Ngủ chung... có sao không?

Một bạn gái 16 tuổi vẫn còn tin rằng chỉ nằm ngủ chung với bạn khác phái thì có nguy cơ… mất trinh và có bầu!

Năm nay mình học lớp 10. Hôm nọ đến nhà cô giáo chơi, mình đã ngủ chung với một bạn nam. Mình nghĩ đơn giản là bạn bè thì không sao vả lại cô cũng ngủ chung với cả nhóm. Mình thề là bọn mình không làm gì cả. Giờ nghĩ lại mình thấy sao mình trẻ con quá và hơn 1 tháng qua mà vẫn chưa có kinh. Cho mình hỏi rằng việc ngủ chung như vậy có coi là mất trinh không và mình có nguy cơ có bầu không? (Nhỏ xinh)

 

Về vấn đề kinh nguyệt, có lẽ đây chỉ là một lần chơi “ú tim” của nó với cháu mà thôi, không có chuyện không làm gì mà trễ kinh vì có bầu và mất trinh cả.

 

Hậu thuẫn thêm lời khẳng định này là sự có mặt của ..cô giáo lúc đó, tuy rằng, tốt hơn thì không nên để diễn ra tình trạng cô trò cùng ngả lưng như thế. Rút kinh nghiệm, cháu đã học lớp 10 , nên chuyện “tình ngay lý gian” cũng cần để ý, cả khi có người lớn bên cạnh. (Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn tư vấn)

 
Ngủ chung... có sao không?
 

Chào bác sĩ, em bị rụng tóc rất nhiều, tóc rụng cả chân tóc luôn. Hiện giờ tóc em chỉ còn bằng ngón út của bàn tay. Em rất lo lắng mong bác sĩ chỉ giúp dùm em cách chữa như thế nào ? Em năm nay 23 tuổi hiện đang là sinh viên. (Thi Nhung)

 

Tóc rụng từ ngọn, còn gọi là tóc gãy rụng thường do tác động cơ học như chải đầu mạnh tay, lược quá khít, uốn duỗi thường xuyên…, hoặc hóa chất trong dầu gội, thuốc uốn, nhuộm không phù hợp.

 

Tóc rụng từ gốc, là do chân tóc bị bệnh, thiếu chất, thiếu máu tưới, bị ngộ độc (hóa chất như trên), stress, rối loạn kinh nguyệt, tác dụng phụ thuốc men …hoặc đơn giản là do tóc...hết nhiệm kỳ phải rụng đi nhường chỗ cho thế hệ tiếp nối.

 

Dễ thấy danh sách nghi phạm đếm không xuể, chỉ còn cách truy từng cái rồi giải quyết dần. Tựu trung, theo các chuyên gia “góc con người” thì tóc rụng được xem là có vấn đề khi làm lộ cả mảng da đầu ( nghĩa là nhìn vào thấy …thấp thoáng da đầu) hoặc tình trạng xơ xác đập vào mắt, trường hợp tóc rụng hàng loạt đến sốt ruột nhưng nhìn chung toàn cục tóc không có vẻ quá bệ rạc, vẫn giữ độ che phủ tốt, thì tạm yên tâm không đến nỗi nào. (Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn tư vấn)

 

Em và anh ấy biết nhau thông qua gia đình, lúc đầu gặp anh ấy em "đổ cái rầm" trước một người vừa vui tính vừa tốt bụng (ấn tượng đầu tiên). Sau đó vì có việc nên em không gặp không liên lạc một thời gian, dạo gần đây vừa gặp lại.

 

Em cố gắng không thể hiện rằng em thích anh ấy chỉ là bạn thôi nhưng anh ấy dạo này cứ tỏ ra "chảnh" với em. Đang chat trên facebook đột nhiên biến mất tiêu dù anh ấy còn online, em để lại tin nhắn anh ấy không thèm trả lời. Em nhắn tin điện thoại thì không trả lời luôn.

 

Có 1 lần em liều hỏi thì anh ấy bảo máy hết pin, ngày thứ nhất thì cho qua nhưng ngày thứ hai anh ấy cũng lấy lí do này. Em thật sự cảm thấy mình bị coi thường và muốn nói thẳng là em không thích như thế.

 

Nhưng anh ấy lại thuộc típ người được nuông chiều và được nhiều cô gái thích nên lúc nào cũng nghe lời ngọt ngào. Em không phải típ người có thể nói ngọt và lời nói khi tức giận có tính sát thương cao. Em phải làm sao đây? (Tường Vy)

 
Ngủ chung... có sao không?
 

Nếu cảm thấy mình đang bị coi thường thì em hãy mạnh mẽ dứt bỏ điều ấy đi. Tại sao cứ phải bận tâm mãi về một người không quan tâm đến em nhiều bằng em quan tâm đến họ như thế? Tình cảm của em na ná như tình đơn phương rồi đấy!

 

Còn anh chàng này có vẻ như cũng biết em đang đưa anh ta vào “tầm ngắm”, nhưng vì không muốn làm tổn thương em bằng cách từ chối phũ phàng nên đã chọn cách im lặng hoặc né tránh, hai phương pháp điển hình của các chàng trai khi không muốn đón nhận tình cảm từ ai đó.

