Những thước phim vô giá của ký ức

Cuộc thi “Nét bút tri ân” được tổ chức bởi DongA Bank, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM, Ban Thanh thiếu niên VTV6 - Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Tuổi Trẻ từ ngày 20/11/2011 đến 20/04/2012.

Biết bao câu chuyện được khắc ghi trong cuộc đời của mỗi người nhưng chưa một lần được kể lại. Nay gặp một cuộc thi, cái mạch ấy trỗi lên, thôi thúc nhiều người cầm bút. “Nét bút tri ân” do DongA Bank phối hợp tổ chức là một cuộc thi như thế - ba năm qua như một mạch ngầm miệt mài chảy qua những góc khuất trong tâm hồn, để từ đó bừng lên những câu chuyện lay động lòng người và tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

Mới 9 tuổi, học lớp 4, bé Nguyễn Minh Anh (Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, TPHCM) dường như còn quá nhỏ để nói đến những đề tài như “Chia sẻ lòng tri ân”, “Chia sẻ mới tốt”… Nhưng Minh Anh có thể làm người đối diện ngỡ ngàng đến thú vị, khi cô bé nói rành rọt: “Cháu nghĩ hiện nay nhiều người sống vô cảm, nên những câu chuyện trong “Nét Bút Tri Ân” có tác dụng giống như “liều thuốc” trị bệnh vô cảm vậy!”.
 
Những thước phim vô giá của ký ức
Nguyễn Minh Anh – Học sinh trường Tiểu học Lê Ngọc Hân - Tác giả bài “Bài học đơn giản nhưng vô giá ” là thí sinh nhỏ tuổi nhất Cuộc thi "Nét bút tri ân" lần 2 (2010 – 2011)

Năm 2011, Minh Anh trở thành thí sinh nhỏ tuổi nhất của Cuộc thi “Nét bút tri ân” lần 2 với tác phẩm “Bài học đơn giản nhưng vô giá”. Trong đó, ký ức cô bé tìm về với những người bạn Nhật Bản yêu nước, thông minh, ngoan cường mà cô bé từng gặp ở trường. Bài viết dài 1.200 chữ với giọng văn giản dị, trong sáng, thể hiện khả năng quan sát tinh tế và sự rung cảm của cô bé trước cuộc sống.

Trao đổi với chúng tôi, chị Trần Thị Kim Hoa, mẹ bé Minh Anh cho biết thêm: “Số tiền thưởng của DongA Bank dành cho bài viết của Minh Anh từ năm ngoái chúng tôi vẫn giữ nguyên như một kỷ niệm đẹp, với hy vọng rằng khi con lớn lên sẽ hiểu tấm lòng cha mẹ luôn trân trọng những bước đi thành công đầu tiên của con, dù nhỏ!”.

Năm 2012, bé Minh Anh tiếp tục trở thành thí sinh của Cuộc thi “Nét bút tri ân” lần thứ 3 với câu chuyện kể về bố. Cùng với câu chuyện của Minh Anh là hàng ngàn bài viết khác - vốn là hàng ngàn câu chuyện được lần giở từ ký ức ngày xưa – cũng đã được gửi về Hội sở DongA Bank trong suốt hơn 3 tháng qua trên hành trình đi tìm những con tim đồng cảm.

Là thí sinh lớn tuổi nhất của Cuộc thi “Nét bút tri ân” lần 2 với tác phẩm “Người thầy dạy tôi lòng yêu nước”, Tiến sĩ Kinh tế Nguyễn Lê Minh, nguyên Phó cục trưởng Cục việc làm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cho biết ông thật sự ấn tượng với những chương trình xã hội mà DongA Bank đã thực hiện, trong đó có “Nét bút tri ân”. “Với tôi, rất thú vị và ấn tượng khi một doanh nghiệp thuộc lĩnh vực tài chính như DongA Bank tích cực hỗ trợ cho các hoạt động của ngành giáo dục”, TS Nguyễn Lê Minh chia sẻ. 

Cuộc thi “Nét bút tri ân” được tổ chức bởi DongA Bank, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM, Ban Thanh thiếu niên VTV6 - Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Tuổi Trẻ từ ngày 20/11/2011 đến 20/04/2012.

Cuộc thi dành cho các bạn sinh viên học sinh và những người đã đi làm ở nhiều ngành nghề khác nhau trên mọi miền đất nước, không hạn chế độ tuổi. Ban tổ chức sẽ trao 69 giải thưởng với tổng trị giá 202 triệu đồng cho những thí sinh đạt giải.

Bài dự thi gửi về Hội sở DongA Bank - 130 Phan Đăng Lưu P3, Q. Phú Nhuận, TPHCM hoặc trên website netbuttrian.vn.