Bình luận khiếm nhã trên facebook, "anh hùng bàn phím" Việt bị nữ cosplay nhắc nhở

Dân trí Sử dụng những lời lẽ khiếm nhã, có phần thô tục để bình luận lên các bài đăng của những người nổi tiếng, cộng đồng mạng Việt bị người nước ngoài cảnh cáo bằng chính tiếng Việt.
 >> Nữ sinh Ngân hàng đại diện Việt Nam thi cosplay tại Nhật

Những ngày gần đây, một trang dành cho những người yêu thích cosplay (một hình thức hóa trang nhân vật mà bạn yêu thích, có thể là trong phim ảnh hay game, hầu hết là từ Anime và Manga) đã đăng tải bài viết với nội dung: “Một coser (hay còn gọi là cosplayer - người chơi cosplay) người Trung Quốc đã bị làm phiền bởi một số thành phần vô ý thức người Việt. Họ đã comment những từ ngữ thô tục và spam quá nhiều khiến cho fanpage của cô đã phải viết cảnh cáo bằng chính tiếng Việt”. Bức ảnh chia sẻ kèm theo chú thích đã gây sự chú ý rất lớn của cộng đồng mạng".

Cụ thể, fanpage của coser này đã bị một số tài khoản Facebook có tên tiếng Việt vào bình luận kèm theo những câu nói tục, không những vậy các tài khoản này còn “hả hê” kêu gọi “ai là người Việt vào điểm danh”.

Không chỉ đăng tải, coser Trung quốc còn phản hồi thêm trong các bình luận bằng tiếng Việt: “Đề nghị các bạn Việt Nam comment lịch sự, chúng tôi có thể hiểu ngôn ngữ của các bạn! Xin cảm ơn!” hay “Các bạn có thể gọi cô ấy là vợ nhưng chỉ ở giới hạn đùa giỡn, nếu admin thấy các bạn lấn qua giới hạn đó và bắt đầu các suy nghĩ, comment tục tĩu không lịch sự thì chúng tôi sẽ nhắc nhở, sau đó nếu các bạn vẫn không nghe thì chúng tôi sẽ thẳng tay ban nick, cám ơn đã đọc. (đây là đề nghị chính Aliga đưa ra)”.

Tuy nhiên, đáp lại phản ứng của coser này, khá nhiều bình luận khiếm nhã bằng tiếng Việt vẫn được cộng đồng mạng sử dụng như một lời “thách thức”. Một số lại tỏ ra nghi ngờ đây là một fanpage mạo danh. “Vấn đề ở đây là Trung Quốc họ không dùng Facebook, sao mà họ lại có một fanpage ở Facebook được cơ chứ?”.

Trước những hành động quá đáng của một số cá nhân rất nhiều những bình luận tỏ ra không hài lòng với cách hành xử của họ, trong đó có cả những người Việt.

Bạn Sơn Đoàn viết: “Thật đáng xấu hổ các bạn yêu nước Nhật yêu văn hóa Nhật coi anime vậy mà chẳng học được chút lòng tự trọng nào từ họ cả. Người tốt là người tốt, dân thường là dân thường, kẻ xấu là kẻ xấu đừng vơ đũa cả nắm như thế.

Aliga là Idol cosplay, không đụng chạm gì đến người Việt mình đừng gây gổ kích động thô tục phản cảm vừa mất mặt vừa hạ thấp nhân phẩm của các bạn và dân tộc Việt Nam”.

Thành viên T.O.P cùng từng phản ứng trước những bình luận khiếm nhã của fan Việt, sự việc còn được báo Hàn đưa tin
Thành viên T.O.P cùng từng phản ứng trước những bình luận khiếm nhã của fan Việt, sự việc còn được báo Hàn đưa tin

Đây không phải lần đầu tiên các nghệ sĩ, người nổi tiếng lên tiếng phàn nàn về sự mất lịch sự và thiếu ý thức của cộng đồng mạng Việt. Hồi giữa năm 2015, thành viên T.O.P của nhóm nhạc đình đám BIGBANG đã tung hình ảnh anti fan (những người ghét thần tượng) Việt chửi bậy trong chính bài viết của anh trên Instagram.

