Thứ tư, 29/02/2012 - 14:10

EU cam kết viện trợ 1 tỷ USD cho Việt Nam

Dân trí Mặc dù đang gặp phải nhiều vấn đề tại khu vực đồng Euro, song Liên minh châu Âu (EU) vẫn cam kết viện trợ 1 tỷ USD cho riêng Việt Nam trong năm 2012 này.

Theo thông tin từ Phái đoàn EU, nhà cung cấp viện trợ phát triển chính cho Việt Nam đã cam kết viện trợ mức kỷ lục 1 tỷ USD cho năm 2012.

Trước đó, Hội nghị tư vấn các nhà tài trợ (CG) hồi tháng 12/2011 mới chỉ công bố con số cam kết tài trợ tổng thể mà Việt Nam nhận được trong năm 2012 này là 7,24 tỷ USD, trong đó, phía Nhật Bản tài trợ 1,5 tỷ USD.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Thứ trưởng Ngoại giao Liên minh châu Âu David O’Sullivan vừa khởi động chuyến thăm của mình tại Việt Nam vào ngày hôm nay (29/2) nhằm thúc đẩy mối quan hệ Liên minh châu Âu và Việt Nam.

Ông O' Sullivan cho biết: “Chúng tôi tin tưởng vào năng lực sử dụng vốn ODA một cách hiệu quả của Việt nam để tự đưa mình thoát ra khỏi đói nghèo. Tuy nhiên, chúng tôi cần một cam kết rõ ràng và liên tục từ Chính phủ Việt nam đối với cải cách”.

“Việc nâng cao hiệu quả đầu tư, chống tham nhũng, tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước, cải cách ngành ngân hàng, giảm bớt những chênh lệch xã hội là chìa khóa để đưa Việt nam vững vàng vượt qua mức thu nhập trung bình" - ông O' Sullivan nói.

Hiện EU đang là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU đã tăng 33,5% trong năm 2011, đầu tư FDI của EU chiếm hơn 12% tổng cam kết FDI cho Việt Nam cũng trong năm này.

Tuy nhiên, cho đến nay hai bên vẫn chưa tiến tới được một Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Bích Diệp