Thứ ba, 11/05/2010 - 17:43

Tàu hàng lớn nhất và dài nhất đến Việt Nam

Dân trí Lần đầu tiên trong lịch sử hàng hải Việt Nam, một con tàu chở hàng siêu trọng có sức chở hơn 9.000 TEU (tương đương khoảng 9.000 container) đã cập cảng Việt Nam.

Con tàu mang tên Mathilde Maersk của hãng tàu biển Maersk Line (Đan Mạch) đã cập cảng quốc tế SP-PSA (thuộc hệ thống cảng Cái Mép - Thị Vải, Vũng Tàu) vào ngày hôm nay 11/5.
 
Với chiều dài gần 400m, đây cũng là con tàu dài nhất mà cảng biển Việt Nam từng tiếp nhận. Nếu xếp chồng 9.000 container mà con tàu này chuyên chở thì sẽ có một cột container cao hơn 23.000m, tức là cao gấp 7 lần chiều cao của đỉnh Phan-xi-phăng, đỉnh núi cao nhất nước ta.
 
Đây là con tàu hàng có trọng tải lớn nhất và dài nhất đến Việt Nam.
 
Ông Peter Smidt-Nielsen, Tổng giám đốc điều hành Maersk Line Việt Nam & Campuchia cho biết: “Đây là chuyến tàu đầu tiên, khai trương cho tuyến TP6 sử dụng đội tàu lớn hạng post-panamax (siêu trọng) trực tiếp đi từ Việt Nam đến Los Angeles (Mỹ) của hãng tàu biển Maersk Line”.
 
Tuyến tàu này sẽ xuất phát từ cảng SP-PSA vào thứ tư hàng tuần. Thời gian vận chuyển là 21 ngày, tính từ ngày container hạ bãi tại cảng container ở TPHCM cho đến ngày cập cảng ở Los Angeles.
 
Đây là 1 trong 7 tuyến xuyên Thái Bình Dương trong mạng lưới toàn cầu của Maersk Line. Hàng hóa từ Campuchia cũng sẽ được chở bằng xà lan đến đây, sau đó mới chuyển vận sang Mỹ.
 
Trước đó, để thử nghiệm cảng SP-PSA có khả năng tiếp nhận những con tàu siêu trọng như trên không, ngày 12/2, tàu Albert Maersk đã được đưa vào cảng SP-PSA. Đây cũng là một con tàu khổng lồ với công suất thiết kế gần 8.300 TEU, dài hơn 350m.
 
Trước đó, tàu hàng lớn nhất mà cảng biển Việt Nam tiếp nhận là tàu MOL Premium, thuộc hãng tàu Mitsui O.S.K Line, với sức chở 6.350 TEU, đến Việt Nam trong tháng 6/2009. Và con tàu dài nhất mà cảng biển Việt Nam tiếp nhận là tàu du lịch Queen Mary II dài 345m cập cảng vào tháng 2/2010. Đến nay, cả hai kỷ lục trên đều bị phá.
 
Tùng Nguyên