Thứ bảy, 10/09/2011 - 12:57

Lần đầu tiên Việt Nam chế tạo giàn khoan tự nâng

Giàn khoan tự nâng 90m nước, công trình cơ khí trọng điểm do Công ty cổ phần Chế tạo giàn khoan Dầu khí (PV Shipyard) làm tổng thầu sẽ được hạ thủy vào ngày 10/9.

 
Đây là mốc quan trọng khẳng định năng lực của ngành cơ khí Việt Nam trong việc từng bước chế tạo, lắp ráp những sản phẩm cơ khí đạt công nghệ cao.

 

Với tổng vốn đầu tư hơn 180 triệu USD, đây là dự án cơ khí trọng điểm quốc gia do Công ty cổ phần chế tạo giàn khoan dầu khí (PV Shipyard)- đơn vị thành viên của Petrovietnam làm tổng thầu, đồng thời cũng là giàn khoan đầu tiên được lắp ráp tại Việt Nam.

 

Được khởi công từ tháng 6/2009 do Petrovietnam làm chủ đầu tư, dự án có  tỷ lệ nội địa hóa đạt 30%. Giàn khoan tự nâng 90m nước là một tổ hợp giàn khoan tự nâng, di động, có quy mô lớn trên biển, được sử dụng để khoan thăm dò, sửa giếng hoặc khai thác dầu khí.

 

Giàn khoan được thiết kế có khả năng chịu được tải trọng khắc nghiệt của môi trường biển như sóng, gió, dòng chảy, ăn mòn, động đất.

 

Chiều cao chân giàn là 145 m, giàn khoan được trang bị hệ thống khoan có thể khoan sâu đến 6.000 m dưới đáy biển.

 

Để chế tạo giàn khoan này, các kỹ sư đã phải thi công khoảng 9.685 tấn kết cấu, 950 tấn đường ống công nghệ, 1.748 tấn thiết bị bao gồm các hạng mục như điện, điện tự động, kiến trúc nội thất.

 

Phó Tổng giám đốc Vietsovpetro Lê Minh Tuân – đơn vị mua giàn khoan để phục vụ sản xuất cho biết, giàn khoan tự nâng 90m nước do PV Shipyard đóng chất lượng không thua kém giàn khoan của các nước.

 

Cũng theo ông Lê Minh Tuân, cả nước hiện nay chỉ có 3 giàn khoan tự nâng PVD1, PVD2 và PVD3 của Tổng công ty Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) mua của Singapore, và 3 giàn khoan tự nâng gồm Tam Đảo 1, Tam Đảo 2 và Cửu Long của Liên doanh dầu khí Vietsovpetro (nhưng chỉ có giàn Tam Đảo 2 là công nghệ mới, các giàn còn lại của Vietsovpetro công nghệ lạc hậu hơn và chỉ là giàn khoan tự nâng 60m nước).

 

Được biết, sau khi chạy thử và tổ chức bàn giao giàn khoan 90 m nước này vào tháng 3/2012, Công ty cổ phần chế tạo giàn khoan dầu khí (PV Shipyard) sẽ tiếp tục đóng giàn khoan di động thứ 2 cho Vietsovpetro và một số đối tác nước ngoài khác.

 

Theo Quỳnh Hoa
Chinhphu.vn