Bạc Liêu:

Hàng ngàn bạn trẻ Bạc Liêu tham dự ngày hội “Thanh niên với văn hoá giao thông”

Dân trí Ngày 9/9, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp cùng Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chính Minh và Tỉnh Đoàn Bạc Liêu tổ chức ngày hội “Thanh niên với văn hoá giao thông” năm 2017, với sự tham gia của hàng ngàn người.

Ngày hội có sự tham gia của hơn 2.000 người là đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang và đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Đông đảo học sinh, sinh viên Bạc Liêu tham dự ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông năm 2017.
Đông đảo học sinh, sinh viên Bạc Liêu tham dự ngày hội "Thanh niên với văn hóa giao thông" năm 2017.

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tai nạn giao thông đường bộ đang là vấn đề xã hội bức xúc mang tính toàn cầu, là thách thức lớn đối với Việt Nam cũng như tất cả các nước trên thế giới.

Ở Việt Nam, mặc dù đã giảm số người chết do tai nạn giao thông dưới 9.000 người/năm, nhưng tai nạn giao thông vẫn giảm chưa bền vững và còn ở mức cao. Bình quân, mỗi ngày vẫn còn 24 người chết và 60 người bị thương. Trong đó, tai nạn giao thông liên quan đến xe máy chiếm khoảng 70%.

Qua thống kê cho thấy, tai nạn giao thông trong độ tuổi thanh niên từ 18-27 tuổi chiếm đến 33% số vụ tai nạn giao thông trong cả nước. Các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do lứa tuổi này gây ra trong thời gian gần đây đang ngày một gia tăng, trở thành một điều đáng báo động.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người khi tham gia giao thông còn kém, như: Phóng nhanh vượt ẩu, chuyển hướng bất ngờ, lấn đường, say rượu bia, chở nhiều người trên một xe máy, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy vẫn diễn ra phổ biến, nhất là đối với giới trẻ,…

Tiết mục văn nghệ tuyên truyền giao thông của các bạn trẻ.
Tiết mục văn nghệ tuyên truyền giao thông của các bạn trẻ.

Năm An toàn giao thông 2017, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chọn chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” với mục tiêu tính mạng con người là trên hết, nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật an toàn giao thông và giảm tai nạn giao thông cho thanh, thiếu niên.

“Nhằm ngăn ngừa, hạn chế các nguy cơ chính gây ra tai nạn giao thông, mỗi đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên chính là một tuyên truyền viên tích cực, góp phần xây dựng văn hóa giao thông, giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu nói riêng, cả nước nói chung”, lãnh đạo Văn phòng Ban An toàn giao thông Quốc gia nhấn mạnh tại ngày hội.

Tại ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2017, sau lễ phát động, hàng trăm đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tỉnh Bạc Liêu đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: Diễu hành tuyên truyền, cổ động an toàn giao thông trên một số tuyến đường chính trong trung tâm TP Bạc Liêu; tập huấn kỹ thuật lái xe an toàn; hội thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu kiến thức về an toàn giao thông; Ra mắt cổng trường và bến đò ngang văn hóa, an toàn giao thông,… trong không khí rất sôi nổi.

Huỳnh Hải