Thứ năm, 12/01/2017 - 06:20

ĐBSCL:

Giá gừng rớt thảm còn 3000 đồng/kg, nông dân ăn Tết buồn

Dân trí Giá gừng ở các nhà vườn của các tỉnh ĐBSCL hiện bán ra chỉ 3.000 đồng/kg, nhiều nông dân buồn không muốn thu hoạch. Nông dân trồng gừng cho biết chưa bao giờ giá gừng rẻ như thời điểm này.
 >> Bán 3 yến su hào mới mua được bát phở
 >> Giá bí đỏ "rớt thảm" còn 500 đồng/kg, nông dân không buồn thu hoạch
 >> Chanh dây bất ngờ rớt giá thê thảm


Hiện giá gừng tươi ở ruộng chỉ 3000 đồng/kg nhiều nông buồn, không muốn thu hoạch.

Hiện giá gừng tươi ở ruộng chỉ 3000 đồng/kg nhiều nông buồn, không muốn thu hoạch.

Một thời người trồng gừng đã phất lên nhờ gừng nhiều củ, giá cao, nhiều hộ lãi cả trăm triệu đồng/công, có hộ bỏ mía trồng gừng. Có những thời điểm giá gừng 40.000 đồng/kg. Thế nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, giá gừng bắt đầu giảm. Năm 2015, nhà vườn bán ra 6.000 đồng/kg, vụ Tết có nơi còn bán được 12.000 đồng/kg. nhưng thời điểm này giá gừng tươi chỉ còn 3.000 đồng/kg, nhiều nông dân buồn không muốn thu hoạch.

Theo thống kê, huyện Thới Bình (Cà Mau), năm 2015 toàn huyện có hơn 200 ha gừng, tăng gấp 4 lần so với năm 2014. Tuy nhiên, do giá cả không ổn định nên đến vụ mùa năm 2016 chỉ còn khoảng 40 ha, tập trung nhiều nhất ở 2 xã Trí Lực và Trí Phải.

Ông Nguyễn Văn Nhật, ngụ ở xã Trí Lực, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau buồn rầu nói: Giá gừng đã lựa chỉ 3000 đồng/kg, nhưng phải trả tiền công cho người đào nên còn 2000 đồng/kg. Tôi vừa bán 7 tấn gừng, lỗ đến gần 40 triệu đồng.

Còn ông Nguyễn Văn Tranh (ấp Phương Thạnh, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang), chia sẻ: “Chưa bao giờ giá gừng lại thấp như năm nay, hiện tôi còn hơn 0,5 công gừng đã đến lứa thu hoạch nhưng vẫn còn ngâm đó chờ giá. Vì bán lúc này thì chỉ đủ trả tiền công cho người đào gừng”.

Ông Nguyễn Văn Tranh (ấp Phương Thạnh, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang), bần thần bên những gốc đến lứa thu hoạch nhưng không có người mua
Ông Nguyễn Văn Tranh (ấp Phương Thạnh, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang), bần thần bên những gốc đến lứa thu hoạch nhưng không có người mua

Thông thường, thời điểm cận Tết, thương lái từ khắp nơi đến các vùng để hỏi mua gừng, nhưng năm nay lại vắng bóng. Chị Phạm Thị Bé Sáu (ngụ xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp) nói: “năm nay gia đình tôi trồng hơn 10 công gừng, năng suất kém, giá thấp nên gia đình tôi không thu hoạch. Trước mắt chưa tính công chăm sóc thì cũng đã lỗ đến 80 triệu đồng, xem như mất Tết”.

Ông Nguyễn Thế Tự - Phó Trưởng Phòng NNPTNT huyện Phụng Hiệp cho biết: Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết, mưa hết trễ khiến cho một số diện tích gừng vụ Tết bị ảnh hưởng, đa số bị vi khuẩn tấn công gây thối củ, năng suất giảm đáng kể. Hơn nữa, hiện nay ở An Giang và các tỉnh Đông Nam Bộ diện tích gừng cũng khá lớn, củ lại to và cay hơn nên thương lái chuộng mua.

Theo Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Hậu Giang, hiện ngành chức năng không khuyến khích người dân trồng loại cây này, do đầu ra không ổn định. Bên cạnh đó, nếu nông dân muốn trồng loại cây này cần phải cảnh giác với vấn đề dịch bệnh, không nên trồng lại gừng trên nền đất cũ, nên trồng trên liếp cao để tránh ngập nước vào mùa mưa. Trước khi xuống giống phải làm đất thật kỹ, xử lý giống và đất cho tốt, đồng thời có thời gian cách ly trước khi xuống giống vụ mới để hạn chế mầm bệnh…

Ngọc Chúc