Thứ năm, 12/01/2017 - 11:02

Giá vàng leo lên đỉnh 7 tuần, chênh lệch co hẹp

Dân trí Phiên giao dịch sáng nay 12/1, giá vàng giao ngay tại châu Á tăng mạnh lên đỉnh 7 tuần, với mức giao dịch 1.197,2 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước tăng lên mức trên 36,6 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã co hẹp đáng kể.
 >> Giá vàng tiếp tục tăng, chênh lệch co hẹp
 >> Giá vàng và USD biến động bất thường

Lúc 9h40 hôm nay 12/1, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết giao dịch ở mức 36,46 triệu đồng/lượng (mua vào) - 36,56 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 36,47 triệu đồng/lượng - 36,55 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Các mức giá này tăng so với chốt phiên trước 30.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được doanh nghiệp vàng niêm yết giao dịch ở mức 36,33 triệu đồng/lượng - 36,63 triệu đồng/lượng.

Với các mức giá trên, vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 3,74 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã co hẹp đáng kể, tuy nhiên mức này vẫn còn cao và đem lại rủi ro không ít cho giới đầu tư vàng.


Giá vàng leo lên đỉnh 7 tuần, chênh lệch co hẹp

Giá vàng leo lên đỉnh 7 tuần, chênh lệch co hẹp

Do đó, thị trường vàng miếng vừa có những phiên giao dịch kém khởi sắc, với mức giá lình xình quanh ngưỡng 36,5 triệu đồng/lượng. Điều này khiến nhà đầu tư phân vân trong việc lựa chọn xu hướng, các giao dịch mua bán diễn ra trong ngày chỉ ở mức trung bình.

Theo đánh giá của DOJI, dường như thị trường trong nước cũng đang theo sát những diễn biến của thị trường quốc tế, mà tâm điểm là cuộc họp báo đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ kể từ khi đắc cử hồi tháng 11. Trong đó, tâm lý thị trường có vẻ hướng sự chú ý theo nhận định của ông Donald Trump, cũng bởi thế nhà đầu tư trong nước nên lựa chọn thời điểm thích hợp để quyết định giao dịch.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng hơn 6 USD/ounce, giao dịch ở mức 1.197,2 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 2 tăng 11,1 USD, tương đương 0,9%, lên chốt tại mức 1.196,6 USD/ounce trên sàn Comex tại Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile. Đây là mức chốt phiên thấp nhất kể từ ngày 22/11.

Giá vàng giao sau tăng lên đỉnh cao nhất 7 tuần, khi đồng USD quay đầu giảm sau cuộc họp báo của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Ngoài ra, việc đồng USD suy yếu đà tăng giá của vàng phụ thuộc vào lợi suất trái phiếu của Mỹ và chứng khoán. Đồng bạc xanh đã bị mất giá so với các đồng tiền khác trong khi lợi suất trái phiếu của Mỹ đã giảm mạnh từ mức cao nhất trong vòng 2 năm qua giữa tháng 12.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, lo ngại về việc Fed có thể không thể thực hiện đủ 3 lần tăng lãi suất trong năm nay cũng tạo thêm lực đẩy cho giá vàng thời gian tới.

Nhiều chuyên gia cho rằng, năm 2017 thị trường sẽ chú ý vào nhiều sự kiện như việc rút khỏi Liên minh châu Âu của Anh, cuộc bầu cử của Pháp vào tháng 4 và tác động từ chính sách thương mại của Tổng thống đắc cử Trump khi chính thức nhậm chức vào cuối tháng này.

An Hạ