“Giấc mơ đôi chân thiên thần” đã ra mắt

Dân trí Sau những ấp ủ và mong đợi, ngày 12/06/2009, tập truyện ngắn “Giấc mơ đôi chân thiên thần” của cô bé tật nguyền Trần Trà My đã chính thức được diễn ra tại hội trường khoa Sáng tác và lý luận, phê bình văn học, trường đại học Văn Hóa Hà Nội.

Trần Trà My là một cô bé tật nguyền từ nhỏ đến từ thị xã Đông Hà, Quảng Trị xa xôi. Ngay từ nhỏ, sau di chứng một ca phẫu thuật, em đã bị liệt đôi chân, đôi tay biến dạng và đặc biệt nói năng cũng không “rõ tiếng tròn vành”. Từ nhỏ, Trà My đã không được đi học vậy mà khát khao được học cứ bùng cháy trong em. Rồi em tự học chữ từ những cuốn sách bừa bộn của đứa em trai. Gia đình không ai hay biết. Vậy mà rồi em biết đọc, biết đánh chữ trên máy vi tính và thậm chí còn dạy cả em làm toán.

Khao khát được nói chuyện, được giao tiếp với mọi người cùng những bất hạnh mà em phải gánh chịu đã thôi thúc Trà My phải viết. Sáu năm đến với văn chương, một cô bé tật nguyền hai mươi ba tuổi đã có trong tay tập truyện ngắn dày dặn “Giấc mơ đôi chân thiên thần” do NXB Lao Động ấn hành quí I năm 2009.
 
 Trà My rạng rỡ trong lễ ra mắt "Giấc mơ đôi chân thiên thần"...(Ảnh Thế Cường)
  
Như một duyên cơ, sáng ngày 12/06/2009, cuốn sách của Trà My long trọng được ra mắt ngay tại khoa Sáng tác và lý luận, phê bình văn học. Cô bé tật nguyền Trần Trà My đã hoàn thành “Ước mơ đôi chân thiên thần của mình”. Chính nghị lực phi thường của em đã tiếp cho em những khao khát, niềm tin và hy vọng. Chính những người bạn luôn bên em và tình nguyện là những đôi chân để đưa em đến những giấc mơ của mình.
 
...và hạnh phúc khi đón nhận sự sẻ chia của bạn bè 
 
Chia sẻ những suy nghĩ của mình về cuốn sách “Giấc mơ đôi chân thiên thần”, nhà văn Văn Giá - Trưởng khoa Sáng tác và lý luận, phê bình văn học cho biết: “Tôi cảm nhận thấy trong nhiều trang viết của cuốn sách có tính chuyên nghiệp rất cao. Đặc biệt, tôi ấn tượng với truyện ngắn “Những cửa sổ không bao giờ khép”, một truyện ngắn mang tính tự truyện và được viết với “tay nghề” tương đối chững chạc. Trần Trà My đã vượt qua ngưỡng của một sự đọc chiếu cố để đến với chúng ta với tư cách là một người viết thực sự”.

“Rất tình cờ tôi có được bản thảo của Trà My. Ở đó, những trang viết lấp lánh một tình yêu cuộc sống, một trái tim vô cùng nhân hậu. Và chúng tôi quyết định in tập truyện để phát hành rộng rãi”, đại diện NXB Lao Động, bà Võ Kim Thanh cho hay.

Là người luôn động viên và chia sẻ Trà My, lúc buồn cũng như lúc vui, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần xúc động kể: “Lần đầu tiên, tôi nhận được tin nhắn của một cô bé muốn được nói chuyện với tôi. Tôi bấm máy gọi lại thì chỉ nghe những âm thanh rất khó nghe, không hiểu nổi. Tôi nghĩ sóng yếu nên tắt đi gọi lại. Vẫn những âm thanh khó hiểu ấy khiến tôi hơi khó chịu tắt máy, nghĩ có ai trêu mình. Sau phút im lặng, tôi nhận được tin nhắn của cô bé: “cháu không nói được ạ”. Quen với cô bé, thân với cô bé và được đọc những gì Trà My viết, tôi cảm phục nghị lực phi thường của em vô cùng”.

Trong buổi lễ ra mắt cuốn sách của Trà My, nhà thư pháp trẻ Trịnh Tuấn, người bạn qua mạng nhiều năm mà chưa biết mặt của Trà My, tri ân tặng em bốn chữ: “Chí - Mỹ - Tình - Phục” bằng nét bút tài hoa của mình trên nền giấy đỏ.

 Trước những tình cảm của nhiều tấm lòng dành co mình, Trà My không giấu được niềm vui, niềm hạnh phúc của mình bằng những nụ cười luôn nở trên môi và nhiều khi bằng cả những giọt nước mắt lăn dài trên má... 

Cuối cùng thì “Ước mơ đôi chân thiên thần” của cô bé tật nguyền Trần Trà My đã thành hiện thực. Những nụ cười đã nở, những giọt nước mắt đã rơi, một niềm tin và nghị lực phi thường đã ươm mầm. Những dòng chữ phía sau em vẫn lấp lánh: “Khát vọng sống, đam mê viết và luôn tin tưởng nghị lực trái tim mình”.
 
Trà My đã từng tâm sự rằng ước mơ gần nhất của cô là được đến với khoa Sáng tác và lý luận, phê bình văn học, trường đại học Văn Hóa Hà Nội. Tin rằng, Trà My sẽ bước tiếp giữa cuộc đời này vững vàng bằng chính “Đôi chân thiên thần” của mình, và đạt được ước mơ của mình.

Thế Cường