Thứ tư, 06/02/2013 - 18:08

Kẹt tiền, tờ báo hàng đầu của Mỹ tính bán trụ sở

Dân trí Tờ báo nổi tiếng Washington Post của Mỹ đang cân nhắc khả năng bán tòa nhà trụ sở đã hơn 4 thập kỷ để có tiền trang trải chi phí. Thông tin này được phát đi trong bối cảnh nhiều tờ báo in của Mỹ chật vật vì doanh thu quảng cáo suy giảm.

Báo
Báo New York Times cho biết, tòa nhà trụ sở của Washington Post nằm ở thủ đô Washington DC của Mỹ, và đặc biệt, chỉ cách Nhà Trắng có 4 số. Đây là nơi mà tờ báo này đã dùng làm “đại bản doanh” suốt kể từ đầu thập niên 1970.

Cuối tuần trước, chủ bút Washington Post, bà Katharine Waymouth đã gửi lời nhắn tới các nhân viên trong tòa soạn rằng, tờ báo đang xem xét chuyển tới một địa điểm khác và đã thuê hai công ty bất động sản, cùng các kiến trúc sư và thiết kế không gian tư vấn cho vụ chuyển trụ sở này.

“Phân tích ban đầu cho thấy, việc chuyển đi sẽ đem đến những lợi ích cho việc hoạt động cũng như về kinh tế. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa quyết định khi nào sẽ chuyển và chuyển tới đâu”, bà Weymouth cho hay.

Cũng theo bà Weymouth, kể từ khi Washington Post chuyển máy móc in báo khỏi trụ sở cách đây hơn 1 thập kỷ, thì tờ báo không còn nhiều ràng buộc với địa điểm này nữa. Ngoài ra, Washington cũng đã hủy bỏ yêu cầu phóng viên, biên tập viên phải đến làm việc tại trụ sở.

Tờ báo cần một tòa nhà 'hiện đại, sáng sủa, cởi mở và hỗ trợ hiệu quả hơn cho nhiệm vụ của chúng tôi trong tương lai" - bà Weymouth viết trong lời nhắn gửi nhân viên.

Tòa nhà trụ sở của Washington Post đã được xây dựng với chi phí 25 triệu USD và chính thức đi vào hoạt động tại địa chỉ hiện tại vào tháng 10/1972. Trước đó, một nhà máy in trị giá 5 triệu USD của tờ báo đã nằm tại cùng địa điểm từ năm 1950.

Cựu chủ bút của Washington Post, bà Katharine Graham, đồng thời là bà nội của bà Weymouth, muốn thiết kế tòa nhà trụ sở này trông giống như hình của một chiếc máy đánh chữ, nhưng kế hoạch này quá tốn kém.

Theo đánh giá của nhà chức trang của Washington DC, tòa nhà trụ sở của Washington Post hiện có trị giá khoảng 80 triệu USD.

Qua năm tháng, tòa soạn Washington Post đã được nhiều nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo doanh nghiệp, các ngôi sao Hollywood ghé thăm.  Tờ báo này được đánh giá là một trong những tờ báo danh giá nhất nước Mỹ. Một trong những dấu ấn mà Washington Post đã tạo ra là các cuộc điều tra của tờ báo này đã khiến Tổng thống Richard Nixon phải từ chức vào năm 1974 trong vụ bê bối Watergate.

Chật vật cắt giảm chi phí là tình trạng chung của ngành báo in ở Mỹ hiện nay trong bối cảnh doanh thu quảng cáo suy giảm và độc giả dùng báo điện tử ngày càng nhiều. Doanh thu quảng cáo của Washington Post trong 9 tháng đầu năm ngoái giảm 14%, còn 160,7 triệu USD.

Trong mấy năm qua, hàng loạt tờ báo ở Mỹ đã đóng cửa, cắt giảm nhân viên, bán trụ sở, hoặc đình bản báo in và chỉ xuất bản báo điện tử… Công ty phát hành các tờ báo Philadelphia Inquirer và Daily News mới đây cũng đã bán trụ sở.

Phương Anh
Tổng hợp