Singapore: Nhân lực ngành quản trị khách sạn được tuyển chọn và sử dụng như thế nào?

Với nhu cầu nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng – khách sạn, Singapore trở thành điểm đến hấp dẫn của giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là các bạn sinh viên đang tìm kiếm một vị trí làm việc tại các công ty đa quốc gia ở đảo quốc nổi tiếng này.

Tùy theo trình độ và nguyện vọng, các bạn trẻ Việt Nam đang theo đuổi nghề Quản lý nhà hang – khách sạn khá dễ dàng trong việc tìm những khóa học phù hợp với nhiều bậc đào tạo khác nhau tại Singapore. Học tập tại Singapore giúp cho các bạn sinh viên không chỉ nâng cao trình độ tiếng Anh và kiến thức chuyên môn mà còn là những kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp… những điều vô cùng cần thiết cho công việc tương lai.

 

 I. Cơ hội việc làm phong phú

 

I. Cơ hội việc làm phong phú:

 

Tổng cục Du lịch Singapore đặt mục tiêu sẽ tăng gấp 3 doanh thu từ du lịch lên 30 tỉ đô la Singapore và tạo ra 100.000 việc làm trong 5 năm tới. Quốc đảo này cũng hy vọng thu hút 17 triệu lượt khách du lịch vào năm 2015 so với 13 triệu lượt hiện nay. Sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm, và triển vọng rất sáng lạn cùng với sự phát triển bền vững của ngành du lịch. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho người lao động Việt Nam đang tìm kiếm một vị trí tốt tại các khách sạn, resort ở Singapore. Khi ngành du lịch trong nước đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhu cầu về nguồn nhân lực được đào tạo một cách bài bản và chuyên sâu sẽ ngày càng tăng.

 

Theo thống kê của Bộ nhân lực Singapore, có hơn 80% người lao động làm trong lĩnh vực du lịch khách sạn - một trong những ngành “hot” của Singapore. Mức lương khởi điểm của một người mới tốt nghiệp là 2.500S$/1 tháng. Anh Nguyễn Trung Kiên - Bộ phận dịch vụ khách hàng, Khách sạn Park Avenue Singapore- là cựu sinh viên Học viện EASB chia sẻ: “Một người quản lý tốt là một người phải có hiểu biết sâu về mọi hoạt động của nhà hàng, khách sạn. Thế nên, ngoài những môn như kinh tế, chính trị, xã hội, chúng tôi phải học rất sâu về chuyên ngành du lịch như nghi thức giao tiếp, nói trước công chúng, nấu bếp, pha chế rượu, dịch vụ...

 

Thuận lợi lớn nhất của Học viện EASB là trường có quan hệ rộng với các tập đoàn du lịch, lữ hành và khách sạn trong và ngoài Singapore. Thế nên lúc nào trường cũng có thể cung cấp cho mình một danh sách dài các địa chỉ thực tập. Lương thực tập có thể dao động trong khoảng 800 đến 1.000 S$/tháng. Khi mới ra trường, tôi đã kiếm được việc làm với mức lương khởi điểm 2.400 S$. Ra trường được hơn 1 năm, tôi nhẩm tính, sau khi đã chi phí ăn ở, đi lại, vui chơi xong, mình vẫn còn để dành được một khoản tiền để trả góp cho khoản ba mẹ đầu tư cho mình ăn học.”

 

Mức lương trung bình của từng vị trí công việc
Mức lương trung bình của từng vị trí công việc 

(Theo Payscale.com)

 

Bên cạnh đó, cơ hội ở lại làm việc tại Singapore cũng lớn hơn rất nhiều so với các nước như Anh, Úc, Mỹ, Thụy Sỹ. Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu chính sách Singapore (IPS), đất nước này cần có thêm 30.000 người nhập cư để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và giảm ảnh hưởng của tình trạng dân số già. Singapore không có tài nguyên thiên nhiên, nên chính sách nhân lực là quan trọng nhất và là nguồn tài nguyên quý giá nhất.

