Bơm, tăng xích gây quỹ từ thiện của anh thợ sửa xe 9X

Dân trí Đều đặn mỗi ngày, từ nguồn thu nhập hạn hẹp của mình, anh thợ sửa xe Trần Xuân Đào (Sn 1993, trú tại xã Thuận Lộc, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) lại trích từ 10.000 - 50.000 đồng để bỏ hộp tiết kiệm giúp những hoàn cảnh khó khăn trong xã.

Về thôn Thuận Hồng (xã Thuận Lộc, thị xã Hồng Lĩnh) hỏi cửa hàng sửa xe của anh thanh niên Trần Xuân Đào, từ già tới trẻ không ai không biết. Không chỉ bởi Đào là tay thợ giỏi mà nhiều năm qua trong mắt nhiều người dân, Đào chính là “mạnh thường quân” luôn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã.

Theo lời giới thiệu của bí thư Đoàn xã Thuận Lộc, chúng tôi ghé thăm cửa hàng sửa xe tại gia của Đào. Dù chỉ là một cửa hàng nhỏ nhưng nhưng xe cộ luôn chật ních trong không gian gần 20m2. Quệt vội mồ hôi trên trán, Đào cười: “Anh chị ngồi chơi em sửa xong cái xe đạp điện cho em học sinh để trưa đi học về qua lấy”.

Anh thợ sửa xe Trần Xuân Đào
Anh thợ sửa xe Trần Xuân Đào

Nói rồi, Đào thoăn thoắt gỡ ốc, nối dây… phút chốc chiếc xe đã được sửa xong. Chúng tôi hỏi Đào, sửa xe như vậy thì khoảng bao nhiêu tiền. Đào bẽn lẽn: “Của mấy em học sinh thì không mấy khi em lấy, toàn sửa giúp miễn phí thôi”.

Từ cửa hàng này của mình, trong gần 3 năm qua, Đào đã sửa xe miễn phí cho hơn 1.000 lượt người. Chủ yếu là các em học sinh, người già, hay người có hoàn cảnh khó khăn trong thôn, xã.

“Nhiều khi các em chỉ vào bơm hay tăng xích mình cầm tiền cũng ngại lắm. Các em đi học cũng không có tiền, chủ yếu là tiền bố mẹ, mấy việc này cũng không tốn công nên mình giúp là chính. Nhiều bác già cả, ở một mình xe cộ hư lại qua nhờ mình. Giúp được các bác việc nào mình vui việc ấy chứ các bác ở đây cũng hoàn cảnh lắm”, Đào tâm sự.

Sinh ra trong một gia đình khó khăn, nhà có 3 anh em. Là con trai cả nên Đào sớm thoát ly gia đình vào Nam kiếm nghề sinh sống. Năm 2014, Đào về quê tự vay 100 triệu đồng mở của hàng sửa chữa xe đạp, xe máy tại nhà.

Sau 3 năm hoạt động mô hình đã phát huy hiệu quả. Nhờ “mát tay” không chỉ khách trong thôn mà khách thôn khác cũng tìm đến Đào để sửa xe. Nhờ vậy, mà cửa hàng của Đào luôn tấp nập khách. Đồng hành với mô hình kinh tế, Đào đã lập 1 hòm từ thiện lấy tên "Bơm, tăng xích từ thiện".

Nhiều khách hàng cũng vui vẻ ủng hộ “Bơm tăng xích gây quỹ từ thiện” của anh thợ sửa xe
Nhiều khách hàng cũng vui vẻ ủng hộ “Bơm tăng xích gây quỹ từ thiện” của anh thợ sửa xe

Chia sẻ về ý tưởng này, Đào cho biết: “Năm 2015, trong một lần tham gia trao quà Tết cho từng gia đình trong thôn mình thấy còn nhiều người có hoàn cảnh rất khó khăn. Mặc dù, thu nhập hàng tháng không nhiều nhưng mình thiết nghĩ mỗi ngày mình tiết kiệm một ít thì sẽ có thêm một khoản để giúp đỡ bà con trong xã”.

Nghĩ là làm, Đào dùng ván gỗ đóng thành một chiếc hộp nhỏ. Hằng ngày, sau khi đóng cửa hàng, Đào lại tự mình bỏ vào chiếc hộp từ 10.000 - 50.000 tùy theo lượng khách trong ngày.

Chiếc hộp được treo ngay ngắn tại chỗ sửa xe, nhiều khách hàng vô cùng ngạc nhiên. Sau khi biết ý tưởng của anh thợ sửa xe, họ cũng vui vẻ bỏ thêm vài, ba ngàn đồng để đóng góp. Với số tiền tiết kiệm này, đến dịp Tết, Đào lại mở hộp và trao số tiền tiết kiệm của mình đến Đoàn xã, tham gia trao quà cho những hoàn cảnh khó khăn.

Qua 2 năm, hòm từ thiện của Đào đã quyên góp hơn 20 triệu vào các hoạt động từ thiện trên địa bàn xã.

Đến dịp Tết hàng năm, Đào trao lại số tiền tự mình tiết kiệm cho Đoàn xã để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn
Đến dịp Tết hàng năm, Đào trao lại số tiền tự mình tiết kiệm cho Đoàn xã để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn

Tết vừa rồi, Đào cùng với Đoàn xã Thuận Lộc tổ chức chương trình “Vui xuân hồng chia sẽ yêu thương” tặng hơn 30 suất quà cho các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn.

Như trường hợp ông Trần Văn Tiến (thôn Chùa, xã Thuận Lộc) thương binh hạng nặng, nhà lại có 3 người con bị ảnh hưởng chất độc màu da cam. Gia đình ông chủ yếu phụ thuộc vào đồng tiền trợ cấp để sinh hoạt; bà Nguyễn Thị Hiền (76 tuổi) là người già cả, neo đơn hay hoàn cảnh em Đinh Thị Phương Anh (học sinh lớp 1) mồ côi mẹ, nhà khó khăn…

Biết được hoàn cảnh của những người này, đều đặn 2 năm nay, Đào đều đến tận nhà trao quà. Kể về anh thợ sửa xe tốt bụng, bà Hiền cảm kích: “Người giàu làm từ thiện tui thấy nhiều nhưng Đào cũng không khá giả gì lại mới lập nghiệp nhưng tấm lòng rất đáng quý. Những người neo đơn như chúng tôi, thêm mỗi lời động viên cảm thấy ấm áp lắm”.

Nói về Đào, anh Nguyễn Huy Tính (bí thư Đoàn xã Thuận Lộc) cho biết: “Dù là một thanh niên mới bước vào lập nghiệp nhưng Đào luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động của Đoàn xã, nhất là trong phong trào thiện nguyện. Hằng năm, với số tiền từ hộp “Bơm tăng xích gây quỹ từ thiện” đã giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh trong xã”.

Phượng Vũ