Thứ năm, 08/12/2011 - 09:52

TPHCM:

Người dân “ngại” sữa Meiji

Dân trí Trước thông tin hãng sữa Meiji Nhật Bản ra lệnh thu hồi 400.000 hộp sữa Meiji Step nhiễm phóng xạ cesium, nhiều người tiêu dùng tại TPHCM lập tức ngưng cho con sử dụng loại sữa này, trả lại hàng đã mua cho đại lý.

Chủ nhiều đại lý sữa tại TPHCM cho biết, ngay khi có thông tin sữa Meiji của Nhật nhiễm phóng xạ, nhiều người vừa mua loại sữa này đã mang đến trả. Sức tiêu thụ của sản phẩm sữa Meiji này giảm đi thấy rõ.

Chị Hà, đại lý sữa Vũ Hào (đường Nguyễn Thông, Q.3) cho hay trong sáng 7/12, có 5 người khách mang sữa Meiji tại cửa hàng mình đến trả và cũng rất nhiều khách hàng đến hỏi về thông tin sữa Meiji nhiễm phóng xạ.

“Theo như thông tin tôi được biết, sữa nhiễm phóng xạ là loại Meiji số 9 chỉ được bán ở Nhật, về Việt Nam chỉ bằng con đường xách tay. Còn các loại sữa Meiji bán ở các đại lý trong nước là hàng của công ty nhập, không nằm trong lô hàng bị thu hồi nói trên. Thế nhưng, nhiều báo thông tin không rõ ràng nên làm khách hàng hoang mang, việc buôn bán của mình cũng bị ảnh hưởng. Mình giải thích nhưng khách vẫn lo lắng, nhiều người chọn sang sử dụng loại sữa khác”, chị Hà nói.

Theo kinh nghiệm của chị Hà, sữa xách tay Meiji số 9 được ngoài Bắc rất chuộng, trong Nam lại ít người sử dụng.

Người này đánh giá, mức tiêu thụ sữa Meiji đã bị chững lại sau vụ thảm họa ở Nhật, vừa vực lại một khoảng 1 – 2 tháng nay thì lại gặp sự cố này, e rằng sẽ rất khó để đứng dậy.


Bất an trước sản phẩm sữa bột Meiji bị nhiễm xạ, nhiều người dân chuyển sang lựa chọn các sản phẩm khác

Tại các đại lý sữa khác ở đường Nguyễn Thông, chúng tôi cũng ghi nhận trong ngày 7/12, mức tiêu thụ của các sản phẩm sữa Meiji gần như ngưng hẳn vì tâm lý của khách hàng. Mặc dù nhiều chủ đại lý đều tư vấn để khách phân biệt được sữa nhiễm xạ là loại hàng xách tay nhưng khách hàng vẫn không yên tâm.

Chị Nguyễn Thùy Anh, (ngụ ở P.4, Q.Gò Vấp) mang 3 hộp sữa Meiji - 4 đến trả cho một đại lý phân trần, con chị quen dùng sữa Meiji đã lâu, giờ nghe tin hãng sữa này bị nhiễm sữa nhiễm phóng xạ, chị bất an quá nên mang đi trả.

“Mình lo lắng không biết sữa phân phối ở Việt Nam có liên quan đến lô hàng công bố nhiễm xạ hay không nên có lẽ tạm thời sẽ tìm loại sữa khác cho con sử dụng. Ở nhà mình đang dùng dở một hộp, đành phải bỏ vậy”, chị Anh nói.

Nếu người mua sản phẩm Meiji phân phối ở Việt Nam lo 1 thì các bà mẹ mua sữa xách tay lại lo 10. Trên nhiều diễn đàn, nhiều bà mẹ hết sức hoang mang vì từ lâu nay con mình vẫn sử dụng hàng xách tay của Meiji, không biết có bị nhiễm xạ hay không. Để yên tâm nhiều người chia sẻ đã ngưng cho con sử dụng. Tuy nhiên, có người có nhiều hàng xách tay cũng băn khoăn không biết chất lượng thế nào mà cũng chẳng thể đổi, trả hàng như mua trong nước.

Sau khi có thông tin hãng sữa Meiji của Nhật thu hồi hàng nhiễm phóng xạ, nhiều siêu thị tại TPHCM cũng lập tức làm việc với nhà cung cấp để nắm rõ hơn thông tin để tư vấn cho khách hàng.