 

Singapore là đất nước của những người nhập cư nhờ chính sách này, và đến nay chính phủ vẫn tiếp tục mở rộng cửa cho những người nhập cư tài năng đến làm việc và sinh sống. Trong số 4,5 triệu lao động Singapore có tới 25% là người nước ngoài. Singapore có quy định rõ ràng, lương của lao động bình thường ở Singapore chỉ khoảng 2.300 USD/tháng hoặc cao hơn chút ít.

 

Còn với lao động nước ngoài có kĩ năng, tay nghề, ngoài việc được hưởng lương và đãi ngộ theo chính sách thu hút nhân tài, họ còn được phép đưa người thân sang sống cùng. Họ được cấp giấy phép định cư và nhập tịch lâu dài tại Singpapre chỉ trong… vài ngày. Đây là tốc độ nhập tịch nhanh chóng mặt mà bất cứ người nhập cư nào cũng mong muốn.

 

II. Môi trường học tập lý tưởng cho xu thế hội nhập và phát triển:

 

Đón đầu nhu cầu 100.000 việc làm trong ngành du lịch tại quốc đảo sư tử vào năm 2015, hiện nay tại Singapore có rất nhiều cơ sở giáo dục cung cấp các khoá học về ngành Quản trị Du lịch & Khách sạn. Các khoá học này khá đa dạng, từ cấp độ học nghiệp vụ du lịch cho tới các khoá học thạc sĩ chuyên sâu.

 

Nếu quan tâm tới lĩnh vực Quản trị du lịch và khách sạn, ẩm thực, tham quan, nghỉ dưỡng và MICE (Hội nghị, Hội Thảo, Triển Lãm và Khen Thưởng), sinh viên Việt Nam có thể lựa chọn các khóa học tại Singapore. Tùy theo trình độ và nguyện vọng, các bạn trẻ Việt Nam đang theo đuổi nghề Quản lý Nhà hàng – Khách sạn khá dễ dàng trong việc tìm những khóa học phù hợp với nhiều bậc đào tạo khác nhau tại Singapore.

 

Một số trường ở Singapore đào tạo ngành quản lý khách sạn có chương trình thực tập hưởng lương như:

1. Học viện quản lý Đông Á – EASB

2. Học viện phát triển quản lý Singapore – MDIS

3. Học viện ERC.

4. Học viện Kaplan Higher Education Singapore

5. Viện Quản Trị Du Lịch Singapore (TMIS)

 

 Nhằm

 

Nhằm phục vụ cho việc thực hành của học viên, hầu hết các trường đều thiết kế theo mô hình nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ mát thực tế. Học viên được thực hành với đầy đủ các cơ sở vật chất, như nhà hàng thực hành thực tế, nhà bếp và phòng mẫu khách sạn, cùng với các trang thiết bị hỗ trợ cho việc điều hành khu tiền sảnh... với đội ngũ giảng viên giỏi, những chuyên gia điều hành hàng đầu của ngành. Ngoài ra các trường đều có các chương trình đào tạo liên kết quốc tế với các trường đại học danh tiếng của Anh, Úc, Mỹ và được chính các trường đại học này cấp bằng.

 

Du hoc Singapore chuyên ngành du lịch khách sạn, sinh viên còn được đi thực tập hưởng lương ít nhất là 6 tháng tại các khách sạn lớn như Hillton, Sheraton, Marinabay Sands…với mức lương tối thiểu 800S$/ 1 tháng. Nếu chúng ta so sánh với các nước được đi làm thêm khác và thời gian học thì Singapore có lợi thế là chương trình học ngắn hay còn gọi là “fast-track”, thời gian học đại học có thể rút ngắn lại còn 2-2,5 năm thay vì 3,4 năm như ở các nước khác. Lợi thế về thời gian là một điều hết sức quan trọng bởi có rất nhiều bạn du học sinh đã có bằng đại học khi mới 20 tuổi.

