Thứ sáu, 29/03/2013 - 08:35

Tổng Giám đốc bị “tố“ làm ăn với “bưởng” vàng

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo kiểm tra các sai phạm của Tổng giám đốc Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn Mai Văn Bản theo đơn thư tố cáo của công nhân doanh nghiệp này...

Tổng Giám đốc bị “tố“ làm ăn với “bưởng” vàng
Lực lượng chức năng ra quân truy quét “vàng tặc” tại mỏ vàng Pác Lạng theo như chỉ đạo tại Chỉ thị số 08 của Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn

 

Chưa lập doanh nghiệp nhưng đã thu tiền

 

Ông Nguyễn Văn Long, một cán bộ tại Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn (BacKanco) tố cáo, từ khi nắm quyền điều hành doanh nghiệp, ông Bản đã đổ tiền đầu tư vào nhiều dự án kém hiệu qủa. Trong khi có những lô hàng lại được cho là “bán rẻ” cho đối tác, và chỉ buộc phải dừng lại khi có sự phản ứng.

 

Một trong những dự án tai tiếng mà BacKanco đổ tiền đầu tư là dự án mỏ vàng Pác Lạng (huyện Ngân Sơn), mỏ vàng Tân An. Điều tra của Pháp luật Việt Nam cho hay, mặc dù mỏ vàng Pác Lạng chưa được cấp phép hoạt động, nhưng trong tháng 12/2012, ông Mai Văn Bản đã nhanh chân hạ bút ký hợp đồng với nhiều cá nhân, theo hình thức góp vốn vào doanh nghiệp để chia sẻ lợi ích từ mỏ vàng này. Việc hợp tác nói trên đã gây ra sự náo loạn cả vùng núi vì nạn khai thác bất hợp pháp diễn ra sau đó.

 

Biên bản góp vốn đầu tư vào mỏ vàng Pác Lạng giữa ông Bản với bà Đàm Thị Hiền, ký ngày 18/6/2012 thể hiện, bà Hiền đồng ý đặt cọc 1 tỷ đồng để thành lập Công ty cổ phần đầu tư khai thác mỏ vàng Pác Lạng. Tiếp đó, ngày 28/8/2012, ông Bản tiếp tục ký hợp đồng với ông Đinh Thiệu Ngữ để thành lập doanh nghiệp nói trên, theo đó, ông Ngữ đồng ý đặt cọc 1 tỷ đồng cho doanh nghiệp của ông Bản.

 

Trả lời báo chí, ông Đinh Quang Hiếu, Bí thư Huyện ủy Ngân Sơn nói rằng có tổng số 41 cá nhân góp tiền “cổ phần”, lớn hơn con số 30 người như doanh nghiệp cuả ông Bản báo cáo.

 

Điều đáng nói, việc huy động vốn nói trên đối với các cá nhân diễn ra trước thời điểm Công ty cổ phần đầu tư khai thác mỏ vàng Pác Lạng được cấp phép hoạt động, với vốn điều lệ dự kiến là 200 tỷ đồng.

 

Một nguồn tin tiết lộ với Pháp luật Việt Nam, ngay sau khi ký hợp đồng với ông Bản, mỗi “bưởng” (cổ đông góp vốn) lập các tổ đội vào mỏ trông coi các hang vàng. Lấy lý do chờ đợi việc cấp phép quá lâu nên không ít thành viên góp vốn của doanh nghiệp này đã lợi dụng danh nghĩa bảo vệ, buông lỏng quản lý “làm ngơ” cho “vàng tặc” khai thác khoáng sản trái phép.

 

Trước sự hỗn loạn tại mỏ vàng Pác Lạng, ngày 2/7/2012, Thường vụ tỉnh uỷ Bắc Kạn đã ra Chỉ thị số 08 “ngặn chặn, xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến khoáng sản trái phép”, trong đó, huyện Ngân Sơn, nơi có mỏ vàng Pác Lạng là “địa chỉ” mà cơ quan chức trách phải thực hiện theo Chỉ thị số 08.

 

Dừng bán lô hàng bạc tỷ

 

Tố giác của nhân viên tại BacKanco cũng cho thấy, ông Bản đã đồng ý bán nhiều lô hàng rẻ hơn giá thị trường, gây thất thoát tiền của doanh nghiệp.

 

Theo hợp đồng số 08 (ngày 25/2/2013) được ký giữa ông Bản với đối tác, BacKanco  đồng ý xuất bán số lượng lớn quặng cho đối tác này. Tuy nhiên, nhân viên của doanh nghiệp đã lên tiếng phản ứng, cho rằng giá bán như vậy là quá rẻ so với thị trường.

 

Tuy nhiên, giải thích với cổ đông, Tổng giám đốc Mai Văn Bản lý giải rằng “hợp đồng số 08 ký với khách hàng là phù hợp”, đồng thời cho hay việc dừng thường vụ này” sẽ là bất khả thi bởi đối tác “đã chuyển tiền”, nếu dừng sẽ “làm tổn hại đến uy tín của doanh nghiệp”. Đồng thời, trước phản ứng gay gắt của cán bộ về việc BacKanco bán tinh quặng kẽm chỉ 5 triệu đồng là thấp hơn giá thị trường, Tổng giám đốc BacKanco Mai Văn Bản cho biết qua khảo sát thì “giá thị trường chỉ quanh quẩn ở mức từ 4,5 đến 6 triệu đồng”.

 

Bỏ mặc những lý giải của Tổng giám đốc, dù đã bán được 100 tấn quặng, nhưng lô hàng theo hợp đồng số 08 sau đó buộc phải dừng lại. Ngày 19/3/2013, ông Mai Văn Bản chính thức ký vào biên bản họp Hội đồng quản trị BacKanco chấp nhận “tạm dừng” xuất quặng theo lô hàng 08, đồng thời tiến hành lập “tổ tư vấn bán hàng”.

 

Nguồn tin của Pháp luật Việt Nam cho hay, liên quan đến những cáo buộc đối với những sai phạm của Tổng giám đốc Mai Văn Bản, mới đây Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã yêu cầu  Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo kiểm tra các sai phạm của Tổng giám đốc Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn  Mai Văn Bản theo đơn thư tố cáo của công nhân doanh nghiệp này...

 

Theo Nhóm PV

Pháp Luật VN