Thứ sáu, 30/01/2015 - 22:09

Thủ tướng yêu cầu đưa giá cước vận tải vào diện bình ổn giá

Dân trí Tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ diễn ra ngày 30/1, Thủ tướng yêu cầu các Bộ liên quan và các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thanh kiểm tra việc định giá của doanh nghiệp; Bộ Tài chính nghiên cứu việc đưa giá cước vận tải vào diện bình ổn giá.

Thủ tướng đồng ý với đề xuất dự trữ xăng dầu khoảng 1 đến 1,5 triệu tấn (ảnh VGP)
Thủ tướng đồng ý với đề xuất dự trữ xăng dầu khoảng 1 đến 1,5 triệu tấn (ảnh VGP)

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  
 
Theo thông cáo báo chí phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các Bộ, ngành phải lưu ý phải tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhất là cắt giảm thủ tục hành chính trong các lĩnh vực thuế, hải quan, đất đai, xây dựng, đăng ký kinh doanh, tiếp cận điện... 

Thủ tướng giao, “năm 2015 phải là năm có tiến bộ vượt bậc về vấn đề này”. Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu phải thực hiện hiệu quả các giải pháp huy động mọi nguồn lực, khuyến khích đầu tư xã hội, góp phần tăng tổng cầu cho nền kinh tế. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đầu tư, giải ngân các dự án, nhất là các công trình kết cấu hạ tầng, bảo đảm tiến độ. 

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước quyết liệt chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp xử lý hiệu quả nợ xấu gắn với cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, đưa nợ xấu về mức 3%; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vay vốn nhưng chú ý kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, không để nợ xấu gia tăng, giữ ổn định tỷ giá.

Về giá cả, thị trường, Thủ tướng nêu rõ, cần phải tăng cường công tác quản lý thị trường; phòng chống buôn lậu, phát hiện và xử lý nghiêm buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất kinh doanh hàng giả. Kịp thời áp dụng các biện pháp điều tiết cung - cầu, bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu, nhất là trong các dịp lễ, Tết, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá. 

Về giá cước vận tải, Thủ tướng yêu cầu các Bộ liên quan và các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thanh kiểm tra việc định giá của doanh nghiệp; yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu việc đưa giá cước vận tải vào diện bình ổn giá.

Thủ tướng cũng lưu ý, trong điều hành, phải kiên định thực hiện giá thị trường đối với các mặt hàng xăng, dầu, điện, than. Tuy nhiên, song song với đó là thái độ thận trọng, chặt chẽ trong điều hành giá bảo đảm giá xăng dầu trong nước ở mức phù hợp trong tương quan với giá xăng dầu ở các nước trong khu vực để ngăn ngừa buôn lậu xăng dầu, đồng thời có biện pháp quản lý chặt chẽ chống buôn lậu. Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất dự trữ xăng dầu khoảng 1 đến 1,5 triệu tấn.


Bích Diệp
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”