tháng 5/2007 và đang được một số bạn bè của anh giúp dịch ra tiếng Anh và tiếng Nhật để phổ biến đến người chơi được rộng rãi hơn...

 

Anh rất tiếc về kỳ thi Vô địch Sudoku thế giới lần thứ hai - 2007 vừa diễn ra tại Cộng hòa Séc không có Việt Nam tham gia (trong khu vực Đông Nam Á duy nhất có Philippines tham gia tại kỳ thi này). Theo anh, Việt Nam hoàn toàn có giải cao tại các cuộc thi như thế, vì Việt Nam có gốc là rất giỏi toán và là cường quốc về toán học.

 

Anh ước muốn Việt Nam có đội tuyển tham gia các kỳ thi Sudoku thế giới sắp tới. Hiện anh đã viết một phần mềm về Sudoku có kích thước: (n x n) X (n x n) mục đích ra đề cho người chơi thích loại Sudoku có kích thước lớn. Anh cũng hé lộ một chút về việc anh cùng các bạn đang làm Sudoku trong không gian 3 chiều, có kích thước: 9x9x9 (có 729 khối lập phương nhỏ, trong ruột mỗi khối lập phương nhỏ chứa 1 số).

 

Hy vọng trong tương lai, Sudoku trong không gian 3 chiều mà anh và những người bạn đang làm được hoàn thành sớm để người chơi có thêm một biến thể lạ của Sudoku mà trên thế giới hiện chưa có... Và ước muốn đội tuyển Sudoku Việt Nam sẽ tham dự các kỳ tranh tài đỉnh cao trên thế giới của anh Bào sẽ thành hiện thực.

 

Theo Hà Kôn
Thanh Niên