Thứ ba, 05/03/2013 - 23:08

Tỷ phú Ả rập "nổi đóa" vì bị đánh giá sai mức độ giàu có

Dân trí Sau khi hay tin tạp chí Forbes xếp mình ở hạng 26 trong số các tỷ phú giàu nhất thế giới 2013, hoàng tử tỷ phú Ả Rập Alwaleed bin Talal đã “nổi trận lôi đình” vì cho rằng tạp chí này đánh giá sai mức độ giàu có của mình.

Được mệnh danh là Warren Buffett của Trung Đông, tỷ phú Alwaleed bin Talal đang nắm trong tay một danh mục đầu tư rất phong phú, từ khách sạn George V tại Paris tới cổ phần tại tiểu blog Twitter. Khối lượng tài sản của ông được tạp chí Forbes ước tính trị giá 20 tỷ USD, tăng 2 tỷ USD so với năm ngoái và xếp hạng 26 trong số những người giàu nhất thế giới.

Tỷ phú Alwaleed bin Talal
Tỷ phú Alwaleed bin Talal

Tuy nhiên bản thân vị hoàng tử của Ả rập xê út này lại cho rằng những đánh giá trên vẫn chưa đầy đủ và cáo buộc Forbes đã có một phương pháp định giá tài sản “sai lầm” và “dường như được thiết kế kể gây bất lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp tại Trung Đông”.

Theo ước tính của vị tỷ phú này, tài sản của ông phải có giá tới 29,6 tỷ USD, đồng nghĩa với việc ông được xếp trong Top 10 người giàu nhất thế giới, chỉ sau “bà hoàng” mỹ phẩm người Pháp Liliane Bettencourt.

Trong một bức thư gửi tới tổng biên tập của Forbes là Steve Forbes, vị hoàng tử tuyên bố sẽ không tiếp tục cung cấp cho tạp chí này các thông tin về tình hình tài chính của mình. Thậm chí thông tin từ Kingdom Holding Company, tập đoàn đầu tư mà tỷ phú Alwaleed nắm 95% cổ phần cho biết ông đã “lôi” các luật sư của mình vào vụ việc này.

Ngoài ra vị hoàng tử Ả rập tuyên bố sẽ tiếp tục hợp tác với hãng tin Bloomberg, đơn vị từ năm ngoái đã bắt đầu cạnh tranh với Forbes trong việc xếp hạng các tỷ phú thế giới. Theo tính toán của Bloomberg dựa trên số liệu mà Kingdom Holding Company cung cấp, tài sản của tỷ phú này vào khoảng 28 tỷ USD và ông giàu thứ 16 thế giới.

Nguyên nhân chính dẫn đến tranh cãi giữa vị hoàng tử Ả rập và tạp chí của Mỹ là do Forbes không chấp nhận giá cổ phiếu của Kingdom như được niêm yết trên thị trường chứng khoán Ả rập xê út trong khi chấp nhận giá cổ phiếu tại các thị trường mới nổi như Mexico.

Trong tuyên bố của mình Kingdom khẳng định đã tìm thấy những điểm không nhất quan trong bản báo cáo của Forbes, bao gồm “cả những cáo buộc sai lệnh và không có căn cứ, dựa trên những tin đồn rằng việc thao túng giá cổ phiếu là “môn thể thao quốc gia” tại Ả rập xê út”.

Đây không phải lần đầu tiên tỷ phú Alwaleed phản đối cách định giá tài sản của Forbes. Theo giám đốc tài chính của Kingdom, Shadi Sanbar, họ đã nhiều lần phản đối phương pháp định giá của Forbes những năm trước nhưng không được đoái hoài.

Thậm chí năm 2008, vị hoàng tử Ả rập còn mời phóng viên Forbes tới tham quan đất nước mình cả một tuần để có thời gian nhìn ngắm các tài sản của ông như: cung điện rộng tới 420 phòng, những vườn thú mini, tàu ngựa, 5 hồ nhân tạo, các bộ sưu tập đá quý được cho là trị giá tới 700 triệu USD, nhiều khu chung cư và cả chiếc máy bay riêng Boeing 747 với nội thất xa xỉ…Nhưng lần này có vẻ vị tỷ phú Ả rập đã hết kiên nhẫn với Forbes.

Thanh Tùng
Theo Guardian, Forbes