Thứ bảy, 10/03/2012 - 08:51

Dịch vụ thẩm mỹ cho... thú cưng

Hiện nay nhiều công ty và bệnh viện thú y đã có danh mục dịch vụ thẩm mỹ dành cho thú cưng. Cả việc chăm sóc thú nuôi tận nhà khi chủ nhân yêu cầu.

Dịch vụ thẩm mỹ cho... thú cưng
Chú chó đốm, giống Anh quốc, đang được nhân viên dịch vụ tắm rửa tận nhà.

 

Chị Minh Châu, quận 10, người chăm sóc thú cưng tận nhà kể: dịch vụ tận nhà cũng tình cờ bởi có lần gia đình của một người bạn có người thân qua đời, con chó sống trong gia đình do chính tay người thân đó chăm sóc. Mọi người khác trong nhà không ai có thể chạm vào được chú chó đó, không thể tiếp cận tắm rửa. Khi đó, “tôi phải mất hơn một tiếng để làm quen chú chó bằng việc cho ăn, chải lông và nói chuyện… rồi mới thực hiện được việc tắm rửa” – chị Châu nói, “từ đó, đầu năm nay mới nghĩ đến việc khai trương dịch vụ chăm sóc và vệ sinh thú cưng tận nhà cho khách hàng”. Giá dịch vụ trung bình từ 180.000 – 350.000 đồng/lần.

 

Vệ sinh thú nuôi có dễ?

 

Theo ông Văn Huy Phương, quản lý Phương Anh Pet Mart cho biết, dịch vụ thẩm mỹ thú cưng phải xuất phát từ những người yêu thương động vật thật sự, bởi công việc tắm rửa cho chúng không đơn giản là cầm vòi nước xịt mạnh vào chúng hoặc khi cần cắt tỉa lông thì lấy kéo hoặc tông đơ đẩy nhanh, cắt gọn…

 

Thậm chí nhiều người suy nghĩ đơn giản, chỉ cần cột bốn chân chúng cố định, bịt mõm là tha hồ cắt móng, hoặc nhuộm lông… Việc vệ sinh, thẩm mỹ thú cưng đòi hỏi lao động nghiêm túc, phải bỏ thời gian trao đổi với chủ nhân để hiểu tập tính của chúng, khi tắm rửa phải biết cả việc mátxa cho chúng, thao tác tắm gội đúng cách, nắm bắt từng nhược điểm của thú cưng để xử lý. Thời gian tắm không được lâu hơn năm phút vì dễ bị nhiễm lạnh gây bệnh…

 

Đối với những loại chó lớn, trên 20kg hoặc giống chó hung dữ thường xuyên bị cột dây trong nhà rất nguy hiểm nên người vệ sinh, tắm rửa cho chó phải biết cách làm quen, tập cho ăn, vuốt ve từ từ theo hướng dẫn của chủ nhân rồi mới có thể thực hiện được.

 

Ngoài ra, người làm vệ sinh thẩm mỹ cho thú cưng phải biết đề phòng, chẳng hạn có loài sẽ rất sợ khi nghe tiếng máy sấy tóc, tiếng máy tông đơ cắt tóc… chúng sẽ phản ứng cào cấu hoặc cắn. Hoặc cắt móng tay, chân cũng không đơn giản, đặc biệt là mèo, cắt cho chúng rất khó; đôi khi chỉ ở bệnh viện phải gây mê nhẹ mới thực hiện được.

 

Khi nào phải đưa thú vào bệnh viện?

 

Vệ sinh thẩm mỹ gồm: tắm, tỉa lông, cắt móng, vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng, điều trị ve hoặc bọ chét… Giá trung bình từ 180.000 – 600.000 đồng/tuỳ theo yêu cầu thực hiện. Các sản phẩm làm đẹp cho thú nuôi rất đa dạng, dầu gội có gần mười loại khác nhau như: dầu tắm khử mùi, chống ve, bọ chét, chống rụng lông… giá từ 50.000 – 350.000 đồng/chai.

 

Đối với những ca khó, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Hoa, phụ trách bệnh viện Pet Care quận 2 cho biết: “Tắm, tỉa lông… thì có thể thực hiện tại gia, còn những trường hợp như chỉnh lại đuôi cho thú cưng hoặc lỗ tai chưa đẹp cần gọn gàng hơn, thậm chí xử lý vôi răng bằng tia laser, hư răng… đều phải thực hiện tại bệnh viện. Bởi những ca đó đòi hỏi phải có thuốc mê liều nhẹ để thao tác và có đủ máy móc, phương tiện”. Giá trung bình của những ca này từ 400.000 – 1 triệu đồng/tuỳ loại.

 

Có nhu cầu, đơn vị làm dịch vụ còn cung cấp thợ vẽ móng, sơn móng cho thú cưng, thậm chí có nơi còn đắp móng giả, nhuộm lông theo kiểu hi-light… hoặc tắm kết hợp mátxa với giá dịch vụ lên đến hàng triệu đồng; đặc biệt là thẩm mỹ cho những giống chó quý.

 

Theo Anh Vũ

SGTT