Lợi ích thiết thực từ công nghệ tiệt trùng UHT

Được đánh giá là một trong những phát minh quan trọng nhất của thế kỷ 20, công nghệ tiệt trùng UHT mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng cũng như ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Giải pháp cho nguồn thực phẩm an toàn
 
Trong bối cảnh đời sống tăng cao, nhu cầu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải được quan tâm đúng mức. Những giải pháp giúp mang lại nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng là rất quan trọng.

Lợi ích thiết thực từ công nghệ tiệt trùng UHT - 1

Chính vì thế, khi công nghệ tiệt trùng UHT được đưa vào Việt Nam năm 1994, các nhà máy sữa, nhà máy chế biến thực phẩm trong nước đã mạnh dạn ứng dụng và đầu tư dây chuyền sản xuất này. Từ đó, người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn mới với các sản phẩm mang nhãn hiệu “tiệt trùng” an toàn. Những sản phẩm được chế biến bằng công nghệ tiệt trùng UHT vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giữ được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, hương liệu, mùi vị tự nhiên của sản phẩm. Bởi công nghệ tiệt trùng UHT xử lý nguyên liệu như sữa tươi, đậu nành… ở nhiệt độ cực cao (135-1400C) trong thời gian rất ngắn (từ 2-5 giây) rồi làm lạnh ngay. Quá trình sản xuất này hoàn toàn tự động và tiệt trùng.
 
Đồng thời, nhờ đi kèm quy trình đóng gói tiệt trùng nên các sản phẩm có thể tránh được các loại vi khuẩn gây hại và bị nhiễm độc. Bao bì tiệt trùng được làm từ 6 lớp nguyên liệu có tác dụng bảo quản sản phẩm hiệu quả, tránh các tác động của môi trường (ánh sáng, độ ẩm, oxy hóa) và của con người (quá trình vận chuyển). Nhờ đó, sản phẩm được tươi ngon trong 6 tháng mà không cần trữ lạnh hay dùng chất bảo quản.
 
Thân thiện với môi trường
 
An toàn cho sức khỏe và hữu ích, thân thiện với môi trường là những lợi ích thiết thực mà các sản phẩm chế biến theo công nghệ tiệt trùng và đóng gói trong bao bì giấy tiệt trùng có thể mang lại. Với ưu điểm không cần trữ lạnh, giúp tiết kiệm nhiên liệu điện khoảng 35%, công nghệ tiệt trùng UHT thực sự hơn hẳn công nghệ thanh trùng vốn luôn cần phải giữ sản phẩm ở 2-50C.Không chỉ vậy, công nghệ tiệt trùng UHT còn giảm được lượng nước tiêu thụ trong quá trình sản xuất. Qua đó, ước tính giảm tới 40% lượng khí carbon thải ra trong môi trường, hạn chế tối đa gây ô nhiễm trong sản xuất.
 
Riêng các bao bì giấy tiệt trùng, nhờ có cấu trúc đặc biệt và hiệu quả trong việc vận chuyển cũng như bảo quản sản phẩm, đã được trao tặng giải thưởng sản phẩm phát triển bền vững tại Nhà Trắng - Mỹ vào năm 1996. Sau khi dùng xong, vỏ hộp giấy tiệt trùng còn được dùng để tái chế làm nguyên liệu sản xuất hoặc các sản phẩm khác có giá trị kinh tế cao như túi, hộp giấy bìa, giấy vệ sinh, tập, hộp đựng trứng, văn phòng phẩm...
 
Minh Ánh