Thứ sáu, 21/04/2017 - 11:00

Điều tra doanh nghiệp lập mới để nhập 30 xe sang biếu, tặng trốn thuế

Dân trí Theo xác nhận của lãnh đạo Cục Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, đơn vị này đang điều tra vụ một doanh nghiệp (DN) đứng tên nhập lô hàng 30 chiếc xe sang theo diện quà biếu, quà tặng về Việt Nam, có hành vi trục lợi chính sách rồi bỏ trốn.
 >> Thanh tra đợt 2 về gian lận trong nhập ô tô biếu tặng tại các địa phương
 >> Bộ Tài chính thanh tra thuế nhập ô tô vì xe biếu tặng tăng bất thường
 >> Phát hiện xe sang nhập khẩu diện biếu tặng chênh giá rất lớn giữa các Cục Hải quan

Cụ thể, theo nguồn tin cung cấp cho Dân Trí, vị lãnh đạo trên thừa nhận: "Sự việc đang được khẩn trương điều tra và sẽ cho kết quả sớm. Tuy nhiên quá trình điều tra, theo quy định của pháp luật chúng tôi chưa thể cung cấp thông tin vì chưa có kết quả cụ thể".

Doanh nghiệp khai báo giá xe nhập thấp để trục lợi chính sách (ảnh minh hoạ)
Doanh nghiệp khai báo giá xe nhập thấp để trục lợi chính sách (ảnh minh hoạ)

Được biết, đây là vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp điển hình cho tình trạng DN, tổ chức núp bóng hoặc được lập mới ở một địa phương này nhưng sang địa phương khác để hoạt động. Mục đích cuối cùng là nhập xe sang diện quà biếu, tặng nhằm hưởng ưu đãi từ chính sách thuế của Nhà nước, sau đó bán ra thị trường, rồi tuyên bố phá sản, ngừng hoạt động.

30 xe sang nhập khẩu kể trên phần lớn xe Lexus, Camry nhập về Việt Nam qua cảng Đà Nẵng bị các cơ quan chức năng phát hiện vào tháng 10/2016.

Trong năm 2016, tình trạng gian lận xe nhập khẩu quà biếu tặng, gây rúng động dư luận. Tháng 8/2016, Tổng cục Thuế đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng làm rõ thông tin hàng loạt xe nhập khẩu có giá trị lớn nhưng khai báo Hải quan với mức giá rất thấp, chỉ bằng 50 - 60% trị giá Hải quan và thấp hơn giá trị thị trường.

Cùng lúc, Tổng cục Hải quan phát đi cảnh báo tình trạng chênh lệch trị giá khai báo xe nhập khẩu diện quà biếu, tặng lớn giữa 5 Cục Hải quan địa phương là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Bà Rịa – Vũng Tàu mặc dù, các xe chênh lệch trị giá khai báo Hải quan đều giống nhau có cùng chủng loại, năm sản xuất, cùng nơi xuất xứ...

Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan sau đó thông tin có một số DN trục lợi chính sách ưu đãi đối với xe nhập diện quà biếu, tặng về Việt Nam để phục vụ mục đích kinh doanh. Đặc biệt có tình trạng DN được lập mới để chuyên nhập khẩu xe diện trên để kinh doanh nhằm trốn thuế và các nghĩa vụ tài chính khác.

Bộ này sau đó quyết định thanh tra hoạt động nhập khẩu xe diện quà biếu, tặng ở Tổng cục Hải quan và các hải quan địa phương, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đơn vị liên quan, đặc biệt làm rõ việc DN lập mới, để trục lợi chính sách, gây nhiễu loạn thị trường.

Theo Bộ Tài chính, việc khai báo thấp và áp dụng trị giá hải quan thấp làm phát sinh chênh lệch thuế, thất thu ngân sách. Đáng nói hơn, lợi dụng một số Cục Hải quan chấp nhận trị giá hải quan khai thấp, lượng xe nhập hàng biếu, tặng đổ dồn về.

Về quy tắc xe biếu tặng chỉ được chuyển nhượng không được kinh doanh. Tuy nhiên, đã xuất hiện tình trạng DN đăng ký thành lập mới chủ yếu để nhập ô tô theo diện biếu, tặng. Ngay sau khi nhập được xe về, DN chuyển nhượng ngay xe đó mà không đưa vào tài sản cố định. Đồng thời, sau một thời gian, khi tiêu thụ xong chiếc xe, DN thông báo giải thể, không thực hiện quyết toán với cơ quan thuế và bỏ địa chỉ kinh doanh... khiến cho việc truy thu các nghĩa vụ thuế không thể thực hiện được.

Ngay sau có thông tin trên, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã yêu cầu Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính báo cáo tình hình nhập khẩu xe ô tô dạng quà biếu, quà tặng từ ngày 1/1/2016 đến ngày 30/9/2016. Tháng 10/2016, Bộ này đã có báo cáo kết quả truy thu gần 1.000 tỷ đồng tiền thuế của ô tô nhập khẩu diện quà biếu, tặng. Trong hơn 1.072 xe nhập diện quà biếu tặng thời gian kể trên, có hơn 780 xe diện nghi vấn, trong đó có 87 xe có mức giá khai báo thấp hơn mức giá thị trường và trị giá hải quan.

Nguyễn Tuyền