Khách sạn Du lịch: Ngành học có cơ hội định cư tại Canada

Sinh viên quốc tế đến Canada cũng đã tìm thấy nhiều cơ hội việc làm tại Canada sau khi tốt nghiệp và sau vài năm, họ trở thành những công dân Canada mới đóng góp vào sự phồn vinh của Đất nước lá phong này.

Canada là đất nước có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới nhưng dân số chỉ khoảng 35 triệu người (năm 2012). Ông Laurent Martel, quan chức cao cấp của Cơ quan Thống kê Canada, cho biết mức tăng dân số của Canada chủ yếu là nhờ hệ thống di trú tự do của nước này, mỗi năm cho phép khoảng 250.000 người nhập cư vào Canada.

 

Tỷ lệ nhập cư này cũng là một trong những tỷ lệ cao nhất trong số những nước công nghiệp, gấp đôi số người nhập cư vào Mỹ hàng năm. Sinh viên quốc tế đến Canada cũng đã tìm thấy nhiều cơ hội việc làm tại Canada sau khi tốt nghiệp và sau vài năm, họ trở thành những công dân Canada mới đóng góp vào sự phồn vinh của Đất nước lá phong này.

 

Một trong những điều kiện bắt buộc để nhập cư vào Canada là người nộp đơn có kinh nghiệm tối thiểu 01 năm làm việc trong những lĩnh vực ngành nghề được liệt kê trong Bảng Phân Loại Ngành Nghề Quốc gia. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn ngành Khách sạn Du lịch – một trong những ngành học giúp du học sinh có nhiều cơ hội tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp để đáp ứng yêu cầu nhập cư của Bộ Di Trú Canada.

 

I. Ngành

 

 

I. Ngành Khách sạn Du lịch:

 

Du lịch là ngành công nghiệp lớn tại Canada với hàng chục triệu khách du lịch mỗi năm và đem về hàng chục triệu đô la từ các hoạt động của khách du lịch như: mua sắm, tham quan bảo tàng, phòng nghệ thuật, cắm trại, tham dự các sự kiện văn hóa và ăn uống tại các khách sạn sang trọng nhất trên thế giới. Canada hấp dẫn khách du lịch vì có nhiều cảnh đẹp tự nhiên và văn hóa phong phú. Với GDP (danh nghĩa) 1.758 tỷ USD, bình quân đầu người 51.147 USD (xếp thứ 10 của thế giới), người dân Canada dành một phần đáng kể của thu nhập cho du lịch, cả trong nước và quốc tế.

 

Theo dữ liệu của cơ quan thống kê Canada tính đến hết năm 2011, kể từ sau năm khủng hoảng kinh tế 2009, chi tiêu cho du lịch tại Canada đã tăng liên tục 10 quý. Tổng chi tiêu cho du lịch của Canada trong riêng Qúy 4/2011 đạt 16,8 tỷ CAD. Trong năm 2011, ngành du lịch đóng góp 2% tổng sản phẩm quốc nội (31,1 tỷ CAD), tạo ra 78,7 tỷ CAD doanh thuhơn 600.000 việc làm trực tiếp trong năm 2011, chiếm 3,5% tổng số việc làm ở Canada.

 

Mức lương theo từng vị trí công việc

1.    Tổng giám đốc khách sạn: 68.392 CAD

2.    Quản lý bộ phận tiền sảnh: 40.974 CAD

3.    Quản lý bộ phận F&B: 45.679 CAD

4.    Bếp trưởng: 59.192 CAD

5.    Kiểm soát tài chính: 62.873 CAD

6.    Quản lý bộ phận buồng phòng: 43.228 CAD

7.    Quản lý văn phòng : 53.000 CAD


Mức lương trung bình theo năm kinh nghiệm làm việc

 

Mức lương trung bình theo năm kinh nghiệm làm việc

1.    Dưới 1 năm kinh nghiệm: 36.438 CAD

2.    Từ1-4 năm kinh nghiệm: 38.291 CAD

3.    Từ 5-9 năm kinh nghiệm: 47.589 CAD

4.    Từ 10-19 năm kinh nghiệm: 55.063 CAD

5.    >= 20 năm kinh nghiệm làm việc: 55.955 CAD


Mức lương trung bình theo năm kinh nghiệm làm việc

 

Cơ hội tìm kiếm một công việc phù hợp với khả năng và mức lương hậu hĩnh luôn là mơ ước của mỗi người. Nhiều người còn quan niệm rằng mức lương sẽ phản ánh phần nào vị thế của họ trong xã hội… Tuy nhiên, điều chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn ở bài viết này là nhằm giúp các bạn du học sinh tìm hiểu về hệ thống lương bổng của đất nước lá phong xinh đẹp này và xác định hướng đi trong học tập của mình cho phù hợp…

 

II. Định cư tại Canada:

 

Từ năm 2007-2008, chính phủ Canada đã tạo điều kiện thuận lợi thu hút các công dân trên thế giới định cư tại Canada để bổ sung cho dân số bị thiếu hụt ngày càng lớn tại đất nước này. Việc thiếu dân số và tỉ lệ sinh giảm là một trong những nguyên nhân ra đời chương trình di dân định cư độc lập của Canada. Một số tỉnh, bang Canada còn có những chính sách riêng cực kỳ ưu đãi với các du học sinh, khuyến khích du học sinh ở lại sống và làm việc tại đây.

