Thứ sáu, 17/08/2012 - 14:55

Tổng Công ty Khoáng sản Vinacomin bổ nhiệm "tướng" mới

Dân trí Việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao tại Tổng Công ty Khoáng sản thuộc Vinacomin đưa ra trong bối cảnh sản xuất, kinh doanh của tập đoàn này đang khó khăn. Riêng TCT Khoáng sản, trong 7 tháng, doanh thu mới chỉ đạt 45% kế hoạch năm.

Vinacomin đang mở rộng thị trường sang Cuba và Nam Phi.
Vinacomin đang mở rộng thị trường sang Cuba và Nam Phi.

Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho biết, mới đây, theo quyết định của Hội đồng thành viên về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao Tổng Công ty, ông Đặng Thanh Hải đã chính thức giữ chức Phó Tổng giám đốc Tập đoàn kiêm Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Khoáng sản - Vinacomin kể từ ngày 8/8/2012.

Đồng thời, bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Mạnh - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Khoáng sản giữ chức thành viên HĐTV và phê chuẩn để HĐTV Tổng Công ty Khoáng sản bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Mạnh giữ chức vụ Tổng giám đốc Tổng Công ty này.
 
Phía Vinacomin cho biết, hiện tại, không chỉ có tiêu thụ than trong Tập đoàn gặp khó khăn, mà các sản phẩm khoáng sản khác của Tổng Công ty Khoáng sản - Vinacomin cũng đang gặp khó về tiêu thụ.

Các sản phẩm kim loại màu sản xuất ra không tiêu thụ được do giá bán giảm mạnh hoặc không có thị trường. Ngoài ra, các khoản thuế, phí, lệ phí tại các địa phương đều điều chỉnh tăng làm tăng chi phí giá thành khá lớn.

Do vậy, doanh thu 7 tháng của Tổng Công ty chỉ đạt 1.606 tỷ đồng, bằng 45% kế hoạch năm, trong đó doanh thu từ khai thác chế biến khoáng sản 1.268 tỷ đồng, doanh thu khác 338 tỷ đồng.

Được biết, theo kế hoạch xuất khẩu than, Vinacomin vừa có thông báo tới các đơn vị thành viên chuẩn bị nguồn than xuất đi thị trường Cuba và Nam Phi. Theo đó, trong tháng 9 tới, Tập đoàn sẽ xuất khẩu khoảng 25.000 tấn than đi thị trường Nam Phi và trong tháng 11 Vinacomin sẽ xuất khoảng 18.000 tấn than đi thị trường Cuba.

Cùng với việc Trung Quốc cũng đã ký lại nhiều hợp đồng mua than lên đến trên 2 triệu tấn các loại thì việc mở rộng thị trường sẽ giúp Vinacomin có khả năng giảm đáng kể tồn kho, giải quyết khó khăn trong năm.

Bích Diệp