 

III. Chia sẻ của các bạn sinh viên Việt Nam tại Singapore:

 

Phạm Thùy Trang- sinh viên trường TMIS: Tôi đang học chương trình đại học Quản trị Du lịch tại trường TMIS, một chương trình liên kết với Australian Southern Cross University. Nhiều điều ở quốc đảo này đã làm cho tôi ngạc nhiên đến phấn khích. Vì vậy, tôi đã quyết định sau khi tốt nghiệp sẽ ở lại làm việc để tích lũy kinh nghiệm trước khi trở về Việt Nam làm việc.

 

Toni Tuấn Anh- tốt nghiệp xuất sắc khóa học cử nhân quản trị khách sạn và du lịch quốc tế tại MDIS do đại học Sunderland (Anh) cấp bằng. Là một trong những sinh viên tham gia tích cực nhất vào các hoạt động của trường, Toni đã có nhiều bài báo trên tạp chí Horizon và trên website của MDIS. Theo Toni, học sinh nên tham gia tích cực vào các hoạt động của trường.

 

Tham gia những sự kiện này sẽ giúp học sinh có ý thức trách nhiệm cộng đồng, tinh thần đồng đội và chắp cánh cho các mối quan hệ giữa các thế hệ sinh viên (Senior-Junior students). Các bạn hãy luôn chủ động trao đổi kiến thức với thầy cô. Giảng viên của MDIS là những người giỏi, vui tính và rất nhiệt tình. Vì thế, bạn nên tận dụng tối đa để trao đổi thông tin với họ. Hãy hỏi họ bất cứ vấn đề gì mà bạn chưa hiểu. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn nhiều.

 

Đừng đợi đến năm cuối mới tìm kiếm thông tin tuyển dụng, hãy tìm hiểu ngay từ những năm đầu tiên, xây dựng kỹ năng, vốn ngoại ngữ và sức khỏe tốt để tạo đà cho các mục tiêu tương lai. Xác định điểm mạnh của bản thân và mục tiêu rõ ràng, tham khảo lời khuyên của gia đình và bạn bè. Cuối cùng, hãy cố gắng hết mức và làm việc hết sức để đạt được mục tiêu ấy.

 

 Các trang việc làm tốt nhất tại

 

Các trang việc làm tốt nhất tại Singapore:

http://jobscentral.com.sg/

http://www.bestjobs.com.sg/bt-jobs.htm

http://www.singaporejobsonline.com/

http://www.jobstreet.com.sg/

Trang đăng các jobs tạm thời, bán thời gian, không yêu cầu trình độ cao…

http://singapore.gumtree.sg/f-Jobs-W0QQCatIdZ8

Các trang hướng dẫn viết CV tốt nhất

http://jobsearch.about.com/od/sampleresumes/a/sampleresumes.htm

http://www.quintcareers.com/resume_samples.html

Các trang hướng dẫn Phỏng vấn xin việc

http://www.job-interview.net/

http://www.jobinterviewquestions.org/questions/interview-questions.asp

Bạn cần có Work Pass (Work Permit) để làm việc ở Singapore. Xem thông tin về Work Pass:

http://www.guidemesingapore.com/relocation/work-pass/singapore-work-permit-schemes

http://www.mom.gov.sg/Pages/default.aspx 

 

Những chỉ dẫn thêm về ngành học này cũng như việc xin học, visa du học, cơ hội làm việc và định cư tại các nước phát triển, vui lòng xem thêm tại:  www.ducanhduhoc.com hoặc điện thoại: 04 3 9716 229 -  08 3929 3995 - 031 3686 689, email: duhoc@ducanh.edu.vn  

 

Nhóm cựu du học sinh ngành Quản trị Khách sạn du lịch tại Singapore

Ban nghiên cứu thông tin thị trường việc làm - tuyển dụng

ĐỨC ANH A&T