 

Theo chính sách từ ngày 1/1/2011, các sinh viên quốc tế theo học và tốt nghiệp các chương trình Cao đẳng, Đại học dạng thông thường (2 năm cao đẳng, 4 năm đại học, 1-2 năm thạc sĩ, 3-5 năm nghiên cứu sinh) hoặc chương trình “fast track” (liên thông & tiết giảm thời gian học) lên đại học đều sẽ được đăng ký xin định cư ngay sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học, kể cả khi chưa tìm được việc làm (trước đây chính phủ Canada đòi hỏi người nộp đơn phải có được công việc làm trước khi nộp đơn).

 

Chương trình Lao động tay nghề cao Liên bang (Federal Skilled Worker Program - FSWP) là con đường chủ yếu để nhập cư theo diện thường trú nhân vào Canada. Vào năm 2012, Bộ Công Dân và Nhập Cư Canada (CIC) đã lên kế hoạch chào đón từ 55.000 đến 57.000 người nhập cư theo diện FSWF, tăng từ con số 47.000 – 47.400 trong Kế hoạch di trú năm 2011.

 

 Các điều kiện cơ bản và tối thiểu nhất- (KHÔNG PHẢI ĐIỀU KIỆN ĐỦ)

 

Các điều kiện cơ bản và tối thiểu nhất- (KHÔNG PHẢI ĐIỀU KIỆN ĐỦ)

·         Có văn bằng cao đẳng/đại học trở lên;

·         Ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc. Số năm kinh nghiệm phải thuộc cấp độ O,A,B của danh mục nghề nghiệp Canada. Số năm kinh nghiệp rơi vào cấp độ C,D sẽ không được tính vào "điểm của số năm kinh nghiệm";

·         Độ tuổi dưới 52;

·         Thi IELTS tối thiểu 5 điểm cho mỗi kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết ) sau khoản thời gian từ 1,5 đến 2 năm kể từ ngày nộp đơn;

·         Người định cư sang Canada đòi hỏi có số vốn nhất định theo số lượng thành viên gia đình để sinh sống trong 6 tháng đầu ở Canada.

 

III. Các khóa học ngành Khách sạn Du lịch:

 

Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động của lĩnh vực này, các trường của Canada đã phát triển nhiều chương trình đào tạo về Du lịch Khách sạn chất lượng với phương pháp giảng dạy sáng tạo hàng đầu thế giới. Các khóa học về Du lịch và Khách sạn ở Canada rất đa dạng về chương trình học và thời gian học. Có những khóa ngắn hạn từ 10 đến 40 tuần theo mô hình học việc đến những khóa cao đẳng từ 1 đến 3 năm theo mô hình học nghề và cả những khóa đại học và sau đại học.

 

Một số ngành học liên quan đến Du lịch và Khách sạn

 • Nấu ăn;
 • Làm bánh;
 • Du lịch sinh thái và thám hiểm;
 • Quản trị Khách sạn & Du lịch
 • Dịch vụ hàng không
 • Và thêm nhiều ngành khác 

 Một số trường công lập uy tín dạy về Du lịch và Khách sạn tại

 

Một số trường công lập uy tín dạy về Du lịch và Khách sạn tại Canada:

 • Royal Roads University (Victoria, British Columbia)
 • Vancouver Island University (Vancouver Island, British Columbia)
 • Humber College (Toronto, Ontario)
 • George Brown College (Toronto, Ontario)
 • St. Clair College (Windsor, Ontario)
 • Mohawk College (Hamilton, Ontario)
 • University of Calgary (Calgary, Alberta)
 • University of New Brunswick (Fredericton & Saint John, New Brunswick 
Giáo dục ở Việt Nam và Canada có khoảng cách khá xa về mặt chương trình và phương  pháp đào tạo, chất lượng đầu ra và đặc biệt quan niệm học gì, bậc học nào…Thường học sinh Việt Nam thích học đại học nhưng trên thưc tế, sinh viên Canada khi học ngành này thường chọn từ cao đẳng- chương trình vốn có nhiều cơ hội thực hành hơn, rồi lên đại học khi đã có cả lý thuyết lẫn kinh nghiệm thực tế hành nghề. Trên thực tế, các đơn vị tiếp nhận lao động thường thích nhận những người đã qua các chương trình đào tạo nghề thay vì chỉ học cử nhân chung chung mà thiếu kiến thức thực hành, và tất nhiên trong thị trường lao động cạnh tranh thì những ai có thêm chứng chỉ nghề sẽ có nhiều cơ hội tìm được việc làm thích hợp.

Website hữu ích:
1. Tìm kiếm các khóa học: Tại đây
2. Tìm kiếm việc làm trực tuyến:
·         http://www.hcareers.com/- Tất cả các công việc trong ngành nhà hàng khách sạn
·         http://www.isarta.com/- Chophép bạn tải CV của mình lên website
·         http://www.youth.gc.ca/- Công việc dành riêng cho giới trẻ, hướng dẫn viết đơn xin việc, CV thế nào cho hiệu quả…
3. Hỗ trợ việc làm cho người nhập cư: thông tin, kĩ năng cần thiết khi muốn tìm kiếm công việc toàn thời gian lẫn bán thời gian Ti đây

Những chỉ dẫn thêm về ngành học này cũng như việc xin học, visa du học, cơ hội làm việc và định cư tại các nước phát triển, vui lòng xem thêm tại:  www.ducanhduhoc.com  hoặc điện thoại: 04 3 9716 229 -  08 3929 3995 - 031 3686 689, email: duhoc@ducanh.edu.vn  

 

Nhóm cựu du học sinh ngành Quản trị Khách sạn du lịch tại Canada

Ban nghiên cứu thông tin thị trường việc làm - tuyển dụng
ĐỨC ANH A&T