Thứ tư, 15/02/2012 - 16:21

"Nghi án" phụ gia độc hại: Red Bull Việt Nam lên tiếng

Dân trí Trong khi Cục VSATTP chưa có kết quả kiểm tra về thông tin các phụ gia độc hại trong nước tăng lực Red Bull, Tổng Giám đốc Red Bull Việt Nam khẳng định sản phẩm của họ là an toàn và tuần thủ nghiêm ngặt các quy định về sức khỏe.

Theo công văn gửi các cơ quan báo chí, ông Chanachai Earsakul - Tổng Giám đốc Red Bull Việt Nam khẳng định sản phẩm nước tăng lực sản xuất tại Việt Nam của công ty này an toàn cho người sử dụng.
 
Các siêu thị Việt Nam vẫn phản ứng tích cực với sản phẩm Red Bull sản xuất trong nước (Ảnh minh họa - VTC)

"Tất cả thành phần và phụ gia của nước tăng lực Red Bull đã được đăng ký với Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (VSATTP) - Bộ Y tế Việt Nam. Tất cả thành phần và phụ gia đều an toàn và tuân thủ theo pháp luật Việt Nam", ông Earsakul cho biết.

Cùng ngày 14/2, trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục VSATTP cho biết hiện cục đang chờ kết quả phân tích mẫu của 2 viện kiểm nghiệm trong nước và sẽ có thông báo rộng rãi tới người tiêu dùng ngay khi có kết quả.

Cũng theo ông Khẩn, Cục đã từng nhận được cảnh báo tương tự từ trước nhưng những lần kiểm tra trước đây đều cho thấy sản phẩm này an toàn cho người sử dụng.

Ngay sau khi "nghi án" này được báo giới Trung Quốc nêu ra, đại diện một số siêu thị ở Việt Nam có bán sản phẩm này cũng đã đề nghị Red Bull Việt Nam có giải thích cho người tiêu dùng. Hiện các siêu thị, cửa hàng ở Việt Nam vẫn bán sản phẩm nước tăng lực do Red Bull Việt Nam sản xuất.
 
Trong khi đó, China Daily ngày 13/2 đưa tin, một số chuỗi siêu thị Trung Quốc đã ngừng bán sản phẩm nước tăng lực Red Bull vì lo ngại những phụ gia "cấm" trong sản phẩm này có thể gây nghiện và ức chế thần kinh, dù Red Bull Trung Quốc đã lên tiếng khẳng định sản phẩm này an toàn.

Hiện cơ quan chức năng y tế Trung Quốc cũng như Việt Nam chưa có thông báo nào về việc thu hồi sản phẩm hay kết luận chính thức về "nghi án" này.

"Nghi án" này được xới lên sau khi một kênh truyền hình pháp luật của Đài truyền hình Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) thông tin về việc cơ quan quản lý dược phẩm Cáp Nhĩ Tân phát hiện sản phẩm có một số phụ gia không phù hợp cùng một số thành phần, sắc tố tự tạo mà Cục Quản lý dược phẩm Trung Quốc (SFDA) cấm sử dụng ở trong các loại nước giải khát có chứa vitamin.

Theo kênh thông tin này, phụ gia natri benzoat khi kết hợp với cafein có thể tạo ra một chất độc hại có tên là nicotinamide. Kênh thông tin này dẫn lời một chuyên gia Trường đại học y khoa Cáp Nhĩ Tân cho hay: nếu chất này được dùng quá liều sẽ gây ra chứng nhức đầu, căng thẳng, lo lắng, ù tai, thậm chí có thể dẫn đến nghiện ngập.

Mới đây nhất, website của RedBull Trung Quốc đã đăng tải công văn được cho là của Trung tâm Thẩm định và Giám sát Chất lượng Thực phẩm Quốc gia Trung Quốc khẳng định sản phẩm Red Bull sản xuất tại nước này đạt tiêu chuẩn sản phẩm và tiêu chuẩn sức khỏe, an toàn cho người tiêu dùng.

 Natri benzoat (E211) là gì?

Theo WikiPedia: Natri benzoat (E211) có công thức hoá học là NaC6H5CO2, là muối natri của axit benzoic và tồn tại ở dạng này khi hoà tan trong nước. Natri benzoat là một chất bảo quản thực phẩm. Nó là chất kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn và nấm trong môi trường axit.

Natri benzoat được dùng phổ biến như là chất phụ gia thực phẩm vì axit benzoic không tan nhiều trong nước. Sự cô cạn thành chất bảo quản được giới hạn ở Mỹ bởi FDA với 0.1% khối lượng. Chương trình thế giới về an toàn hóa học không tìm thấy ảnh hưởng có hại nào cho con người với liều lượng 647-825 mg/kg khối lượng cơ thể mỗi ngày.

Tuy nhiên, cũng như Tartrazine (E102) - chất phẩm màu được truyền thông trong Việt Nam nhắc tới nhiều trong năm qua sau clip quảng cáo gây tranh cãi của Masan, E211 đang đối mặt với nhiều quan điểm khác nhau trong giới khoa học thế giới sau khi có bản nghiên cứu của Cục Tiêu chuẩn thực phẩm Anh (FSA) năm 2007 đề nghị có hành động đẩy chất này dần ra khỏi thức ăn và nước uống ở các nước EU.

Hiện E211 vẫn là một phụ gia được sử dụng trong hầu hết các loại đồ uống có gas, kể cả các hãng nổi tiếng trên thế giới.

 

 Hồng Kỹ