Thứ sáu, 13/04/2012 - 12:14

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp nhất trong gần 3 năm

Dân trí Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý 1 năm nay đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm và thấp hơn kỳ vọng của giới phân tích.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp nhất trong gần 3 năm

Đây có thể được xem là một tín hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đang đương đầu với những tác động xấu từ sự giảm tốc tăng trưởng toàn cầu.

Theo tin từ Reuters, Tổng cục Thống kê Trung Quốc ngày hôm nay 13/4, cho biết, GDP nước này trong 3 tháng đầu năm tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước, so với mức tăng 8,9% đạt được trong quý 4/2011 và mức 8,3-8,4% theo dự báo của giới phân tích.

Giới phân tích nhận định, từ con số thống kê trên có thể thấy, đến lúc này, kinh tế Trung Quốc mới “ngấm đòn” suy thoái kinh tế toàn cầu sau thời kỳ khủng hoảng tài chính 2008-2009. Những dự báo về việc Bắc Kinh sẽ phải tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là đối với khu vực xuất khẩu.

“Khu vực kinh tế đang chịu ảnh hưởng nhiều nhất của Trung Quốc là khu vực xuất khẩu. Tiêu dùng trong nước cũng chịu tác động đáng kể. Nhìn chung, tôi cho rằng, thống kê xuất khẩu quý 1 của Trung Quốc đã gây ra nhiều thất vọng. Tôi tin là Chính phủ Trung Quốc sẽ nới lỏng thêm chính sách và tăng cường tiêu dùng nội địa để bù đắp cho sự suy giảm ở lĩnh vực xuất khẩu”, ông Kevin Lai, chuyên gia kinh tế của công ty Daiwa tại Hồng Kông, nhận xét.

Cũng theo thống kê công bố hôm nay, sản lượng công nghiệp tháng 3 của Trung Quốc tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước, doanh thu bán lẻ tháng 3 tăng 15,2%, và đầu tư tài sản cố định - một trong những đầu tàu tăng trưởng của Trung Quốc - tăng 20,9%. Các kết quả này đều phù hợp với những dự báo đáng ngày càng trở nên thận trọng của các nhà đầu tư, những người vốn đang lo ngại rằng đáy của chu kỳ kinh tế Trung Quốc có thể kéo dài sang quý 2 của năm nay.

Tính đến quý 1 vừa qua, kinh tế Trung Quốc đã có 5 quý suy giảm liên tục. Nếu đà suy giảm này tiếp diễn, năm 2012 này sẽ trở thành năm mà Trung Quốc có mức tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong 1 thập kỷ.

Mức tăng GDP quý 1 của Trung Quốc bằng đúng với mức tăng 8,1% mà nền kinh tế này đạt được trong quý 2/2009. Ở thời điểm đó, Chính phủ Trung Quốc đã tung ra gói kích thích 4 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 635 tỷ USD, để đưa nền kinh tế thoát khỏi gọng kìm của khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Năm 2011, kinh tế Trung Quốc tăng 9,2%, mức thấp nhất trong 2 năm. Các nhà phân tích được Reuters khảo sát dự báo, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng 8,4% trong năm nay, mức tăng yếu nhất kể từ năm 2002.

Từ đầu năm tới nay, rủi ro suy giảm tăng trưởng mạnh đối với kinh tế Trung Quốc đã gia tăng cùng với sự xuất hiện của hàng loạt thống kê kinh tế bất lợi. Giới quan sát lo ngại, xu hướng này sẽ còn kéo dài sang quý 2 năm nay.

Nhu cầu của thế giới đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc có thể còn đi xuống cho tới giữa năm nay, khi mà khối Eurozone vẫn trong tình trạng suy thoái và kinh tế Mỹ chưa khẳng định rõ ràng được sự phục hồi. Tổng cục Thống kê của Trung Quốc nhận định, nước này vẫn sẽ gặp thách thức trong việc ổn định tốc độ tăng trưởng xuất khẩu.

Tuy nhiên, các ngân hàng Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến độ cho vay để hỗ trợ nền kinh tế. Lượng vốn vay cấp mới trong tháng 3 vừa qua đã vượt mức 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ (tương đương 158,55 tỷ USD) lần đầu tiên kể từ tháng 1/2011, cao hơn dự báo sau hai tháng tín dụng suy giảm.

Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc đã hạn chế tốc độ tăng giá của đồng Nhân dân tệ nhằm hỗ trợ các nhà xuất khẩu. Từ đầu năm tới nay, đồng Nhân dân tệ đã giảm giá 0,2% so với đồng USD, sau khi tăng giá 4,7% trong năm ngoái.

Từ tháng 11 năm ngoái tới nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc 2 lần để tăng cường thanh khoản và tăng trưởng tín dụng. Tuy vậy, PBoC đến nay vẫn kiềm chế cắt giảm lãi suất vì lo lạm phát.

Hiện tại, tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại lớn của Trung Quốc là 20,5%. Theo dự báo, tỷ lệ này có thể giảm thêm 1 điểm phần trăm nữa trong quý 2, sau hai lần cắt giảm kể từ tháng 11 năm ngoái.

Phương Anh
Theo Reuters