Thứ ba, 28/02/2012 - 17:54

FDI từ Nhật Bản: 97% doanh nghiệp chưa "nhập cuộc"

Dân trí Hiện tại, trong ngành chế tạo, Nhật Bản có 220.000 doanh nghiệp và vẫn còn tới 214.747 công ty (chiếm 97,3%) chưa có hoạt động đầu tư ra nước ngoài.


Nhật Bản muốn Việt Nam phải cải cách hơn nữa để thu hút đầu tư của các doanh nghiệp vừa và nhỏ nước này (ảnh B.D).

Tại buổi “Tọa đàm thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản vào các khu công nghiệp tại Việt Nam”, ông Masahiko Konumura, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, mặc dù Việt Nam có nhiều tiềm năng về thu hút đầu tư, thế nhưng tỉ lệ nội địa hóa, nền công nghiệp phụ trợ yếu nên không thu hút được các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản vào đầu tư.

Hiện tại, trong ngành chế tạo, Nhật Bản có 220.000 doanh nghiệp. Trong đó, vẫn còn tới 214.747 công ty (chiếm 97,3%) chưa có hoạt động đầu tư ra nước ngoài. Và theo khuyến nghị của đại diện phía Nhật Bản thì Việt Nam nên quan tâm đến số doanh nghiệp này.

Chủ tịch Ủy ban Xúc tiến triển khai toàn cầu công ty vừa và nhỏ, Hiệp hội doanh nghiệp Tokyo, ông Hideo OKubo cho biết, trong khi xã hội Nhật Bản đang bị già hóa, thị trường quốc nội thu hẹp, xuất khẩu trì trệ do đồng Yên liên tục tăng giá, cũng như hậu quả của cuộc động đất hồi năm ngoái thì việc các doanh nghiệp nước này có chọn Việt Nam để đầu tư thì vẫn còn phụ thuộc ở sự chuẩn bị của nước chủ nhà.

Theo đó, tại buổi tọa đàm, phía Nhật đưa ra một loạt những “điều kiện” đầu tư, mà trước hết, các khu công nghiệp của Việt Nam cần phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng thì mới có thể thu hút được các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này.

Bên cạnh đó, kỳ vọng của phía đối tác là Việt Nam thời gian tới sẽ đơn giản hóa thủ tục đăng ký các loại, trong đó có tính đến việc triển khai “dịch vụ một cửa” bằng tiếng Nhật tại các khu công nghiệp hiện có của Việt Nam.

Thậm chí, ông Hideo Okubo còn đề xuất, “Việt Nam nên tính đến việc đặt ngay các bàn giao dịch một cửa tại Nhật Bản để doanh nghiệp Nhật dễ dàng liên hệ. Doanh nghiệp Nhật có thể hoàn thành đăng ký, thủ tục đầu tư ngay tại Nhật Bản và bằng tiếng Nhật. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn”.

Trong khi đó, ông Yoshifumi Tsujio từ Văn phòng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho rằng: “Điều đầu tiên, chúng tôi muốn nhắn gởi là các nhà đầu tư được quyền chọn nơi đầu tư, khu vực hay quốc gia (chẳng hạn như khu công nghiệp)” - ông này nói.


Trong hai tháng đầu năm, Nhật Bản chiếm tới 88% vốn FDI đăng ký tại Việt Nam.

Về phía Việt Nam, phó Vụ trưởng Vụ Quản lí các Khu kinh tế Trần Huy Đông cho biết, các ý tưởng sẽ được cân nhắc. Thời gian tới, Vụ sẽ xem xét để trình Chính phủ trong chính sách phát triển khu công nghiệp ở Việt Nam.

Hiện, Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 4 trong số 92 quốc gia đầu tư vào Việt Nam với 1.667 dự án tổng trị giá  23,6 tỷ USD. 86% trong số đó tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến và chế tạo.

Mới đây, theo số liệu cập nhật từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong hai tháng đầu năm 2012, Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất của Việt Nam khi đóng góp tới gần 1,1 tỷ USD, chiếm 87,5% vốn thu hút từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bích Diệp