Thứ hai, 23/08/2010 - 10:11

Tăng tỷ giá VND/USD là cần thiết

Dân trí NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá liên ngân hàng thêm 2,1%, lên mức 18.932 VND/USD đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vay ngoại tệ để kinh doanh trước đó. Nhưng xét về dài hạn, quyết định này là đúng đắn và cần thiết.

Giá USD tự do cao hơn ngân hàng 30 VND.
 
Sáng nay 23/8, tỷ giá VND/USD vẫn được một số ngân hàng thương mại niêm yết ở mức kịch trần biên độ cho phép của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) theo tỷ giá bình quân liên ngân hàng mới: 19.500 VND. Trên thị trường tự do, giá USD bán ra cao hơn thị trường chính thống 30 VND, ở mức 19.530 VND.
 
Như vậy, việc NHNN điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 2,1% so với trước đó đã ảnh hưởng tới mặt bằng giá của đồng ngoại tệ này trên cả 2 thị trường là chính thống và tự do.
 
Quyết định này cũng khiến những doanh nghiệp vay ngoại tệ để đầu tư kinh doanh trước đây gặp khó khăn. Tuy nhiên, giới chuyên gia lại cho rằng, động thái tăng tỷ giá của NHNN là hoàn toàn dễ hiểu và không quá bất ngờ.
 
Theo ông Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR): Nhìn từ đầu năm đến nay, VND luôn có xu hướng mất giá với các đồng tiền khác nên việc điều chỉnh tỷ giá không có gì là bất thường. Tuy nhiên, việc điều chỉnh tỷ giá này sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp đang vay ngoại tệ, áp lực trả nợ sẽ gia tăng.
 
Trong nửa đầu năm 2010, khi lãi suất cho vay VND dao động trong khoảng 14% -16%/năm, lãi suất cho vay USD khoảng 4% - 6,5%/năm, nhiều doanh nghiệp đã vay USD từ ngân hàng để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, khiến cho tăng trưởng tín dụng ngoại tệ, chủ yếu là USD tăng vọt.
 
Do các khoản vay chủ yếu là kỳ hạn ngắn, từ 3 - 6 tháng nên thời điểm hiện tại nhu cầu mua USD để trả nợ của các doanh nghiệp cũng tăng vọt, tạo áp lực lớn khiến tỷ giá trên thị trường tự do liên tục tăng mạnh trong những ngày qua.
 
Xét về tổng thể, từ đầu năm đến nay đã có một độ trũng về tỷ giá. Khi các doanh nghiệp đã vay rất nhiều USD và bán lại cho ngân hàng, NHNN đã thu mua những khoản này. Tại thời điểm này, nếu NHNN đẩy mạnh việc bán USD cho doanh nghiệp sẽ làm sức ép lên tỷ giá giảm xuống, NHNN không phải tăng tỷ giá.
 
Tuy nhiên, NHNN đã không lựa chọn phương án này mà thực hiện việc tăng tỷ giá để doanh nghiệp xuất khẩu tăng cường bán USD, doanh nghiệp nhập khẩu giảm nhập khẩu, khoảng cách giữa tỷ giá ngân hàng và tỷ giá tự do rút ngắn lại.
 
Theo đó, phương án này sẽ giúp việc huy động USD tại các ngân hàng dễ dàng hơn. Khi đầu vào tốt, ngân hàng sẽ có nguồn cung để bán ra ngoài, giải quyết các nhu cầu về ngoại tệ của cá nhân cũng như doanh nghiệp mà NHNN vẫn có thể tăng lượng ngoại tệ dữ trữ của đất nước.
 
Và trên thực tế, sau khi NHNN tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng, một số ngân hàng công bố bảng lãi suất huy động USD mới.
 
An Hạ