 

Với những chàng trai này, cách hay nhất để chứng minh được giá trị của em là em nên chủ động rời xa hắn, dừng tất cả những quan tâm, “chiêu” tiếp cận lại và hướng sự quan tâm đến những bạn khác như một cách cho mình những cơ hội mới. Như vậy, em sẽ đỡ phải “im lặng chịu đựng” những sự khó chịu trong mối quan hệ này.

 

Thêm một lời nhắn nhủ nho nhỏ đến em, đó là: Lời nói chẳng mất tiền mua và chúng ta thì luôn thích nghe những lời nói nhẹ nhàng, ngọt ngào hơn là những từ ngữ đao to búa lớn với “tính sát thương cao” từ bất kỳ ai, huống chi là từ một cô gái.

 

Sự ngọt ngào không bao giờ làm nhạt đi cá tính mà trái lại, nó sẽ tôn nền làm cho cá tính của em được toả sáng hơn rất nhiều đó! (Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Trang Nhung tư vấn)

 

Em đang cảm thấy rất buồn, chán nản và suy nghĩ rất nhiều về mọi thứ. Lớn thế này rồi mà lúc nào em cũng làm cho ba mẹ em và đặc biệt chị em không an tâm và không hài lòng về em cho lắm.

 

Mỗi khi rảnh rỗi không phải lên mạng 9-10 tiếng lang thang trên các diễn đàn hay đi đâu đó thì trong đầu em ngập đầy những suy nghĩ cả tích cực lẫn tiêu cực, và ngay cả khi chị em bảo em phải học tiếng Anh nhưng em hoàn toàn không thể tập trung vào việc học.

 

Lúc vắng người em lại cưỡi xe đạp điện đi lòng vòng và cũng suy nghĩ nhiều về quá khứ của mình và về mọi thứ. Không giống như mọi người, may mắn, niềm vui, hạnh phúc không mấy khi mỉm cười với em mặc dù rất nhiều lần em đã tự hứa với chính bản thân mình phải cố gắng học thật giỏi để không phải phụ lòng ba mẹ và chị em.

 

Và sau kì thi đại học với kết quả không mấy hài lòng đã làm cho em lao đầu vào suy nghĩ rất nhiều có phải mình quá kém cỏi hay bởi sự cố gắng của mình chưa thật sự hết sức. Bức hàng rào ấy ngăn cản quá nhiều làm cho em không làm được việc gì, bây giờ em phải làm sao để thoát khỏi điều đó là vĩnh viễn? (Hà Bảo My, An Nhơn- Bình Định)
 

Có hai người chơi đố vui với câu đố : “Có cái thùng nào đựng nhiều thứ nhất ở trên đời?”. Suy nghĩ hồi lâu, người kia trả lời : “thùng rác”. Tiếng từ người này vang lên “Sai rồi”. Người kia đoán mãi không ra và thế là thua cuộc. Người này giải mã câu đố “Đó là cái hộp sọ”. Hóa ra cái hộp sọ là cái thùng đựng nhiều thứ ở trên đời nhất, nhiều hơn cả cái thùng rác.

 

Về mặt tâm lý, mất tập trung tư tưởng có ba nguyên nhân: 1.Do nghĩ, ham làm nhiều thứ cùng một lúc, trong khi tổng số nơ ron thần kinh là giới hạn nên đã gây ra rối nhiễu. 2. Cảm xúc quá nhiều trong khi trí thông minh lại không đủ để đáp ứng nhu cầu. Ví dụ : muốn ăn ngon nhưng không biết cách làm ra tiền. 3. Trạng thái bất an về tinh thần do bị đe dọa, sợ sệt.

 

Theo thư của bạn, “lên mạng 9 -10 tiếng lang thang”, “cưỡi xe đạp điện đi lòng vòng”, “suy nghĩ nhiều về quá khứ của mình và mọi thứ” đã cho thấy bạn không có chủ đích cuộc sống. “Sau kỳ thi đại học với kết quả không mấy hài lòng …” bạn đã “bạc nhược” về thất bại. Rõ ràng bạn đang ở tâm trạng “ người vô dụng”.

 

Chữa tâm trạng này chỉ có một cách duy nhất là bạn phải định hướng lao động, học nghề … nghĩa là làm việc tạo ra sản phẩm, sống làm việc hữu ích, tập trung vào công việc chân tay (cơ bắp) để làm vơi đi “cái thùng đựng nhiều thứ nhất”, từ đó tâm trí được giải phóng, sức khỏe gia tăng, hiệu quả công việc đem lại … thay cho “tự hứa với chính bản thân mình phải cố gắng học thật giỏi”. Bạn hiểu rằng “cố học giỏi” là khó, vì phụ thuộc vào bộ não, nhưng cố lao động giỏi thì có thể được nhờ vào kỹ năng rèn luyện.

 

Ban đi làm nghề gì đó để công việc giúp “dọn sạch cái hộp sọ”rồi sau đó lại tiếp tục học. Học có thể học suốt đời, nhưng không ai làm việc suốt đời được, vì thế bạn hãy tìm việc làm gì đó sẽ thoát ra khỏi điều đó vĩnh viễn. (GS.TS. Vũ Gia Hiền tư vấn)

 

Theo Mực Tím