Chàng SV "chiến đấu" vì môi trường

Dân trí Là chủ nhân của nhiều dự án môi trường, Nguyễn Thành Phi (sinh viên năm 3, ngành quản trị kinh doanh, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng) đã đưa ra nhiều giải pháp cải thiện môi trường, hướng đến một môi trường xanh.

Chủ nhân của nhiều dự án môi trường

Ngay từ khi còn học lớp 10, Phi đã thích tìm hiểu môi trường. Phi nghĩ “môi trường đang là vấn đề nóng bỏng. Vì thế mọi người đều phải chung tay bảo vệ môi trường chứ không nhất thiết phải là những người hoạt động trong lĩnh vực này”. Thế rồi, Phi để dành tiền ăn sáng, tiền học bổng thực hiện các dự án môi trường.

Chàng SV chiến đấu vì môi trường
Phi nhận giải giải 3 cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc của Liên hiệp hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam năm 2009. 

Khi đang học lớp 11 (năm 2008), Phi cho ra đời dự án “Mô hình nghiên cứu quá trình chuyển hóa năng lượng và tái tạo năng lượng”,  mở đầu cho một chuỗi các dự án của Phi.

“Năm đó, em thấy ở Hội An cứ hai ngày có điện thì một ngày cắt điện. Vì thế em đã nghĩ ra mô hình này nhằm tạo ra điện phục vụ các hộ gia đình bằng cách sử dụng năng lượng gió và nước”, Phi cho biết.

Dự án đã đạt giải khuyến khích cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc của Liên hiệp hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam năm 2008.

Về vấn đề tiết kiệm điện, Phi còn có dự án “Tủ lạnh hấp thụ năng lượng mặt trời” đạt giải 3 cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc của Liên hiệp hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam năm 2009.

Chàng SV chiến đấu vì môi trường
Phi (tay cầm ly) tại Cuộc thi triển lãm và sáng tạo khoa học trẻ quốc tế năm 2010. 

Hai dự án mà Phi tâm đắc nhất đó là dự án “Xử lý nước thải khu vực chùa Cầu (Hội An)” và dự án “Sản xuất nước ngọt từ nước biển và ánh sáng mặt trời”.

“Trong một lần đến nhà bạn chơi ở khu vực chùa Cầu , em thấy mùi nước thải bốc lên hôi thối rất khó chịu. Từ đó em nảy ra ý tưởng viết dự án xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học dựa trên hoạt động của thủy triều”, Phi nhớ lại.

Dự án đã đạt giải 3 quốc gia và giải bạc quốc tế Cuộc thi triển lãm và sáng tạo khoa học trẻ quốc tế năm 2010.

Còn nói về dự án “Sản xuất nước ngọt từ nước biển và ánh sáng mặt trời”, Phi cho biết, khi dự án được triển khai thì người dân xã đảo quê em (đảo Cù Lao Chàm) sẽ không lo thiếu nước ngọt để uống.

Dự án được “nhen nhóm” trong lần Phi ra đảo Cù Lao Chàm. Đảo Cù Lao Chàm cách bờ khoảng 30km, không thể xây cầu bắc qua biển được. Để vào đất liền, người dân nơi đây phải đi ca nô, đi thuyền. Những ngày trời động thì không thể đi được. Vì thế việc đưa nước từ đất liền ra đảo rất khó khăn. Mùa hè ở đây luôn bị thiếu nước.

“Tại sao xung quanh toàn là nước mà người dân phải chịu cảnh sống thiếu nước”. Từ ý nghĩ đó, Phi đã xây dựng dự án sản xuất nước ngọt từ nước biển. Không dừng lại ở đó, chàng sinh viên ngành quản trị kinh doanh hiện đang viết dự án mô hình nhà thân thiện (tổng hợp các dự án mình đã làm) trong đó sử dụng năng lượng sạch, nước thải sinh hoạt được xử lý để tưới cho cây cối, nuôi hản sản…

Đào tạo thế hệ trẻ bảo vệ môi trường

Chia sẻ với chúng tôi, Phi cho biết đang chuẩn bị thành lập CLB sáng tạo khoa học trẻ tại Hội An nhằm tạo sân chơi cho các bạn trẻ, khuyến khích và hướng dẫn các em nghiên cứu khoa học, tìm giải pháp chung về môi trường. Đối tượng tham gia vào CLB là các em học sinh cấp 1, cấp 2.

“Các em học sinh cấp 1, 2 thời gian rảnh nhiều hơn các em học sinh cấp 3. Hơn nữa em muốn định hướng sớm cho các em nhỏ trong việc bảo vệ môi trường. Với các em, suy nghĩ còn non nớt nhưng có khi hiệu quả rất cao”, Phi cho biết.

 Khánh Hồng