Trịnh Đình Tuấn Anh: Chàng trai trẻ và niềm đam mê văn hóa truyền thống Việt

Đa số giới trẻ đều thích những gì mới mẻ, năng động, hiện đại và hào nhoáng. Họ mải mê với những sản phẩm công nghệ tiên tiến, du nhập lối văn hóa ngoại lai mà quên mất dân tộc ta cũng có một nền văn hóa truyền thống giàu đẹp và ý nghĩa.

Trịnh Đình Tuấn Anh cũng là một người trẻ, nhưng anh có chút khác biệt với bạn bè là: đam mê và bị cuốn hút nhiều hơn với những giá trị truyền thống của văn hóa nước nhà. Anh thích chọi gà, viết thư pháp, điêu khắc thạch cao, điêu khắc tranh đồng… Những tác phẩm của anh làm ra đều thấm đẫm tinh thần và giá trị Việt.

Thành tích nho nhỏ cho niềm đam mê của anh Tuấn Anh
Thành tích nho nhỏ cho niềm đam mê của anh Tuấn Anh

Vì quá đam mê văn hóa, lại có chút năng khiếu nghệ thuật, anh đã thi vào Đại học Sư phạm Nhạc họa Trung ương. Sau đó, anh học tiếp 5 năm tại Đại học Mỹ thuật, chuyên ngành điêu khắc. Thời gian học tập đã giúp Tuấn Anh tích lũy được được nhiều kiến thức và kỹ thuật điêu khắc lành nghề. Nhưng chính niềm đam mê lại định hướng anh phát triển sự nghiệp theo một “gu” nhất định. Đề tài chính trong các tác phẩm của anh là: hoa sen, hình ảnh của người con gái Việt… Cảm hứng làng quê có một vai trò quyết định tạo nên tính hấp dẫn trong các tác phẩm của anh.


Những tác phẩm đậm chất nghệ thuật của anh Tuấn Anh

Những tác phẩm đậm chất nghệ thuật của anh Tuấn Anh

Anh Trịnh Đình Tuấn Anh chia sẻ rằng: Văn hóa truyền thống là bản sắc của dân tộc, là cái nôi, là dòng sữa nuôi dưỡng tâm hồn con người. Chúng ta thấy được cả một quá khứ đẹp của dân tộc. Càng đi sâu tìm hiểu, anh lại càng thấy đam mê và cuốn hút.

Tác phẩm thư pháp của Trần Đình Tuấn Anh
Tác phẩm thư pháp của Trần Đình Tuấn Anh

Ngoài nghệ thuật điêu khắc, Tuấn Anh còn giỏi viết thư pháp. Anh thường viết những chữ có ý nghĩa như: Lộc, An, Tâm, Nhẫn… hay những câu thơ có ý nghĩa về cha mẹ, tình anh em… để trao gửi người thân, bạn bè. Anh hy vọng rằng, trong cuộc sống xô bồ hiện đại, những giá trị văn hóa truyền thống vẫn được lưu giữ và truyền bá rộng rãi trong cộng đồng.

Là một người yêu và say mê văn hóa truyền thống, không có nghĩa Trịnh Đình Tuấn Anh quay lưng với những xu hướng của hiện đại. Anh vẫn tiếp thu và hòa nhập nhưng theo một cách khác. Ví như, anh rất thích xăm hình nghệ thuật. Bản thân anh đã tự học hỏi cách xăm hình trên các clip trên mạng xã hội. Nhưng anh không chạy theo trào lưu xăm hình xô bồ, ngổ ngáo. Anh thích các hình của một thợ xăm nổi tiếng người Nhật Bản – Shige. Bởi dù có thời gian học hỏi lâu dài xăm hình phương Tây nhưng các tác phẩm của ông vẫn luôn thấm đẫm phong cách và văn hóa Nhật.

Tuấn Anh đã tiếp nhận nghệ thuật xăm hình theo cách riêng của anh. Anh thường tự mình sáng tạo, lên ý tưởng họa tiết cho hình xăm. Đó có thể là hình người phụ nữ Việt tha thướt trong tà áo dài, là đóa sen quốc hoa Việt Nam, là em bé của đồng quê đất Việt hoặc hình Chùa Một Cột linh thiêng… Các nét vẽ thể hiện rất chân thực và sống động, màu sắc tươi tắn, rõ nét làm rung động lòng người. Nhìn những tác phẩm của Tuấn Anh, người xem thấy ấm lòng và gần gũi vô cùng.

Qua đây, chúng ta hiểu, có nhiều cách để lưu giữ và truyền bá văn hóa Việt Nam. Chàng trai trẻ Trịnh Đình Tuấn Anh đã có những cách riêng để thể hiện niềm đam mê và tài năng của mình. Dù anh có sử dụng những trào lưu ngoại lai nhưng người xem vẫn cảm nhận được tinh thần và cốt cách của một người Việt ẩn chứa trong đó.

K.M