Chủ nhật, 11/12/2011 - 06:12

Giá vàng sẽ giảm trong tuần tới?

Dân trí Tính chung tuần này, giá vàng miếng trong nước giảm khoảng 500.000 đồng/lượng so với tuần trước. Đà giảm này được dự báo sẽ tiếp diễn trong tuần tới, nhà đầu tư nắm giữ vàng với mục đích lâu dài khi giá vàng ở mốc giá 44 triệu đồng/lượng là khá phù hợp.

Vàng được dự báo còn giảm (ảnh minh họa).
 
Cuối ngày hôm qua 10/12, giá vàng miếng trong nước (SJC) chốt phiên giao dịch ở mức 44,77 triệu đồng/lượng (mua vào) - 44,92 triệu đồng/lượng (bán ra). Tính chung tuần này, giá vàng miếng trong nước giảm khoảng 500.000 đồng/lượng so với tuần trước. Trên thế giới, giá vàng giao ngay hiện trên trang Kitco.com chốt ở mức 1.711,4 USD/ounce.

Nhìn lại một tuần giao dịch có thể thấy rằng, thị trường vàng thế giới trong tuần chịu ảnh hưởng hoàn toàn từ kết quả cuộc họp của EU. Bất cứ một thông tin nào từ cuộc họp cũng sẽ được các nhà đầu tư bấu víu vào và phản ứng một cách mạnh mẽ trước thông tin bởi cuộc khủng hoảng nợ công đã kéo dài tận 2 năm trời.

Trong ngày họp đầu tiên, giá vàng tăng nhanh khi EU hạ mức lãi suất xuống mức thấp kỉ lục là 1% nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế đang khủng hoảng trầm trọng. Thị trường chưa kịp thở phào thì ngay lập tức ông Mario, Chủ tịch mới của ECB phát biểu ECB có khả năng sẽ không tiếp tục mua vào trái phiếu. Thanh khoản yếu có thể khiến cho các nhà đầu rút tiền ra khỏi các hoạt động đầu tư. Thị trường chứng khoán, hàng hóa, giá dầu thô, kim loại quý đồng loạt sụt giảm, chỉ có trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng bạc xanh theo đó gia tăng.

Còn trong nước, thị trường vàng những ngày qua giao dịch khá trầm lắng do ảnh hưởng từ tuyên bố của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sẽ độc quyền quản lý, sản xuất vàng miếng. Các nhà đầu tư đều ở tâm lý phập phồng chờ đợi một chính sách mới được ban hành. Giá vàng trong nước ổn định trong ngày, tuy nhiên không vì thế mà chênh lệch giá trong nước và quốc tế giảm lại. Chênh lệch vẫn thường duy trì ở mức cao từ 500.000 đồng - 900.000 đồng/lượng, thậm chí ngày hôm qua (10/12), giá vàng trong nước còn cao hơn vàng thế giới tới 1,2 triệu đồng/lượng.

Các hoạt động hạn chế kinh doanh vàng, vay vốn từ tổ chức tín dụng khiến cho thị trường thanh khoản yếu, lực mua bán chỉ phát sinh khi có nhu cầu thực sự, khá cân bằng dẫn đến giá vàng trong ngày dao động trong biên độ hẹp.

Dự báo về xu hướng tuần tới, ông Tôn Thế Vĩnh Quyền, Giám đốc kinh doanh của Sacombank-SBJ cho hay: Kết quả cuộc họp từ EU vào ngày thứ sáu sẽ ảnh hưởng đến xu hướng giá vàng trong tuần sau. Tuy nhiên, vào những ngày cuối năm giá vàng thường có xu hướng điều chỉnh giảm khi các nhà đầu tư rút dần trạng thái để chuẩn bị cho các kì nghỉ lễ liên tiếp. Dự báo giá vàng sẽ tiếp tục biến động theo xu hướng điều chỉnh giảm nhẹ, nhiều khả năng sẽ điều chỉnh giảm về vùng 1.680 USD/ounce. Nếu rớt qua mức giá này, giá vàng có thể điều chỉnh giảm sâu.

Thị trường vàng trong nước tuần sau dự báo sẽ không có biến chuyển gì lớn, vẫn bám sát theo đà tăng/giảm của giá vàng thế giới.

“Trong giai đoạn này, việc nắm giữ vàng chỉ nên với mục đích tích trữ - đầu tư giá trị. Giá vàng thế giới vẫn có xu hướng tăng mạnh trước tình hình kinh tế hiện tại, việc nắm giữ vàng như tài sản an toàn, làm tường chắn chống lạm phát là hợp lý khi mà lần lượt Mỹ và EU đều giảm hoặc duy trì lãi suất ở mức thấp. Đối với nhà đầu tư trong nước, nắm giữ vàng với mục đích lâu dài khi giá vàng ở mốc giá 44 triệu đồng/lượng là khá phù hợp”, ông Quyền nhấn mạnh.

Nguyễn Hiền