Thứ tư, 03/12/2014 - 09:39

Khoáng sản - xăng dầu quán quân nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Dân trí Theo khảo sát của Vietnam Report, 1.000 doanh nghiệp hàng đầu đã đóng góp gần 80.500 tỷ đồng cho NSNN năm 2013. Trong đó, riêng 100 doanh nghiệp dẫn đầu đã nộp hơn 57% tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp toàn Bảng xếp hạng V1000.

Xăng dầu nằm trong nhóm các lĩnh vực nộp thuế lớn
Xăng dầu nằm trong nhóm các lĩnh vực nộp thuế lớn

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* “Hoạt động của NĐT nước ngoài trong cả năm 2015 phải đóng băng”

* Mỹ thích đầu tư vào ăn uống ở Việt Nam

* Phó Thống đốc: Kể cả tại các ngân hàng yếu kém, tiền gửi vẫn an toàn

* Tổng công ty Viễn thông MobiFone chính thức được thành lập

* Đốc thúc doanh nghiệp tăng lương, thưởng Tết đúng quy định

* Cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai bị nhà đầu ngoại xả ròng chưa từng có!

Hôm nay, ngày 2/12/2014, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố Bảng xếp hạng V1000 năm 2014 - những doanh nghiệp có đóng góp nhiều nhất vào Ngân sách Nhà nước trong năm 2013 thông qua chỉ tiêu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo đánh giá của đơn vị xếp hạng, tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp do các doanh nghiệp V1000 đóng góp vào ngân sách nhà nước trong Bảng xếp hạng năm 2014 là 80.460 tỷ đồng và chiếm 10,2% tổng thu ngân sách nhà nước. Trong đó, riêng 100 doanh nghiệp dẫn đầu đã nộp hơn 57% tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp toàn Bảng xếp hạng.

Trong số này, mặc dù nhóm doanh nghiệp Nhà nước chỉ chiếm hơn 29% tổng số doanh nghiệp nhưng lại đóng góp đến 65,6% số thuế của V1000. Trong nhóm 5 thành phố trực thuộc trung ương, Hà Nội là thành phố có các doanh nghiệp V1000 nộp thuế TNDN lớn nhất cả nước, với tổng số thuế chiếm 37,7% số thuế của toàn Bảng xếp hạng, tiếp đến là TP. Hồ Chí Minh chiếm 33,8%. 

Xét về khối ngành, mặc dù không dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp lọt vào BXH V1000 năm nay nhưng ngành khoáng sản – xăng dầu lại quán quân về số thuế TNDN với tỷ lệ đóng góp lên đến 36,4% tổng số thuế của BXH. Tiếp theo sau là ngành viễn thông, tin học, công nghệ thông tin (15,3%) và ngành tài chính (10,5%). 

Cũng theo thông tin tổng hợp của Vietnam Report, hơn 70% số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng, thuế suất thuế TNDN vẫn ở mức cao là quan ngại lớn nhất của doanh nghiệp, tiếp đến là việc Thông tư, văn bản hướng dẫn chưa chi tiết (chiếm tỷ lệ 14,5%).

Các vấn đề quan ngại của doanh nghiệp trong nộp thuế
Các vấn đề quan ngại của doanh nghiệp trong nộp thuế

Có hơn 86% số doanh nghiệp được hỏi kỳ vọng các mức thuế suất sẽ được tiếp tục điều chỉnh giảm trong thời gian tới để phù hợp hơn với điều kiện thực tiễn của doanh nghiệp. 81,1% mong muốn các thủ tục hành chính sẽ được đơn giản hóa hơn nữa; 76,1% hy vọng cơ quan thuế sẽ tăng cường tập huấn, tuyên truyền về thuế và pháp luật thuế cho cộng đồng doanh nghiệp.

80,7% số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng cán bộ tiếp nhận hồ sơ thuế đã tuân thủ đúng quy trình và thời gian tiếp nhận. Đánh giá về thái độ của các cán bộ thuế có 75,7% doanh nghiệp đánh giá tốt. Đây là sự cải thiện rất đáng ghi nhận của các cán bộ thuế và cần được phát huy hơn nữa trong thời gian tới đây.

Ngoài ra, khảo sát với với những doanh nghiệp trong V1000, hơn 67% doanh nghiệp nhận định, các thủ tục hành chính thuế đang được điều chỉnh theo chiều hướng tích cực, tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế. Tuy nhiên, vẫn còn gần 1/3 số doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hài lòng với cải cách thủ tục hành chính thời gian qua, thậm chí 11,6% số doanh nghiệp còn cho rằng, những cải cách này đang khiến việc kê khai và nộp thuế trở nên khó khăn hơn.

Bích Diệp

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”