Thứ hai, 29/11/2010 - 20:58

Lãi suất huy động VND lên tới 14,5%

Dân trí Các ngân hàng TMCP liên tiếp công bố biểu lãi suất huy động VND theo hướng tăng dần. Hiện tại, có ngân hàng đã nâng lãi suất VND lên mức 14,5%/năm nhằm thu hút người gửi tiền.

Lãi suất VND đang tăng rất cao (ảnh: Q.Đ).
 
Trong tuần cuối của tháng 11, bên cạnh “làn sóng ngầm” lãi suất huy động ở từng ngân hàng vẫn thay đổi và tăng lên từng ngày đồng thời tăng lên theo từng mức tiền gửi thì một số ngân hàng TMCP nhỏ đã đẩy mức lãi suất huy động chính thức niêm yết lên +/-13%/năm.
 
Với các kỳ hạn ngắn như 1 tháng, 2 tháng, mức lãi suất cao nhất đang thuộc về HDBank với mức niêm yết: 13,4%/năm; kế đến là Westernbank và Maritimebank với mức niêm yết là 13,3%/năm.
 
Với các kỳ hạn trung hạn 9 tháng, mức lãi suất huy động cao nhất đang thuộc về Saigonbank và Nam Á: 13,5%/năm; tiếp đó là SHB với mức lãi suất niêm yết là 13,4%/năm. Với kỳ hạn 12 tháng, mức cao nhất đang thuộc về 2 ngân hàng TMCP là SeAbank và WesternBank, với mức lãi suất tương ứng 13,5% và 13,6%.
 
Với các kỳ hạn dài hạn, mức cao nhất đang thuộc về HDBank và VietBank với 13%/năm.
 
Theo thống kê từ laisuat.vn, ở tuần cuối tháng 11, khi các ngân hàng lớn “ án binh bất động” với mức lãi suất “trần” là 12%/năm thì các ngân hàng TMCP nhỏ đang ra sức tăng vốn huy động và đẩy mạnh mức lãi suất tiền gửi ở các kỳ hạn chủ chốt nhằm thu hút nguồn tiền gửi cuối năm từ khách hàng. Cũng theo thống kê từ nguồn này, mức lãi suất huy động trung bình của 37 ngân hàng ở kỳ hạn từ 1 tháng đến 36 tháng là 11,94%/năm, tăng 0,1% (lĩnh lãi cuối kỳ).
 
Bên cạnh đó, ở một số ngân hàng TMCP nhỏ và vừa, khi đến gửi tiết kiệm, khách hàng còn được tư vấn tham gia các sản phẩm tiền gửi “đặc biệt” và cam kết không rút vốn trước hạn (với mức tiền gửi trên 5 triệu đồng) sẽ được hưởng mức lãi suất “ưu tiên” rất cao, vượt trên +/-14,5%.
 
Ngoài ra, tại các ngân hàng TMCP trong nước và liên doanh, khi khách hàng gửi tiết kiệm với số dư tiền gửi từ 100 triệu trở lên đều được thương lượng mức lãi suất ưu đãi riêng theo từng mức tiền gửi và kỳ hạn gửi.
 
Mức lãi suất thương lượng này được chú trọng ở 2 trung tâm lớn là TPHCM và Hà Nội, còn ở các điểm giao dịch khu vực khác, mức thương lượng thấp hơn từ 0,5% - 1,5%/ năm (lĩnh lãi cuối kỳ).
 
Trước sự biến động của lãi suất huy động liên tục tăng, các ngân hàng TMCP nhỏ không còn mặn mà với việc cho vay, dù mức lãi suất vay đang dao động từ 18 - 21%/năm.
 
Nguyễn Hiền