Rose Cao- Cô gái Việt thành công trên đất khách từ đam mê hoa

Cao Thị Huyền (tên tiếng Anh la Rose Cao) sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, nhưng cô gái trẻ 8X đã thành công rực rỡ trên đất khách Singapore với việc theo đuổi đam mê thiết kế nghệ thuật từ những bông Hoa xinh xắn. Rose một lần nữa là minh chứng cho sự thành công của người Việt ở bất cứ đâu bởi sự cần cù, khéo léo và chăm chỉ của mình.

Hành trình theo đuổi những đam mê về hoa

Rose Cao sinh năm 1986, sau quá trình học tập tại Việt Nam, Rose Cao đã du học tại Singapore với chuyên ngành tài chính & kế toán. Sau khi tốt nghiệp ra trường với tấm bằng kép, cô gắn bó 5 năm với công việc chuyên lập kế hoạch cung ứng hóa chất đầu vào cho các gian khoan tại châu Á, Nga & châu Úc thuộc phòng kế hoạch của tập đoàn giàu khí lớn nhất hành tinh - Schlumberger.

Cũng xuất phát từ niềm đam mê và yêu hoa mà ngoài giờ đi làm Rose Cao còn tham gia khóa học buổi tối về thiết kế hoa tươi, hoa khô, hoa nhân tạo với mong muốn có một bằng cấp chuyên nghiệp để được thực hiện công việc mơ ước của mình. Sau quá trình học tập Rose Cao đã được cấp bằng chuyên nghiệp về thiết kế Hoa từ hiệp hội Hoa thế giới (World Flower Council). Cô đã không ngừng cố gắng để tạo ra cơ hội dẫn đến thành công cho mình từng ngày.

Đam mê đã được gọi tên với những thành công ghi dấu trên đất khách Singapore

Vào tháng 2 năm 2016, cô đã đăng kí gửi thiết kế phác thảo cho cuộc thi Singapore Garden Festival 2016 (SGF) - cuộc thi làm vườn được tổ chức theo nhiệm kì 2 năm 1 lần. SGF là một trong những show vườn mang đẳng cấp quốc tế và là chương trình làm vườn nhiệt đới hàng đầu thế giới hiện nay qua 6 mùa giải từ 2006. Chỉ có các nhà thiết kế đã giành giải thưởng tại những show vườn nổi tiếng khác được mời triển lãm thiết kế của họ tại SGF.

Rose Cao đã vượt qua hàng trăm thí sinh trong vòng 1, cùng 15 thí sinh khác để tham dự vòng thi thứ 2, sau 3 tiếng đồng hồ cắm hoa trực tiếp để chọn lọc ra 6 thí sinh xuất sắc nhất cùng tranh tài tại vòng chung kết. Rose Cao và thiết kế trong cuộc thi của cô được xướng danh trên tạp chí danh giá lớn nhất về hoa tại Châu Á - Leaf Magazine. Đó chính là động lực to lớn và khẳng định những thành công cho sự sáng tạo không ngừng của Rose Cao.


06 thí sinh được lựa chọn vào vòng chung kết – Tạp chí Leaf Magazine

06 thí sinh được lựa chọn vào vòng chung kết – Tạp chí Leaf Magazine

Tháng 7 năm 2016, sau khi trải qua 2 vòng thi với những thiết kế về Hoa được ghi nhận và khen tặng, Rose Cao đã tự tin bước vào vòng chung kết cuộc thi được tổ chức tại Vườn thượng uyển Singapore (Garden By The Bay). Vòng chung kết này cho phép các nghệ nhân xây dựng thiết kế của mình trong khuôn viên The Meadow, Bayfront Plaza trước ngày khai mạc lễ hội 4 ngày, trong thời gian này Rose Cao đang mang bầu ở tháng thứ 8, ngày đi làm và buổi tối đến xây dựng mô hình tại cuộc thi. Việc tham dự thiết kế và cắm hoa buộc cô phải leo trèo cầu thang và di chuyển khá nhiều. Nhưng mọi khó khăn đều là nhỏ bé so với đam mê lớn lao của cô gái Việt.

Với số tiền tài trợ lên đến $7.000 từ các doanh nghiệp có tên tuổi như: Nparks (Ban quản lý công viên quốc gia), Luzerne, GG Fresh Flower, Flower Factory, Premium Orchids, cùng với sự hỗ trợ đắc lực từ Nobleman School of Floral Design, Rose Cao đã trở thành người Việt đầu tiên lọt vào đến chung kết của SGF và cô đã đạt được Cup Hoa Mai Bạc chuyên về trang trí bàn ăn (Table floral display series) – Giải cao nhất của cuộc thi trong hạng mục này vì không có thí sinh nào nhận được giải Vàng.


Rose Cao sau khi nhận giải với thiết kế bàn ăn của mình – Garden by the Bay

Rose Cao sau khi nhận giải với thiết kế bàn ăn của mình – Garden by the Bay

Những định hướng tương lai cho đam mê lớn trên quê hương

Sau thời gian sinh sống 12 năm tại Singapore, cộng với những kinh nghiệm, thành công tại đảo quốc Sư Tử Rose Cao càng tự tin vạch ra những hoạch định cho tương lai của mình trên chính quê hương Việt Nam. Việc đạt giải cao nhất trong cuộc thi SGF như bước ngoặt lớn trong cuộc đời Rose Cao. Cô đã một lần nữa khẳng định rằng cần phải theo đuổi đam mê và thực hiện đam mê đó như thế nào để có được thành công xứng đáng.

Sau khi sinh em bé được 3 tháng, cô đã chính thức bắt tay thực hiện những công việc cụ thể cho kế hoạch phát triển sự nghiệp của mình khi trở lại Sài Gòn. Ngoài việc sẽ tích cực tham gia các hội trợ Hoa tại Việt Nam, Rose Cao se đi sâu vào chuyên môn đào tạo về thiết kế, cắm hoa cho người Việt chuyên và không chuyên tại Sài Gòn để góp phần tạo ra những nhà thiết kế tài ba cho người Việt. “Tôi tin tưởng vào nhận định của mình với người Việt, bởi người Việt Nam chúng ta rất khéo léo và luôn chăm chỉ học hỏi, nhất định họ sẽ có những bước tiến xa khi tranh đua với các nước bạn trên thế giới, vấn đề chỉ là thời gian” – cô chia sẻ.

Có thể nói, Cao Thị Huyền (Rose Cao) – cô gái 8x một lần nữa là tấm gương cho sự thành công cùng đam mê và ước mơ của chính mình. Với những nỗ lực và những kế hoạch mục tiêu mà cô đặt ra, chúng tôi tin rằng cô sẽ còn vươn xa hơn nữa với đam mê của mình.

K.M