Thứ ba, 11/11/2014 - 07:14

Vĩnh Long:

Độc chiêu cho heo nghe nhạc để… mau lớn

Dân trí Ông Nguyễn Vũ Phương (phường 8, TP Vĩnh Long, Vĩnh Long) áp dụng cách nuôi heo (lợn) không giống ai là cho “nghe nhạc” hàng ngày để heo mau lớn. Nhờ cách “độc chiêu” này mà hiệu quả cao đến bất ngờ được nhiều người hưởng ứng, làm theo.

Trang trại chăn nuôi heo ở của ông Phương ở ngay trung tâm TP Vĩnh Long nhưng không ai phàn nàn về vấn đề ô nhiễm môi trường mà còn thấy lạ vì có tiếng nhạc phát ra mỗi ngày. Buổi trưa, đến thăm trại nuôi heo của ông Phương mọi người khá bất ngờ vì trong chuồng heo nằm im lìm, hàng trăm con vừa ngủ vừa nghe ca nhạc theo yêu cầu trên sóc Radio đài FM.
 
Ông Phương cho biết: “Mấy trăm con heo đang ngủ có tiếng động cũng không làm chúng thức dậy vì nó đang say sưa nghe nhạc”. Trên cây cột xi măng ở giữa được treo lủng lẳng một cái Radio khá to. Xa xa, anh lắp đặt một cái thùng loa truyền dẫn khắp chuồng rộng trên 320 m2. Có người lạ đến, tiếng nói chuyện ồn ao, nhưng những chú heo to nhỏ, vẫn nằm ngủ như không có chuyện gì xảy ra.

Ông Phương kể chuyện cho heo nghe nhạc để mau lớn
Ông Phương kể chuyện cho heo nghe nhạc để mau lớn

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Chuyện áp dụng cách nuôi không giống ai này đến với ông Phương một cách tình cờ. Cách đây khoảng 5 năm, gia đình ông Phương có nuôi mấy con heo nái, mỗi khi có người lạ đến hay tiếng máy cưa, xe máy rồ lên là heo bị giật mình, la hét inh ỏi cả xóm. Khi sinh heo con thì rất èo uột, không hiệu quả.
 
Ông Phương kể lại: “Trong một lần tôi xem chương trình thời sự có những trang trại nuôi bò ở nước ngoài lấy sữa được nhiều nhờ cho bò nghe nhạc. Thế là tôi áp dụng ngay trên đàn heo của mình thử như thế nào. Áp dụng cho heo nghe từ từ thì chúng cũng thích nghi và mau tăng cân rất rõ rệt. Vì vậy, tôi áp dụng cho tới nay, đàn heo của tôi khi xuất chuồng đều thu lợi nhuận hơn hẳn so với cách nuôi bình thường như trước đây.

Hiện tại, ông Phương đang nuôi 20 con heo nái, khi đẻ lứa nào đều để lại nuôi lấy thịt hết. Bình quân hàng tháng, ông Phương xuất từ 2,2 đến 2,6 tấn heo thịt. Với giá 52 triệu/tấn, mỗi năm trang trại này thu được hơn 1,8 tỉ đồng, trừ đi chi phí lãi khoảng 700 triệu đồng. Chuồng heo của ông lúc nào cũng có khoảng 200 con heo đủ cỡ và được nghe nhạc mỗi ngày.

Trong chuồng lúc nào cũng có chiếc radio để phục vụ nhu cầu… văn nghệ của đàn heo.
Trong chuồng lúc nào cũng có chiếc radio để phục vụ nhu cầu… văn nghệ của đàn heo.

Theo ông Phương, cho heo nghe nhạc sẽ giúp tăng trọng lượng rất nhanh vì heo ngủ sâu, ít cử động. Có những lúc đã tới giờ ăn trưa nhưng chưa cho ăn, chúng cũng không đòi vì vẫn còn ngủ. Tuy nhiên, nếu tắt radio thì tất cả heo trong chuồng đồng loạt thức giấc và đòi ăn theo tập quán. Hàng ngày heo bắt đầu nghe nhạc từ 5 giờ sáng đến tối. Ngoài nghe các chương trình nhạc theo yêu cầu, nhạc thính phòng, nhạc tiền chiến, các chương trình văn hóa nghệ thuật thì thậm chí còn nghe ca nhạc nước ngoài... Mỗi khi cúp điện, ông Phương phải dùng Radio sử dụng pin để tiếp tục phát cho chúng nghe mới chịu ngủ.

Ông Lê Văn Chánh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 8, TP Vĩnh Long, cho biết: “Hộ nuôi heo của ông Phương là một trong những trang trại chăn nuôi hiệu quả nhất địa phương. Đặc biệt là cho heo nghe nhạc, nghe đài vừa lạ vừa hiệu quả của thành phố nói riêng và tỉnh Vĩnh Long nói chung”. Rất nhiều chủ trang trại, nông dân ở các nơi khác đến tham quan, học hỏi mô hình nuôi “lạ đời” này của ông Phương.

Minh Giang
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”