Thứ bảy, 15/07/2017 - 06:00

"Không có chuyện cán bộ thuế đi rình bắt người kinh doanh qua mạng"

Dân trí "Không có chuyện cán bộ thuế đi rình bắt người kinh doanh qua mạng. Không động viên người ta thì thôi chứ rình bắt làm gì. Không có cơ chế nào đi rình bắt", ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM nói.
 >> Dân kinh doanh Facebook bị cảnh cáo "gặp phiền hà" nếu né kê khai thuế
 >> “Điểm danh” hàng loạt khoản thuế, lệ phí phải nộp khi bán hàng qua Facebook
 >> Mạnh tay "trấn áp" trốn thuế kinh doanh qua facebook

Cục Thuế TPHCM đang triển khai việc vận động người kinh doanh qua mạng xã hội facebook tự nguyện thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh, kê khai doanh thu và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Theo khảo sát của PV, do việc vận động tự nguyện kê khai nên không ít chủ tài khoản facebook... có biểu hiện né tránh, thiếu hợp tác với cơ quan thuế.

Tại chi cục thuế quận Tân Phú, dựa trên danh sách từ Cục Thuế TPHCM cung cấp, cơ quan này đã mời 1.128 chủ tài khoản kinh doanh qua facebook. Dù chưa thống kê được số lượng đã đến khai báo nhưng chi cục thuế Tân Phú nhận định việc kê khai, thu thuế này còn gặp không ít khó khăn.

"Chúng tôi đang phối hợp với địa phương để xử lý những trường hợp không khai báo kinh doanh qua facebook", ông Võ Thanh Tùng, Phó Trưởng Chi cục thuế quận Tân Phú nói.

thuế kinh doanh qua facebook
thuế kinh doanh qua facebook

Trước việc Cục thuế TPHCM triển khai thu thuế kinh doanh qua facebook, nhiều chủ tài khoản đã nghĩ ra những "chiêu thức" để né thuế như không công khai giá bán, tăng cường giao hàng và thanh toán tiền mặt trực tiếp... Để chống thất thu thuế, nhiều ý kiến cho rằng, cán bộ thuế cần "nhập vai" người mua hàng để "bắt quả tang" những tài khoản facebook có kinh doanh nhưng không khai báo.

Một chuyên gia về thuế cho rằng, thu thuế khó thành công nếu chỉ dựa trên sự kê khai tự nguyện. Do đó, nếu có đủ nhân sự thì ngành thuế nên tính đến phương án "nhập vai". "Ngoài việc gửi thư mời và chờ đợi người kinh doanh đến thì cũng cần triển khai cán bộ nhập vai. Đây cũng là một biện pháp để góp phần quản lý tốt về thuế", chuyên gia này nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành thuế TPHCM - ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế lại cho rằng, không có chuyện cán bộ phải "nhập vai" để "bắt quả tang" kinh doanh qua facebook mà không đăng ký kinh doanh, kê khai thuế.

"Cán bộ thuế nào đi rình bắt người dân những chuyện như vậy. Không động viên người ta thì thôi chứ rình bắt làm gì. Không có cơ chế nào đi rình bắt", ông Tâm khẳng định.

Theo ông Tâm, ngành thuế chỉ có vận động người kinh doanh qua facebook tự nguyện kê khai chứ không rình bắt.

Cũng như thuế VAT, thu nhập doanh nghiệp, thuế kinh doanh qua facebook không nhất thiết phải kê khai ngay mà người kinh doanh được quyền kê khai trong tháng. Do đó, loại thuế này không có tính tức thì nên nếu "nhập vai" cũng không xử lý được gì cả.

"Đây là quá trình điều tra, nghiên cứu, vận động người dân thực hiện kê khai. Không phải là tội phạm. Vừa vi phạm là xử lý ngay. Những chủ tài khoản nào không kê khai thì có các hệ thống chính trị khác như công an, quản lý thị trường... Thuế là chỉ một phần thôi chứ không là tất cả", ông Tâm cho hay.

Cục trưởng Cục thuế TPHCM cũng cho biết, hiện nay, những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh qua facebook mà đã kê khai rồi thì đều nộp thuế đầy đủ.

Công Quang