Thứ tư, 06/02/2013 - 16:59

Trung Quốc: Tổng Giám đốc cỡ bự mất chức vì lộ ảnh ăn chơi xa xỉ

Dân trí Tổng giám đốc một doanh nghiệp quốc doanh tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vừa bị đình chỉ công tác sau khi bị lộ ảnh vung gần 6.000 USD bằng tiền ngân sách cho một tối thưởng thức rượu ngoại đắt tiền.

Thông tin được hãng tin Tân Hoa Xã đăng tải ngày 6/2. Theo đó ông Zhou Shaoqiang, tổng giám đốc tập đoàn đầu tư tài chính Zhuhai đã bị cơ quan kỷ luật đảng ủy thành phố Zhuhai buộc yêu cầu kiểm điểm vì tiêu xài công quỹ quá mức.
 
Bức ảnh khiến Zhou Shaoqiang bị mất chức

Bức ảnh khiến Zhou Shaoqiang bị mất chức

Quyết định trên được đưa ra sau khi một bức ảnh chụp ông Zhou tại một buổi tiệc xa hoa với nhiều rượu ngoại đắt tiền hôm 4/1 được lan truyền trên mạng. Ngoài “sếp Tổng” này còn có 16 người khác và tổng chi phí cho bữa tối đó lên tới 37. 517 nhân dân tệ (tương đương 5974 USD). Sau bữa tiệc Zhou yêu cầu nhà hàng chỉ ghi một hóa đơn giả là 4.689 nhân dân tệ để tránh tai tiếng.

Tờ Telegraph của Anh cho biết, lẽ ra buổi tiệc xa hoa đó đã không bị ai biết tới nếu không có bức ảnh của một vị khách thích khoe khoang có tên Chi Tengfei. Sau khi dùng điện thoại để chụp, người này còn gửi cho bạn bè với chú thích rằng: “Tối nay uống 12 chai rồi. Ngày mai và ngày kia phải làm gì đây?”. Và rất nhanh chóng bức ảnh bị “đẩy” lên mạng.

Theo thông báo của cơ quan kỷ luật, số tiền chi cho buổi tiệc tùng nêu trên đã “vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của trung ương, của tỉnh và của thành phố và gây hiệu ứng cực kỳ xấu đối với xã hội”. Mới đây chính quyền nước này đã mở chiến dịch chỉnh đốn, yêu cầu các quan chức phải thực hành lối sống tiết kiệm, giản dị.

Ban đầu ông Zhou phủ nhận việc mình cùng bạn bè đã uống cả 12 chai rượu vang đỏ với biện minh rằng họ chỉ uống 6 chai, còn 6 chai rỗng kia được đem tới để họ cùng “nghiên cứu” về rượu. 

Dù vậy kết quả điều tra khẳng định họ đã uống cả 12 chai này. Riêng chi phí tiền rượu là 23.706 nhân dân tệ. Thông báo của cơ quan kỷ luật thành phố Zhuhai viết. Thông báo cũng nói rõ phần chi tiêu vượt quy định sẽ do những người tham dự buổi tiệc tự chi trả.

Cộng đồng mạng Trung Quốc đã có những chỉ trích gay gắt đối với hành động vung tiền công quỹ không tiếc tay của Zhou Shaoqiang. Một thành viên trên trang blog Weibo đã sâu chuỗi lại những vụ bê bối của quan chức nước này gần đây với lời lẽ châm biếm: 

“Sở hữu một lượng lớn bất động sản là để tìm hiểu về kiến trúc. Có một lượng tiền tiết kiệm khổng lồ là để hiểu sâu hơi về kinh tế còn có quan hệ với nhiều bồ nhí là để hiểu rõ hơn về sex. Các quan chức chính phủ chúng ta rõ ràng là đang sống và học tập”. Một blogger khác thì viết “đừng có che đậy kẻ mê rượu này nữa”. 

Trong khi đó ông Chi, người đã tiết lộ bức ảnh nêu trên thì cầu xin dư luận để cho mình yên thân. “Báo giới đã hiểu sai hết vấn đề. Việc này đã khiến tôi gặp rất nhiều rắc rối, khiến thần kinh tôi căng thẳng khủng khiếp”, Chi trả lời tờ Yangcheng Evening News.

Thanh Tùng
Tổng hợp