Bà Ngô Thị Hồng Nhung, đại diện siêu thị Lotte Mart cho biết, họ đã trao đổi với nhà cung cấp sữa Meiji Hương Thủy và nhận được phản hồi khẳng định dòng sữa bột Meiji Step (cho trẻ từ 9 tháng tuổi) chỉ được bán tại Nhật không có nhập bán tại Việt Nam và tại Lotte Mart cũng không kinh doanh dòng sản phẩm này.

“Tuy nhiên nhà cung cấp sữa Meiji cũng đã xin thời gian để làm việc với bộ phận vệ sinh chất lượng bên họ để lấy giấy tờ kiểm nghiệm các dòng sản phẩm còn lại giúp làm người tiêu dùng có thể an tâm hơn”, đại diện này cung cấp thêm.

Nhiều nhà phân phối cho rằng, sức mua các dòng sản phẩm sữa bột Meiji thời gian qua tương đối ổn định. Tuy nhiên, các dòng sản phẩm của Meiji như Meiji Mama 350gr, Meiji Gold for kid 900gr, Meiji Gold 3 Formula 900gr… có giá tương đối cao (131.000 - 409.000 đồng) và khá kén chọn người tiêu dùng nên hầu hết các siêu thị, đại lý không ôm nhiều hàng trong kho.
 

Sữa Meiji nhiễm xạ không có mặt tại Việt Nam

Trao đổi với Dân trí sáng 7/12, bà Phạm Thị Diễm Lan, Bộ phận chăm sóc khách hàng của nhãn sữa Meiji tại TPHCM khẳng định lô sữa Meiji Step phát hiện có một hàm lượng nhỏ chất phóng xạ cesium không có bán tại Việt Nam.

Hiện Meiji nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam 5 dòng sản phẩm là: Meiji Gold 1, 2, 3, 4 dành cho trẻ em và Meiji Merry Mama dành cho bà mẹ mang thai và cho con bú. Trong đó, Meiji Gold 1, 2 được sản xuất tại Nhật; Meiji Gold 3, 4 và Meiji Merry Mama sản xuất tại Úc. Dòng sản phẩm Meiji Step phát hiện có nhiễm xạ tại Nhật không được nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam.

Ngay sau khi xảy ra tai nạn nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 bị tàn phá bởi thảm họa động đất kèm theo sóng thần tại Nhật Bản vào tháng 3 vừa qua, đơn vị nhập khẩu và phân phối sữa Meiji tại Việt Nam đã đưa 5 dòng sản phẩm này đến Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) kiểm tra.

5 mẫu đưa đi thử nghiệm bao gồm 1 hộp Meiji Gold 1 và 1 hộp Meiji Gold 2 hạn dùng  (exp) đến tháng 7/2012; 1 hộp Meiji Gold 3, 1 hộp Meiji Gold 4 và 1 hộp Meiji Merry Mama hạn dùng đến tháng 1/2013. Kết quả kiểm tra 5 mẫu sữa hộp này do Viện Khoa học Kỹ thuật Hạt nhân – Trung tâm An toàn Bức xạ và Môi trường thực hiện, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 công bố trong tháng 5/2011 cho thấy không có mẫu nào nhiễm xạ.

Tuy nhiên, ở Việt Nam có nhiều người sử dụng loại sữa Meiji theo dạng người quen mua tại Nhật xách tay về Việt Nam lo ngại mua nhầm dòng sản phẩm có nhiễm xạ. Về vấn đề này, bà Phạm Thị Diễm Lan khuyến cáo: “Khách hàng nếu mua nhầm dòng sản phẩm này nên chú ý xem ngày sản xuất có in trên vỏ hộp, chỉ có lô hàng có hạn dùng (exp) của sản phẩm rơi vào tháng 10/2012 mới có nhiễm một lượng phóng xạ rất nhỏ”.

Tại Nhật, 400.000 hộp sữa thuộc lô hàng này được thu hồi và đổi miễn phí. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì những sản phẩm này không đổi miễn phí được. Bà Phạm Thị Diễm Lan giải thích: “Chúng tôi không nhập dòng sản phẩm này về Việt Nam để phân phối nên không có loại sản phẩm này để đổi cho khách hàng được”.

Tùng Nguyên

Hoài Nam