Thứ bảy, 20/05/2017 - 11:20

Đại gia Đặng Văn Thành thâu tóm toàn bộ công ty mía đường của bầu Đức

Dân trí Hai công ty chủ lực của hệ thống Thành Thành Công do ông Đặng Văn Thành sáng lập đã quyết định chi tổng cộng 1.321 tỷ đồng để mua lại toàn bộ 815 tỷ đồng vốn điều lệ công ty HAGL Sugar từ các đối tác.
 >> Bầu Đức đã bán máy bay riêng
 >> Chi phí tài chính tăng phi mã, công ty nông nghiệp của bầu Đức báo lỗ nghìn tỷ
 >> “Đại gia” Đặng Văn Thành “cứu” bầu Đức?

Ngày 19/5, Hội đồng quản trị của Công ty CP Đường Biên Hòa (mã: BHS) và Công ty Mía đường Thành Thành Công Ninh (mã: SBT) cùng ra nghị quyết về việc đầu tư chiến lược vào Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Sugar).

Sau khi Thành Thành Công thâu tóm HAGL Sugar, bầu Đức rút chân khỏi mảng mía đường
Sau khi Thành Thành Công thâu tóm HAGL Sugar, bầu Đức rút chân khỏi mảng mía đường

Cụ thể, BHS nhận chuyển nhượng phần vốn góp 489 tỷ đồng tương đương với 60% vốn điều lệ của HAGL Sugar từ Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico – mã: HNG). Tổng giá trị đầu tư (giá trị hợp đồng chuyển nhượng) là 789 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện thương vụ này sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 5/2017 đến tháng 12/2017 dưới hình thức đầu tư tài chính dài hạn mang tính chiến lược.

Thương vụ sẽ diễn ra dưới phương thức ký hợp đồng chuyển nhượng vốn góp với HAGL Agrico, bao gồm tất cả các phụ lục đính kèm theo hợp đồng.

Nghị quyết HĐQT của BHS cũng quyết định cử bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch BHS làm người đại diện 100% phần vốn góp của công ty này tại HAGL Sugar.

Trong khi đó, HĐQT của SBT cũng quyết nghị mua phần vốn góp 326 tỷ đồng tương đương 40% vốn điều lệ HAGL Sugar.

Trong đó, phần vốn góp 325,89 tỷ đồng tương đương 39,987% vốn điều lệ HAGL Sugar từ HAGL Agrico với giá 532 tỷ đồng; phần vốn góp 110 triệu đồng tương đương 0,013% vốn điều lệ của HAGL Sugar được SBT mua lại từ bà Hồ Thị Mỹ Loan đúng giá 110 triệu đồng.

Ông Phạm Hồng Dương, Chủ tịch HĐQT SBT sẽ làm người đại diện 100% phần vốn góp của SBT tại HAGL Sugar.

Như vậy, với kế hoạch nói trên, BHS và SBT sẽ chi tổng cộng 1.321 tỷ đồng để mua lại toàn bộ 815 tỷ đồng vốn điều lệ công ty HAGL Sugar từ các đối tác.

BHS và SBT là hai công ty mía đường thuộc hệ thống Thành Thành Công do vợ chồng ông Đặng Văn Thành – bà Huỳnh Bích Ngọc sáng lập. Thành Thành Công hiện là một tập đoàn kinh tế đa ngành với 20 công ty thành viên và công ty hạt nhân Đầu tư Thành Thành công, trong đó, mía đường là một ngành mũi nhọn.

Các đơn vị thành viên của Thành Thành Công trải dài từ các tỉnh miền Trung, cao nguyên đến miền Tây, miền Đông Nam Bộ. Vốn chủ sở hữu toàn tập đoàn này là 11.065 tỷ đồng, tổng tài sản là 24.568 tỷ đồng và hơn 7.000 lao động cùng khoảng 10.000 số hộ nông dân cộng tác trồng mía.

Đáng chú ý là mặc dù hiện tại 2 công ty thành viên của Thành Thành Công mới công bố nghị quyết mua cổ phần, tuy nhiên, báo cáo tài chính kiểm toán của HAGL năm 2016 cho biết, từ ngày 31/8/2016, HAGL đã bàn giao các chức vụ quản lý chủ chốt ở HAGL Sugar và Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Attapeu cùng với quyền vận hành, quản lý kinh doanh đối với nhà máy đường, nông trường mía và các tài sản liên quan thuộc nhóm công ty mía đường cho một bên thứ ba. Hai bên đang tiến hành các thủ tục pháp lý để hoàn tất giao dịch chuyển nhượng cổ phần của nhóm công ty mía đường này.

Bích Diệp