Bình luận này có nội dung công kích nam ca sĩ và nhóm nhạc, ngay sau khi hình ảnh được đăng tải, hàng loạt VIP (cộng đồng fan của nhóm nhạc BIGBANG) đã vào trang cá nhân của anh chàng người Việt này để “ném đá”. Sau sự việc, tài khoản đó đã lập tức đăng tải một bức ảnh khác của T.O.P kèm theo lời xin lỗi cùng với lý do bị “hack nick”.

Lee Min Ho cũng từng phải cảnh cáo các “anh hùng bàn phím” Việt
Lee Min Ho cũng từng phải cảnh cáo các “anh hùng bàn phím” Việt

Tiếp đó, vào thời điểm sức nóng của bộ phim Hàn Quốc - The Hair khuynh đảo màn ảnh Việt với sự tham gia của ngôi sao nổi tiếng Lee Min Ho vai Kim Tan tạo nên cơn sốt toàn cầu. Không ít bạn trẻ đã làm các clip, ảnh chế để ăn theo trào lưu và đặc biệt là không quên theo dõi fanpage nam thần của xứ sở kim chi.

Tuy nhiên, nếu chỉ theo dõi không thì điều này là hết sức bình thường nhưng khá nhiều người Việt lại đem những bình luận, bình phẩm thiếu văn hóa bình luận vào fanpage của Lee Min Ho khiến ai nhìn vào cũng thấy xấu hổ. Không chỉ văng tục, chửi bậy, những người này còn dùng những lời nói khiếm nhã để viết về thần tượng của mình.

Bill Gates và bài viết gây “bão” một thời
Bill Gates và bài viết gây “bão” một thời

Hay trong một bài viết của Bill Gates - chủ tịch tập đoàn Microsoft nói về hình ảnh dây điện bị chăng chằng chịt, ông viết: “Nhu cầu về năng lượng ở Việt Nam tăng 14% một năm. Mạng lưới điện cũ này đã bị quá tải. Làm thế nào để các quốc gia như Việt Nam có thể giải quyết được trong khi nhu cầu sử dụng ngày càng tăng? Quyết định khó khăn còn ở phía trước”.

Bài viết từng gây bão một thời bởi sự xuất hiện của những bình luận khó nghe dưới bức ảnh của Bill Gates. Và không khó để những người nước ngoài có thể hiểu được nội dung của những bình luận thiếu văn hóa này và lên án.

Cô gái xinh đẹp xứ Chùa Vàng phải dùng cả tiếng Việt để kêu gọi sự lịch sự của cộng đồng mạng Việt
Cô gái xinh đẹp xứ Chùa Vàng phải dùng cả tiếng Việt để kêu gọi sự lịch sự của cộng đồng mạng Việt

Hot girl Ne Ne cũng không phải là ngoại lệ khi cô cũng gặp phải tình huống bị fan Việt vào bình luận khiếm nhã. Trước những hành động quá khích này, hot girl xứ Chùa Vàng đã phải đăng tải một bài viết bằng tiếng Việt thay cho một lời góp ý hy vọng cộng đồng mạng Việt có thể bình luận lịch sự, tôn trọng.

Câu chuyện về cách ứng xử thiếu văn hóa của người Việt trẻ trên mạng xã hội vẫn luôn là đề tài chưa có lời giải đáp. Dù chỉ là “con sâu bỏ rầu nồi canh” song sự thiếu văn hóa của một nhóm bộ phận này lại mang đến sự hiểu lầm không đáng có.

Mạng xã hội là nơi tự do ngôn luận nhưng cũng là nơi “tố cáo” “văn hóa lùn” của một người, vì vậy khi đã tham gia vào mạng xã hội cần phải cẩn trọng trong phát ngôn để tránh những hậu quả không đáng có.

Kim Bảo Ngân (tổng hợp)