Thứ năm, 30/12/2010 - 05:04

Tăng trưởng GDP năm 2010 đạt 6,78%

Dân trí Tăng trưởng GDP, tổng kim ngạch xuất khẩu… là những điểm sáng của nền kinh tế trong năm 2010. Duy vấn đề lạm phát vẫn là khó khăn thách thức cần tiếp tục được ưu tiên kiểm soát trong năm tới.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 29/12, báo cáo về kinh tế - xã hội cho hay, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn sau khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam đã sớm ra khỏi suy giảm, từng bước phục hồi và tăng trưởng khá nhanh. Năm 2010 tăng trưởng GDP đạt 6,78%, cao hơn mục tiêu đề ra là 6,5%.

Bước tăng trưởng tích cực được thể hiện trên nhiều lĩnh vực từ sản xuất công nghiệp, nông nghiệp đến dịch vụ. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 71,6 tỷ USD, tăng 25,5% so với năm 2009, vượt kế hoạch của Quốc hội đề ra là 60 tỷ USD cả năm, trong khi nhập siêu dưới mức chỉ tiêu 20% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn thách thức như thiên tai lũ lụt gây thiệt hại lớn, giá cả tăng khá cao (cả năm là 11,75%), ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Mặc dù vậy các thành viên Chính phủ đều khẳng định, các kết quả đạt được là khá toàn diện. Riêng vấn đề nổi lên là lạm phát đã được dự báo từ trước và khó khăn thách thức này sẽ tiếp tục được ưu tiên kiểm soát trong kế hoạch năm 2011.
 
Thủ tướng: Phát hiện nhanh nhạy những vấn đề mới phát sinh và chủ động xử lý (Ảnh: Chinhphu.vn)

Phát biểu kết thúc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, kết quả lớn nhất của năm 2010 là cả nước cơ bản thực hiện được mục tiêu tổng quát đề ra cũng như các chỉ tiêu chủ yếu, cơ bản ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn, duy trì mức tăng trưởng khá cao.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đề nghị nghiêm túc kiểm điểm những tồn tại, hạn chế, yếu kém, rút ra các bài học kinh nghiệm để thực sự có bước tiến mới, kết qủa tốt hơn trong năm 2011.

Thủ tướng nhấn mạnh, trọng tâm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát theo mục tiêu Quốc hội đề ra, trong đó phải hết sức chú ý đến chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá.

Thủ tướng yêu cầu căn cứ vào các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, các chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua, các bộ ngành cần cụ thể hoá thành các giải pháp, biện pháp hành động, nhất là triển khai các công việc ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2011, đặc biệt là các biện pháp kiểm soát lạm phát, bình ổn giá cả, trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Bên cạnh việc thực hiện các trọng tâm chính sách của năm 2011 về kinh tế vĩ mô, chính sách  tiền tệ cần rà soát để tập trung nâng cao hiệu quả đầu tư, sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, phấn đấu tăng trưởng GDP khoảng 7,5%.

Về công tác chỉ đạo điều hành, Thủ tướng nhấn mạnh, phải nâng cao năng lực dự báo, xác định đúng nhiệm vụ trọng tâm trong từng lĩnh vực, từng thời gian. Có khả năng phát hiện nhanh nhạy những vấn đề mới phát sinh và chủ động xử lý… Đề cao trách nhiệm của Chính phủ và các bộ, đặc biệt là khả năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ.

Thủ tướng cũng yêu cầu tập trung cho công tác xây dựng thế chế, chính sách, đặc biệt trong 4 lĩnh vực nóng bỏng hiện nay là đất đai, khoáng sản, quản lý doanh nghiệp nhà nước, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản…

Kim Tân