Thứ năm, 22/03/2012 - 15:58

Nhà giàu Trung Quốc chi tiền tỷ cho thú vui săn bắn

Dân trí Đồ hiệu, bất động sản và đánh bạc là một vài trong số những “nỗi ám ảnh” của tầng lớp siêu giàu ở Trung Quốc. Có vẻ như đã chán những thứ này, nhiều đại gia Trung Quốc đang tìm đến với một thú vui mới: săn động vật cỡ lớn.

Nhà giàu Trung Quốc chi tiền tỷ cho thú vui săn bắn

Đối với họ, giá cả không thành vấn đề, miễn là vui và có thể khẳng định đẳng cấp. Theo Thời báo Hoàn cầu, đã có ít nhất 100 người vào hàng siêu giàu ở Trung Quốc ra nước ngoài để thực hiện sở thích săn bắn. Trong đó, đích đến được lựa chọn nhiều nhất là châu Phi.

Các đại gia đi săn này thường tiêu diệt những con thú lớn như tê giác, hổ, báo, sư tử… và đem chiến lợi phẩm về nhà. Nhiều động vật là đối tượng của những chuyến đi săn tốn kém này là những loài quý hiếm, cần phải được bảo vệ.

Mức giá mà các đại gia phải trả khi “hạ thủ” những con vật khốn khổ này là một bằng chứng rõ nét cho thấy giới siêu giàu sẵn lòng chi tiền tới mức nào để phục vụ cho sở thích của họ.

Trao đổi với báo New Weekly của Singapore, ông Wang Wei, Giám đốc câu lạc bộ săn bắn Zhen’an Safari Club, cho biết: “Phần lớn những tay thợ săn tham gia với chúng tôi đều là các doanh nhân giàu có trong độ tuổi 40-50. Họ có nhiều thời gian rảnh rỗi, thích ra ngoài, lái xe SUV lớn và bắn súng cũng rất cừ”.

Ông Wang mở câu lạc bộ săn bắn này vào năm 2004, với chuyến đi săn đầu tiên là của một sếp bất động sản tới châu Phi. Kể từ đó đến nay, ông Wang đã đưa khoảng 20-30 đại gia Trung Quốc tham gia vào các chuyến săn bắn thú lớn ở nước ngoài.

Ông W. Scott Lupien, Giám đốc câu lạc bộ đi săn 52Safari Club, thì cho biết, từ năm 2009 tới nay, ông đã đưa 20 khách hàng giàu có Trung Quốc tới săn bắn ở châu Phi.

“Hầu hết các tay đi săn người Trung Quốc trong câu lạc bộ của tôi đều là dân mới vào nghề. Một số mới chỉ săn gà rừng hoặc lợn rừng ở Trung Quốc”, Lupien cho biết.

Những con thú là chiến lợi phẩm của các chuyến săn bắn mà các đại gia Trung Quốc thực hiện thường được đem đến cho thợ nhồi bông, sau đó đem về trưng trong nhà.

Chi phí cho một chuyến đi săn ở châu Phi không hề nhỏ.

Để hạ gục một con tê giác, đại gia phải trả 100.000 USD, tương đương khoảng 2,1 tỷ đồng. Những loài vật khác có giá “mềm” hơn, như giá để hạ một con hươu cao cổ là 3.000 USD, tương đương xấp xỉ 63 triệu đồng; một con báo có giá 48.000 USD, tương đương hơn 1 tỷ đồng; một con sư tử cái giá 15.000 USD, tương đương 315 triệu đồng; một con sư tử đực giá 50.000 USD, tương đương khoảng 1,05 tỷ đồng.

Tất cả hoạt động săn bắn này đều được luật pháp của nước sở tại cho phép.

Theo tờ Hoàn cầu, châu Phi là điểm đến yêu thích của các tay thợ săn đại gia Trung Quốc, những người muốn trở thành thành viên của câu lạc bộ “5 lớn” gồm những người đã hạ gục được 5 loại động vật bao gồm voi, tê giác, trâu rừng, sư tử và báo.

Canada là một điểm đến nữa được các đại gia thích săn bắn của Trung Quốc lựa chọn. Họ sẵn sàng chi 500.000 Nhân dân tệ, tương đương khoảng 1,5 tỷ đồng cho một chuyến săn 14 ngày để hạ một con gấu Bắc cực.

Tuy nhiên, theo ông Wang, khách hàng của ông vẫn thích đến quốc gia châu Phi Tanzania nhất, vì chi phí ở đây “mềm” và có thể tổ chức nhiều cuộc săn bắn lớn.

Phương Anh
Theo Hoàn cầu/New Weekly