Thứ ba, 19/01/2016 - 07:00

Tài sản của 99% dân số thế giới vẫn “lép vế” của 1% người siêu giàu

Dân trí Tài sản của những người giàu nhất thế giới - chiếm 1% dân số toàn cầu - còn nhiều hơn tổng tài sản của 99% dân số còn lại trên hành tinh này, theo báo cáo mới nhất của Oxfam.
 >> 1% người giàu nhất đang "nắm" 1/3 tài sản ở Trung Quốc
 >> 20 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ nắm khối tài sản 732 tỷ USD

Kết quả báo cáo này đã dấy lên một hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất cân bằng về thu nhập và thôi thúc chính phủ các quốc gia có biện pháp để cải thiện tình hình.


Báo động tình trạng bất cân bằng về thu nhập gia tăng trên toàn cầu

Báo động tình trạng bất cân bằng về thu nhập gia tăng trên toàn cầu

Trong báo cáo được công bố trước thềm hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, Oxfam dẫn chứng dữ liệu từ Credit Suisse Group AG cho thấy, số ít những người giàu nhất đang nắm giữ phần lớn tài sản trên thế giới trong năm 2015. Tình trạng này diễn ra sớm hơn 1 năm so với dự đoán trước đó.

Oxfam cũng chỉ ra rằng, tổng tài sản của 62 người giàu nhất thế giới – trong đó 53 người là nam – còn nhiều hơn tài sản của 3,6 tỷ người có thu nhập thấp nhất trên thế giới gộp lại. Tỷ lệ này có sự khác biệt đáng kể so với con số 388 người cách đây 5 năm.

“Thay vì tạo ra một nền kinh tế để phục vụ sự thịnh vượng cho tất cả mọi người, vì thế hệ tương lai, và vì hành tinh này; chúng ta đã tạo ra một nền kinh tế cho 1% dân số thế giới,” báo cáo của Oxfam nhận định.

Tài sản của những người giàu nhất đã tăng 44% kể từ năm 2010 lên mức 1.760 tỷ USD, trong khi đó tài sản của nửa dân số còn lại của thế giới đã giảm 41% xuống chỉ còn hơn 1.000 tỷ USD.

Tổ chức phi chính phủ này nhận định rằng, các số liệu cho thấy sự bất bình đẳng về thu nhập đang gia tăng và điều này sẽ là mối đe dọa đối với sự tăng trưởng kinh tế và sự liên kết trong xã hội.

“Thật không thể chấp nhận khi tài sản của 1/2 dân số thế giới không bằng mấy chục người siêu giàu – chỉ đủ ngồi vừa một chiếc xe khách,” Winnie Byanima, giám đốc điều hành của Oxfam International. “Những lo ngại của các nhà lãnh đạo thế giới về khủng khoảng bất cân bằng về thu nhập gia tăng không biến thành những hành động đủ mạnh để thay đổi tình hình.”

Oxfam cho rằng các chính phủ cần có những biện pháp để giảm thiểu sự phân cực này bằng cách xác định những thiên đường thuế giúp giới siêu giàu cất giấu tới 7.600 tỷ USD. Các lãnh đạo quốc gia cần đi đến đồng thuận để có một cách tiếp cận mang tính toàn cầu nhằm chấm dứt tình trạng sử dụng tài khoản nước ngoài.

Thảo Nguyên