Thứ năm, 12/07/2012 - 10:14

Đà Nẵng mua căn hộ, bán trả góp cho công chức

Dân trí UBND Đà Nẵng vừa quyết định mua lại một phần các căn hộ chung cư từ các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn để bán cho cán bộ, công chức và các đối tượng chính sách.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)
 
Theo đó, Thành phố sẽ mua lại 100 căn hộ tại Khu chung cư cuối tuyến Bạch Đằng Đông của Công ty CP Tập đoàn XD & PTN Vicoland, mua 251 căn hộ tại Khu chung cư nhà ở xã hội Blue House (Đại Địa Bảo) của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng 579 và Công ty Cổ phần Đức Mạnh (Liên doanh DMC-579).

Được biết, 351 căn hộ trên sẽ được bán cho cán bộ, công chức và các đối tượng chính sách theo phương thức trả trước 50%, số tiền còn lại trả dần trong 9 năm với mức lãi suất ưu đãi. Các căn hộ có diện tích 50 - 55m2, giá bán bình quân từ 350-400 triệu/căn.

Đối với số căn hộ còn lại trong các dự án, các doanh nghiệp được phép bán trực tiếp cho khách hàng (theo danh sách thành phố phê duyệt) và một số căn hộ bán cho các đối tượng có nhu cầu khác.

Theo chuyên gia trong Tổng hội Xây dựng, cách làm này của Đà Nẵng nổi rõ ưu việt ở hai điểm. Thứ nhất, việc mua căn hộ với số lượng lớn có thể giúp đỡ doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn. Thứ hai, việc mua căn hộ rồi bán lại cho công chức trả góp trong thời gian 9 năm thì phù hợp với khả năng tài chính của cán bộ công chức.

Cũng theo chuyên gia này, bộ Xây dựng nên tham khảo cách làm này của Đà Nẵng để đưa vào mô hình quỹ Tiết kiệm nhà ở. “Ngoài việc tiếp tục thực hiện các dự án nhà thu nhập thấp, trong bối cảnh thị trường có xu hướng giảm giá thì các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, có thể tạo lập một quỹ nhà để người có thu nhập thấp có thể ở ngay chứ không phải chờ 5 năm như mô hình Quỹ Tiết kiệm nhà ở mà bộ Xây dựng mới trình Chính phủ”.

Thông Chí